Hà Nội

Xử phạt vi phạm kinh doanh mỹ phẩm và dược phẩm ở Hà Tĩnh

08-09-2015 11:49 AM | Thời sự

SKĐS - Từ ngày 10/8 đến ngày 7/9, Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra được 64 cơ sở, trong đó xử phạt hành chính 11 cơ sở với số tiền 40.500.000 đồng và buộc tiêu hủy các sản phẩm vi phạm với tổng trị giá hàng hóa bị tiêu hủy là 6.805.000 đồng.

Thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tại Công điện số 90/CĐ-BCDD ngày 13/7/2015 về việc phát động cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả là dược phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 30/6/2015 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 592/KH-SYT ngày 24/4/2015 của Sở Y tế về hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2015. Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 963/QĐ-SYT ngày 3/8/2015 thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm Sở Y tế, Công an tỉnh, Chi cục quản lý thị trường, Chi cục ATVSTP, Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm & mỹ phẩm tỉnh vừa tiến hành đợt đấu tranh cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả là dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Từ ngày 10/8 đến ngày 7/9, Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra được 64 cơ sở, trong đó xử phạt hành chính 11 cơ sở với số tiền 40.500.000 đồng và buộc tiêu hủy các sản phẩm vi phạm với tổng trị giá hàng hóa bị tiêu hủy là 6.805.000 đồng. Nội dung kiểm tra như: cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, quầy thuốc về hồ sơ pháp lý; nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; niêm yết giá và bán theo giá đã được niêm yết kết hợp đối chiếu hóa đơn, chứng từ có liên quan; nhãn hàng hóa và ghi nhãn hàng hóa; các quy định liên quan đến chất lượng hàng hóa, chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm; quy trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển hàng hóa; hồ sơ đăng ký nội dung quảng cáo, tài liệu quảng cáo; việc chấp hành các quy định khác trong hoạt động thương mại theo quy định của pháp luật. Đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng chất lượng theo quy định khi cần thiết.

Qua kiểm tra cho thấy các lỗi vi phạm đối với lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm như: kinh doanh không đúng ngành nghề kinh doanh được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh mỹ phẩm chưa thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm; kinh doanh mỹ phẩm hết hạn sử dụng; kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; kinh doanh mỹ phẩm đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo thu hồi do vi phạm quy định pháp luật. Còn đối với lĩnh vực dược phẩm thì các lỗi chủ yếu như: để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc; kinh doanh không đúng ngành nghề kinh doanh được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; không lưu giữ hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Bên cạnh công tác kiểm tra Đoàn cũng tiến hành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để doanh nghiệp, người kinh doanh, người dân hiểu, thấy rõ tác hại của việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Tuấn Dũng

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH