Hà Nội

Xử phạt nhiều trường hợp tụ tập bên ngoài chợ cá lớn nhất Hà Nội giữa cao điểm chống dịch

02-09-2021 10:45 AM | Thời sự

SKĐS - Sau khi nhận được phản ánh của PV Báo Sức khoẻ & Đời sống về tình trạng tụ tập đông người ở khu vực chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), lực lượng chức năng đã vào cuộc kiểm tra và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm phòng, chống dịch COVID-19

NÓNG: Giữa cao điểm chống dịch, hàng trăm người tụ tập bên ngoài chợ cá lớn nhất Hà NộiNÓNG: Giữa cao điểm chống dịch, hàng trăm người tụ tập bên ngoài chợ cá lớn nhất Hà Nội

SKĐS - Giữa cao điểm chống dịch, tại khu vực bên ngoài chợ cá Yên Sở (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) vẫn có hàng trăm người tụ tập, nhộn nhịp hoạt động mua bán…

Như Báo Sức khoẻ & Đời sống thông tin, vào rạng sáng 30/8, dọc đường vành đai 3 (dưới thấp) có rất đông lượt xe tải ra vào cùng hàng trăm người nhộn nhịp, mua bán quanh các ki ốt bên ngoài chợ cá Yên Sở

Đây là chợ thủy sản lớn nhất Hà Nội, cung cấp cho toàn khu vực thành phố và các tỉnh lân cận. Trước thời điểm TP Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội, mỗi ngày, nơi đây có hàng trăm xe tải chở cá vào chợ và cả trăm tấn cá các loại được bán ra mỗi đêm. 

Theo các tiểu thương, dù đang cao điểm dịch bệnh nhưng do được "tạo điều kiện" nên các ki ốt bên ngoài chợ cá Yên Sở vẫn hoạt động thoải mái. Khoảng 1 - 3h sáng là thời điểm đông đúc các xe tải chở hải sản các loại đến và tiểu thương mang đi nơi khác tiêu thụ.

Xử phạt nhiều trường hợp tụ tập bên ngoài chợ cá lớn nhất Hà Nội giữa cao điểm chống dịch - Ảnh 2.

Xử phạt nhiều trường hợp tụ tập bên ngoài chợ cá lớn nhất Hà Nội giữa cao điểm chống dịch - Ảnh 3.

Xử phạt nhiều trường hợp tụ tập bên ngoài chợ cá lớn nhất Hà Nội giữa cao điểm chống dịch - Ảnh 4.

Tình trạng tụ tập đông người tại bên ngoài chợ cá Yên Sở diễn ra trong thời gian dài. Khu vực này rất gần UBND phường Yên Sở và Trung tâm hành chính quận Hoàng Mai. Ảnh chụp rạng sáng 30/8/2021.

Trong khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc người dân tụ tập đông người mua bán, trao đổi hàng hoá bên ngoài chợ Yên Sở, đặc biệt là các lái xe và tiểu thương từ khắp nơi tập trung đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tiếp nhận phản ánh của phóng viên, lực lượng chức năng đã vào cuộc kiểm tra và ngăn chặn. Cụ thể, 15 trường hợp bị xử phạt vì ra ngoài không có lý do chính đáng với tổng số tiền 30 triệu đồng; 1 cơ sở không thực hiện biện pháp hạn chế tập trung đông người, mức phạt 15 triệu đồng; đặc biệt 1 trường hợp cấp giấy đi đường sai quy định bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Trước đó, sáng 26/8, chốt kiểm soát dịch bệnh tại phường Tràng Tiền đã phát hiện một trường hợp sử dụng giấy đi đường không đúng quy định.

Người này làm nghề bán cá, mua cá tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai). Qua công tác kiểm tra, giấy đi đường do chủ hộ bán cá có ki ốt tại chợ cá Yên Sở cấp, mẫu giấy để trống thông tin, về cá nhân tự ghi.

Xử phạt nhiều trường hợp tụ tập bên ngoài chợ cá lớn nhất Hà Nội giữa cao điểm chống dịch - Ảnh 5.

Giấy đi đường của người bán cá bị UBND phường Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thu giữ.

Người sử dụng giấy đi đường này cho biết, ai mua cá của chủ hộ có ki ốt sẽ được cấp cho giấy đi đường có đóng dấu của Ban quản lý chợ cá Yên Sở.

Đáng chú ý, khi lực lượng chức năng phường Tràng Tiền kiểm tra, giấy đi đường của người này thậm chí còn ghi ngày sinh 1/1/2021, tức người được cấp giấy mới  8 tháng tuổi.

Trong bối cảnh dịch bệnh tại Hà Nội, các chuyên gia về y tế dự phòng cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh ở Thủ đô vẫn còn tiềm tàng, khó lường, nhất là tại các khu vực chợ đầu mối, điểm tụ tập mua bán tự phát.

Theo ghi nhận của PV Báo Sức khoẻ & Đời sống vào rạng sáng 2/9, tại khu vực bên ngoài chợ cá Yên Sở đã có chốt kiểm soát của phường Yên Sở. Lực lượng Công an quận Hoàng Mai cũng liên tục được tăng cường do vẫn xuất hiện hành vi tụ tập đông người, vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Xử phạt nhiều trường hợp tụ tập bên ngoài chợ cá lớn nhất Hà Nội giữa cao điểm chống dịch - Ảnh 7.

Xử phạt nhiều trường hợp tụ tập bên ngoài chợ cá lớn nhất Hà Nội giữa cao điểm chống dịch - Ảnh 8.

Xử phạt nhiều trường hợp tụ tập bên ngoài chợ cá lớn nhất Hà Nội giữa cao điểm chống dịch - Ảnh 9.

Hoạt động tại khu vực bên ngoài chợ cá Yên Sở sau khi có sự vào cuộc của lực lượng chức năng. Ảnh chụp rạng sáng 2/9/2021.

Sáng 2/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/9 đến 6 giờ ngày 2/9, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19 trong đó 2 ca tại khu cách ly và 3 ca tại cộng đồng.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, những ca bệnh, chùm ca bệnh mới phát sinh những ngày gần đây cho thấy còn không ít sơ hở trong tổ chức thực hiện giãn cách xã hội, việc kiểm soát dịch bệnh ở các địa bàn đông dân cư chưa vững chắc.

Có nơi còn biểu hiện lơi lỏng trong tổ chức thực hiện giãn cách xã hội, còn có hiện tượng "chặt ngoài, lỏng trong". Vẫn còn hiện tượng người dân ra đường đông, ra đường không cần thiết, có cơ quan đơn vị chưa siết chặt việc cấp giấy đi đường.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành của Hà Nội theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường mật độ kiểm tra đột xuất, kiểm tra công vụ về công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, đơn vị. Có kết luận rõ ràng, kịp thời biểu dương, khen thưởng những nơi làm được và phê bình, xử lý nghiêm nơi lơ là, làm không tốt.

Báo Sức khỏe & Đời sống của Bộ Y tế sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn