Xử trí chứng hay quên ở người trẻ

30-05-2016 9:44 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Năm nay tôi 36 tuổi. Hiện công việc của tôi thì nhiều mà tôi lại mắc chứng hay quên. Khi làm việc căng thẳng quá sức một chút...

Năm nay tôi 36 tuổi. Hiện công việc của tôi thì nhiều mà tôi lại mắc chứng hay quên. Khi làm việc căng thẳng quá sức một chút, tôi hoa mắt và dẫn đến mất trí nhớ tạm thời trong khoảng 1-10 phút. Hiện tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn cách khắc phục.

NGUYỄN THI YẾN(nguyenyenddt@gmail.com)

Như chúng ta đã biết có hai loại trí nhớ khác nhau là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn là ghi nhớ về những việc diễn ra trong vòng vài giờ gần đây, trí nhớ dài hạn là liên quan đến các tiến trình trong quá khứ và các mối liên hệ. Khi người trẻ tuổi bị hư hỏng một hoặc cả hai loại trí nhớ trên thì sẽ bị mắc chứng quên. Các nguyên nhân có thể gây bệnh hay quên ở người trẻ gồm: Làm việc căng thẳng, do rối loạn lo âu, trầm cảm, căng thẳng kéo dài hoặc stress cấp tính, áp lực công việc, rối loạn giấc ngủ làm giảm tập trung chú ý và ảnh hưởng đến trí nhớ; người mắc bệnh gan, thận, bệnh ở não hoặc bệnh phổi mạn tính gây thiếu ôxy não cũng có triệu chứng hay quên; người sử dụng các chất kích thích, nghiện rượu bia lâu năm, sử dụng chất gây nghiện như cocain cũng là nguyên nhân gây chứng hay quên. Trường hợp của bạn hay quên là do áp lực công việc. Do vậy bạn hãy biết điều phối công việc hợp lý, dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và cần ngủ đủ giấc, bạn có thể luyện tập các môn thể thao, đặc biệt là luyện tập yoga, để thúc đẩy khí huyết lưu thông, tăng cường chuyển hóa và gia tăng tuần hoàn não, cân bằng tâm trạng. Những môn thể thao ngoài trời như bơi, đi bộ, đạp xe cũng rất tốt cho trí nhớ.

BS. Vũ Lan Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH