Xử phạt cơ sở kinh doanh hoa quả giả mạo xuất xứ Hàn Quốc

28-09-2023 16:50 | Thị trường

SKĐS - Hành vi gian dối về nguồn gốc xuất xứ lê Hàn Quốc của cửa hàng kinh doanh trái cây tại 97 Trần Duy Hưng, Hà Nội đã bị cơ quan quản lý thị trường làm rõ khi tiến hành kiểm tra.

Một tiểu thương tích trữ gần 3 tấn thịt lợn đông lạnh nhiều ngày, có dấu hiệu ôi thiuMột tiểu thương tích trữ gần 3 tấn thịt lợn đông lạnh nhiều ngày, có dấu hiệu ôi thiu

SKĐS - Gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh đã bị lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên phát hiện và ngăn chặn kịp thời khi đang tích trữ tại kho hàng tại Chợ Đồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, tại địa điểm kinh doanh 97 Trần Duy Hưng thuộc Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu KENLYVER, địa chỉ phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, rất nhiều các loại Lê được trưng bày để bán trong các tủ bảo quản hàng hóa.

Nhân viên tại đây cho biết, đối với mặt hàng Lê, tại cửa hàng 97 Trần Duy Hưng có 2 loại chính là Lê sữa và Lê nâu đều có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc.

Xử phạt cơ sở kinh doanh Lê giả mạo xuất xứ Hàn Quốc - Ảnh 2.

Mặt hàng Lê được giới thiệu là Lê Hàn Quốc. Ảnh: QLTT

Tùy từng sản phẩm, mỗi loại có mức giá khác nhau, trung bình từ 169.000 đồng/ kg – 250.000 đồng/kg. Đại diện cơ sở cũng cam đoan về nguồn gốc xuất xứ chính hãng của sản phẩm này.

Tuy nhiên, khi Đội QLTT số 13, Cục QLTT thành phố Hà Nội có mặt kiểm tra, đại diện cơ sở kinh doanh từ chối trả lời các câu hỏi của lực lượng chức năng, bởi lý do "chỉ trông hộ cửa hàng".

Khi các chứng cứ được lực lượng QLTT thành phố Hà Nội đưa ra khá thuyết phục bởi vỏ ngoài hộp của những quả Lê được giới thiệu là "xuất xứ Hàn Quốc" kia lại mang dòng chữ "MADE IN CHINA", nhân viên ở đây mới thừa nhận là Lê Trung Quốc và các sản phẩm đang bán tại cửa hàng là vào nhầm mã chứ không phải là Lê Hàn Quốc như trong các hóa đơn đã xuất.

Chiều ngày 27/9, Đội QLTT số 13 đã kiểm đếm và thu giữ gần 20kg lê sữa Trung Quốc và Lê nâu Trung Quốc tại cơ sở kinh doanh hoa quả số 97 Trần Duy Hưng.

Tất cả sản phẩm này đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, là hàng hóa nhập lậu, có trị giá gần 4,4 triệu đồng. Đội đã thiết lập hồ sơ, dự kiến mức xử phạt đối với hành vi trên là 6 triệu đồng.

Xử phạt cơ sở kinh doanh Lê giả mạo xuất xứ Hàn Quốc - Ảnh 3.

Lực lượng QLTT kiểm tra mặt Lê tại cửa hàng. Ảnh: QLTT

Đây không phải là cửa hàng đầu tiên Đội QLTT số 13 kiểm tra, xử lý đối với mặt hàng Lê. Trong những tháng đầu năm 2023, Đội đã tiếp hành kiểm tra, xử lý 03 vụ vi phạm nguồn gốc xuất xứ, tịch thu tiêu hủy trên 60kg Lê các loại.

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, hành vi giả mạo xuất xứ lê Hàn vẫn tái diễn. Các đối tượng thiết kế tem mác ngày càng tinh vi hơn, giống với nhãn mác lê Hàn Quốc khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn.

Không chỉ bày bán tại cửa hàng, lê Hàn Quốc bị giả mạo xuất xứ còn đang được rao bán trên mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử. Đây thực sự là một thách thức trong công tác kiểm soát của cơ quan quản lý thị trường vì việc giao dịch mua bán đều diễn ra qua mạng.

Theo ông Hong Kiok, Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, đối với các sản phẩm lê có xuất xứ từ Hàn Quốc, ngoài nhận diện bằng sticker có dán trên sản phẩm, người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để quét QR code. Sản phẩm chính hãng sẽ dẫn đến đường link giới thiệu về sản phẩm đó, còn các sản phẩm giả mạo xuất xứ người tiêu dùng sẽ không truy cập được vào link đến trang web có logo Kpear.

Xem thêm video đang được quan tâm

Cập nhật mưa lũ miền Trung: Nước lụt chia cắt nhiều nơi, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.


P.Chinh
Ý kiến của bạn