Xử phạt tập đoàn xe khách 'biến hình', qua mặt cảnh sát giao thông

17-02-2022 1:26 PM | Xã hội

SKĐS - Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Sức khoẻ & Đời sống về tình trạng xe khách tháo giường nằm, cải tạo khoang để chở hàng hoá tiềm ẩn nhiều hệ luỵ, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc.

NÓNG: Tập đoàn xe khách "biến hình", qua mặt hàng loạt chốt cảnh sát giao thôngNÓNG: Tập đoàn xe khách 'biến hình', qua mặt hàng loạt chốt cảnh sát giao thông

SKĐS - Lợi dụng thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu đi lại của người dân ít, nên Tập đoàn xe khách Vương Chi đã tháo gần hết giường nằm của hàng loạt xe khách để chở hàng hoá, bất chấp nguy cơ cháy nổ và mất an toàn giao thông.

Thông tin đến phóng viên ngày 17/2, Thượng tá Đỗ Văn Bình, Phó Trưởng phòng CSGT – Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, sau khi nhận được phản ánh của Báo Sức khoẻ & Đời sống về việc hàng loạt xe khách giường nằm của nhà xe Vương Chi (chạy tuyến Hà Nội - Đắk Lắk) tháo giường, cải tạo khoang khách để chở hàng hoá, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và mất an toàn giao thông, lực lượng chức năng đã kiểm tra và xử phạt.

Theo đó, xe khách BKS 47F-000.35, chủ phương tiện: Thái Văn Vương bị phạt 7.000.000 đồng, xử phạt lái xe 1.500.000 đồng; xe khách BKS 47B-009.56, chủ phương tiện: Cty TNHH TM & DV Thái Văn Vương bị phạt 14.000.000 đồng, xử phạt lái xe 1.500.000 đồng về các lỗi: Đưa xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách tháo bớt giường nằm, không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong giấy chứng nhận an toàn kiểm định kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe; chở hàng hóa trong khoang chở hành khách. Ngoài ra, 2 phương tiện trên bị tước tem kiểm định và phù hiệu 2 tháng.

Xử phạt Tập đoàn xe khách 'biến hình', qua mặt cảnh sát giao thông - Ảnh 2.

Xử phạt Tập đoàn xe khách 'biến hình', qua mặt cảnh sát giao thông - Ảnh 3.

Lực lượng CSGT và quản lý thị trường Ninh Bình kiểm tra các phương tiện xe khách của nhà xe Vương Chi

Trước đó theo ghi nhận của PV Báo Sức khoẻ & Đời sống, rất nhiều xe khách giường nằm của hãng xe Vương Chi chạy tuyến Hà Nội - Đắk Lắk  nhưng lại không chở khách mà "hoán cải" thành xe chở hàng hóa. Để qua mặt lực lượng chức năng, hãng xe này đã tháo gần hết giường nằm, thậm chí dán decal tối màu che kín các ô kính trên thân xe nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Tất cả các xe của đơn vị này khi đến Hà Nội luồn lách qua các tuyến đường rồi tập trung về khu vực nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội). Gọi là bến xe, nhưng nơi đây là khu đất dự án được "xẻ thịt" làm văn phòng giao dịch hàng hóa.

Ngoài việc tháo giường, cải tạo khoang khách, những chiếc xe khách này còn "độ" cả hầm hàng chuyên chở hàng hóa, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Xử phạt Tập đoàn xe khách 'biến hình', qua mặt cảnh sát giao thông - Ảnh 4.

Vì lợi nhuận, chủ xe đã tự thay đổi kết cấu của xe giường nằm, tiềm ẩn nhiều hiểm hoạ.

Xử phạt Tập đoàn xe khách 'biến hình', qua mặt cảnh sát giao thông - Ảnh 5.

Hàng ngày, những chiếc xe khách của Nhà xe Vương Chi (Công ty TNHH TM&DV Thái Văn Vương) dừng đỗ và bốc xếp hàng hoá tại các kho hàng trên đường Trần Thủ Độ, Khu A5 ký túc xá sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Sáng 16/2, sau khi đã chất đầy hàng lên các khoang hành khách, hầm hàng và nóc xe, 3 chiếc xe khách của nhà xe VC mang BKS 47B-027.38; 47B-009.56 và 47F-000.35 lần lượt di chuyển. Theo một quy trình khép kín, sau khi "ăn hàng" tại văn phòng giao dịch, các xe này sẽ di chuyển trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ để đi các tỉnh phía Nam.

Trong quá trình xe di chuyển từ Hà Nội đến Ninh Bình có ít nhất 3 trạm CSGT thuộc công an Hà Nội, Cục CSGT và công an Hà Nam, như một phép màu, tuy nhiên cả 2 chiếc xe này không bị kiểm tra.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của phóng viên, Thượng tá Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các tổ công tác "đón lõng" để kiểm tra những phương tiện nói trên khi đi qua địa bàn.

