Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng chuyển cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng Bộ Công an

13-03-2023 12:09 PM | Pháp luật

SKĐS - Để không bị làm phiền, các đối tượng đã chuyển hướng cuộc gọi đòi nợ đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an.

Làm rõ người chuyển tiếp cuộc gọi đòi nợ tới đường dây nóng Bộ Công anLàm rõ người chuyển tiếp cuộc gọi đòi nợ tới đường dây nóng Bộ Công an

SKĐS - Nhiều lần bị số máy lạ gọi đòi nợ ảnh hưởng tới cuộc sống, 2 người đàn ông ở Bắc Giang đã chuyển cuộc gọi tới đường dây nóng Bộ Công an.

Liên quan đến vụ việc chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an sai quy định, Trưởng Công an huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) vừa ban hành Quyết định xử phạt Hoàng Tuấn H (SN 1989; trú tại xã Thanh Luận, huyện Sơn Động) số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật. 

Cùng với hành vi trên, Trưởng Công an huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Đức Y (SN 1990), trú tại thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên số tiền 7,5 triệu đồng. Hiện Hoàng Tuấn H và Nguyễn Đức Y đã hoàn thành việc nộp phạt.

Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng chuyển cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng Bộ Công an - Ảnh 2.

Công an làm việc với người chuyển cuộc gọi đòi nợ tới đường dây nóng của Bộ Công an. Ảnh: Công an Bắc Giang.

Trước đó, cuối tháng 12/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Hoàng Tuấn H đã vay tiền qua một số App trên điện thoại di động. Quá trình vay tiền, do chậm muộn chưa trả, H cùng người nhà, bạn bè bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) nhắn tin, gọi điện đòi nợ

Thậm chí, Hoàng Tuấn H còn bị các đối tượng đòi nợ ghép ảnh vào các thông báo đòi nợ gửi cho bạn bè, người thân của mình. Khoảng tháng 2/2023, các đối tượng lạ liên tục gọi điện đòi nợ với tần suất nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày nên Hoàng Tuấn H đã tìm kiếm trên không gian mạng về cách khắc phục.

Quá trình tìm kiếm, Hoàng Tuấn H thấy bài viết về việc chuyển hướng cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an nên nảy sinh ý định sẽ chuyển hướng mọi cuộc gọi lạ để không bị làm phiền. 

Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng chuyển cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng Bộ Công an - Ảnh 3.

Quyết định xử phạt đối với Hoàng Tuấn H. Ảnh: Công an Bắc Giang

Thực hiện ý định đó, trên điện thoại của mình, H thao tác bấm theo hướng dẫn trên mạng để chuyển cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây nóng.

Đối với Nguyễn Đức Y, cơ quan công an cũng xác minh, làm rõ, khoảng tháng 11/2022, thông qua một App cho vay tiền, Y đăng ký vay hơn 5 triệu đồng. Mặc dù Y đã trả hết nhưng đến cuối tháng 1/2023, Y liên tục bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) nhắn tin, gọi điện đòi nợ. 

Y đã sử dụng dịch vụ chuyển cuộc gọi của các số máy lạ đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an. Căn cứ quy định của pháp luật, hành vi của Hoàng Tuấn H và Nguyễn Đức Y là hành vi “Thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật”.

Xem thêm video được quan tâm:

Xử Phạt Tài Xế Say Xỉn, Phóng Xe Máy Vượt Trạm Thu Phí, “Đua Tốc Độ” Với CSGT Ở Quảng Ngãi | SKĐS


Minh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH