Xử phạt cô đồng “nổ” chữa được bệnh ung thư, COVID-19

05-04-2021 3:23 PM | Pháp luật

SKĐS - Thầy bói ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị cơ quan công an xử phạt vì cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục.

Công an TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 12,5 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Vĩnh (SN 1978, trú tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) về 2 hành vi “Vi phạm nếp sống văn hóa”, “Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội”. Đồng thời, cơ quan công an yêu cầu bà Vĩnh cam kết không có các hành vi, hoạt động mê tín, dị đoan, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

Theo cơ quan công an, trước đó, cuối tháng 3/2021, lực lượng chức năng phát hiện bà Nguyễn Thị Vĩnh và con gái là T.T.B.L. có các hoạt động mang tính chất mê tín dị đoan tại nhà riêng để thực hiện các nghi lễ gọi hồn, trừ tà ma, giải nghiệp chướng để điều trị các triệu chứng như: mất ngủ, stress, nhức đầu, mơ ngủ gặp ác mộng hay hiếm muộn con cái. Thậm chí, “thầy đồng” này còn “chém gió” có khả năng chữa được bệnh ung thư, COVID-19…

Tấm card bà Vĩnh quảng cáo các “dịch vụ” của mình.

Để nhiều người biết mình có khả năng gọi hồn, trừ vong và chữa trị tất cả các loại bệnh, bà Vĩnh đã in 300 tấm card và nhờ con gái đăng tải các thông tin trên lên các mạng xã hội như zalo, facebook, youtube.

Quá trình xác minh, cơ quan công an thu giữ tại nhà của bà Vĩnh 241 tấm card có nội dung quảng cáo bà này có khả năng trừ tà ma, gọi hồn, chữa bệnh nan y, COVID-19… và 1 quyển số ghi chép danh sách khách đến gọi hồn, chữa bệnh.

Khi khách đến, bà Vĩnh yêu cầu ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc vào quyển số. Tuy nhiên, do mới hoạt động, uy tín không cao nên nhiều người chỉ đến hỏi thăm về dịch vụ gọi hồn, trừ vong, chữa bệnh của Vĩnh nhưng không để “thầy đồng” này chữa bệnh.

Người đến xem bói, gọi vong đặt lễ tùy tâm, với số tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Tính đến ngày 23/3, bà Vĩnh khai nhận thu được 1 triệu đồng tiền khách đặt lễ.

Được Công an TP Vĩnh Yên giải thích, tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan việc hành nghề mê tín dị đoan, bà Vĩnh đã thừa nhận hành vi vi phạm. Từ ngày 23/3 đến nay, bà Vĩnh đã dừng các hoạt động gọi hồn, xem bói.


Khánh Lê
Ý kiến của bạn