Xử phạt Tập đoàn xe khách 'biến hình', qua mặt cảnh sát giao thông - Ảnh 6.

Dù đã lên tận xe khách BKS 47F-000.35 để kiểm tra nhưng Tổ công tác của Đội CSGT Đường bộ của Phòng CSGT Ninh Bình không phát hiện... lỗi tháo giường nằm, thay đổi kết cấu xe và cho phương tiện tiếp tục di chuyển.

Cụ thể, khoảng 9h30 sáng 16/2, Tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông Quốc lộ 1A Ninh Bình đã dừng, kiểm tra phương tiện 47B-009.56. Một cán bộ của tổ công tác cho biết, bề ngoài là chiếc xe khách, nhưng trên xe không chở hành khách mà chỉ chở hàng hóa. Bên trong chiếc xe đã tháo 34 giường để chở hàng trong khoang. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất ATGT khi xe lưu thông trên đường.

Cùng thời điểm trên, Đội CSGT Đường bộ của Phòng CSGT Ninh Bình (đang làm nhiệm vụ tại phường Ninh Phúc, TP Ninh Bình) đã dừng, kiểm tra xe khách BKS 47F-000.35. 

Tuy nhiên, các cán bộ của tổ công tác chỉ kiểm tra qua loa và nhắc nhở, xử phạt lỗi chở hàng hóa trong khoang chở hành khách sau đó cho phương tiện này tiếp tục hành trình.

Xử phạt Tập đoàn xe khách 'biến hình', qua mặt cảnh sát giao thông - Ảnh 7.

Trước đề nghị của phóng viên, Đội CSGT Đường bộ của Phòng CSGT Ninh Bình phải dừng và kiểm tra lần 2 đối với xe khách BKS 47F-000.35.

Thấy chiếc xe này quay đầu để di chuyển theo đường khác qua địa phận huyện Kim Sơn – Ninh Bình vào Thanh Hoá, phóng viên tiếp tục đề nghị một tổ công tác khác của Đội CSGT Đường bộ của Phòng CSGT Ninh Bình kiểm tra. Vào thời điểm trên, chiếc xe khách với thiết kế 40 giường nằm, dán phù hiệu "xe chạy hợp đồng" chỉ còn 6 giường trên cùng, toàn bộ phía sau đã được "độ" thành khoang chở hàng, có cả cửa phụ lên xuống hàng phía sau. Dọc đường đi, chiếc xe này được dán decal tối màu che kín các ô kính phía sau nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Trước yêu cầu phải xử lý nghiêm vi phạm từ Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình, tổ công tác đã yêu cầu phương tiện về trụ sở sau đó xử phạt thêm lỗi: Đưa xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách tháo bớt giường nằm, không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong giấy chứng nhận an toàn kiểm định kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

"Hiện chúng tôi đang yêu cầu tổ công tác giải trình về việc kiểm tra, không phát hiện lỗi, xử phạt phương tiện BKS 47F-000.35  lỗi tháo giường nằm, thay đổi kết cấu xe…", Thượng tá Đỗ Văn Bình cho biết.

Xử phạt Tập đoàn xe khách 'biến hình', qua mặt cảnh sát giao thông - Ảnh 8.

Xử phạt Tập đoàn xe khách 'biến hình', qua mặt cảnh sát giao thông - Ảnh 9.

Hai chiếc xe khách BKS 47F-000.35 và BKS 47B-009.56 đã bị tháo 34/40 giường nằm thành khoang hàng, chỉ còn lại 6 giường nằm để phục vụ tài xế và phụ xe đổi ca nghỉ ngơi dọc đường đi.

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam & Sở GTVT TP Hà Nội cho biết sẽ phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của những chiếc xe khách tháo giường nằm, "độ" thành khoang chở hàng của Tập đoàn xe khách Vương Chi.

Trước đó, qua thông tin phản ánh của báo chí, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra xử phạt xe khách BKS: 47B-014.62 có hành vi hoán cải khoang hành khách, tháo giường nằm chở hàng hóa sai quy định từ Hà Nội đi Đắk Lắk.

Qua kiểm tra, tổ công tác thuộc Đội TTGT quận Hoàng Mai xác định đây là loại xe khách với thiết kế 40 giường nằm, đăng ký phù hiệu chạy hợp đồng, có thời hạn sử dụng đến ngày 18/3/2022, người điều khiển phương tiện là Trần Đông Khoa (SN 1971, trú tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Chiếc xe thuộc quản lý của Công ty TNHH Vận tải hành khách Cao Nguyên.

Sau khi tiến hành kiểm tra sơ bộ, lái xe vi phạm các lỗi như: Đỗ xe ở hè phố trái quy định; để hàng hóa trong khoanh hành khách; điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách tháo bớt giường nằm không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. Chủ chiếc xe này bị xử phạt đến 20 triệu đồng.

Báo Sức khỏe & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH