Xử trí chứng hôi miệng

21-09-2015 10:17 AM | Y học 360

SKĐS - Chứng hôi miệng xảy ra ở một số người đã làm cho họ giảm sút sự tự tin trong giao tiếp, thậm chí tạo nên mặc cảm của bản thân khi tiếp xúc với những người ở chung quanh. Do vậy cần có biện pháp điều trị nhằm khắc phục nhược điểm.

Trước hết người mắc chứng hôi miệng cần giữ gìn vệ sinh răng miệng đầy đủ và hiệu quả. Để chữa trị chứng hôi miệng, sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ phải chải răng với bàn chải, chủ yếu chải sạch khe nướu; làm sạch kẽ răng với chỉ nha khoa để thức ăn, mô tế bào chết, vi khuẩn không tích tụ lại mà người có chứng hôi miệng không thể làm sạch được như bị sâu răng, vôi răng, túi nha chu, răng khôn mọc lệch, miếng trám răng thừa, cầu mão răng không tốt... Bác sĩ nha khoa phải phát hiện, điều trị và sửa chữa những khuyết điểm của răng để khắc phục nguyên nhân gây hôi miệng.

Nếu đã vệ sinh răng miệng tốt, cơ thể không có bệnh lý nào có thể gây ra chứng hôi miệng; việc tích tụ vi khuẩn, thức ăn, mô tế bào chết đã được giải quyết nhưng vẫn bị hôi miệng thì nên tìm nguyên nhân gây hôi miệng ở lưng lưỡi tại vị trí phần sau của lưỡi. Lưu ý phần sau của lưỡi là nơi nhạy cảm nên rất khó vệ sinh vùng này một cách triệt để. Nhằm tránh phản xạ nôn oẹ khi vệ sinh lưỡi, cần lè lưỡi ra ngoài với mức tối đa và ngừng thở trong chốc lát khi chải để vệ sinh phần sau của lưỡi. Có thể dùng các loại thuốc súc miệng đặc trị chữa chứng hôi miệng nhưng không nên dùng các loại thuốc súc miệng có chứa cồn trong thành phần của dung dịch vì sẽ làm cho miệng bị khô, làm cho tình trạng hôi miệng càng nặng nề hơn. Thực tế nên dùng các loại nước súc miệng có chứa chlorine dioxide (ClO2) vì chúng có khả năng phân hủy hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, đồng thời có tính sát khuẩn; đây là loại nước súc miệng được ưa chuộng và tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, bên cạnh đó cần phải tăng lưu lượng nước bọt tiết ra hàng ngày bằng cách uống nhiều nước với khoảng 2 lít nước mỗi ngày; không uống rượu, không hút thuốc lào và thuốc lá, tránh mọi sự căng thẳng; luôn giữ cuộc sống vui tươi, thoải mái...

Có tới 400 chất trong hơi thở của con người.

Nguyên nhân gây chứng hôi miệng đã được xác định rõ với các nguyên nhân chủ yếu ở trong hốc miệng và những nguyên nhân khác có liên quan ở ngoài miệng. Vì vậy, khi bản thân tự cảm nhận hoặc người thân phát hiện, góp ý tế nhị về trạng thái hôi miệng của mình; cần phải đến bác sĩ nha khoa khám và chữa trị tích cực; đồng thời tiếp nhận sự tư vấn, hướng dẫn cụ thể để khắc phục nhược điểm mắc phải. Chứng hôi miệng có thể làm hạn chế sự tự tin, mặc cảm trong giao tiếp nên sẽ có khả năng làm ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH