Xử lý vướng mắc mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế là 1 trong 10 điểm nổi bật 4 tháng đầu năm

05-05-2023 5:23 PM | Thời sự

SKĐS - Kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 10 điểm nổi bật trong công tác chỉ đạo, điều hành tháng 4 và 4 tháng vừa qua, trong đó có việc xử lý vướng mắc mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế.

Sáng 5/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023. Tại Phiên họp này, Chính phủ đã tập trung thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5 và thời gian tới cùng một số nội dung quan trọng khác.

10 điểm nổi bật trong chỉ đạo, điều hành

Tại Phiên họp, các báo cáo, ý kiến phát biểu thống nhất đánh giá, trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023 tình hình có khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi. Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ.

Chính phủ, Thủ tướng tập trung chỉ đạo các bộ, ngành địa phương chủ động rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật về cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân; giao nhiệm vụ cho từng thành viên Chính phủ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong cơ quan của mình và làm việc trực tiếp, nắm tình hình, giải quyết các vấn đề tại địa phương.

Xử lý vướng mắc mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế là 1 trong 10 điểm nổi bật trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Kết luận Phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 10 điểm nổi bật trong công tác chỉ đạo, điều hành tháng 4 và 4 tháng vừa qua. Cụ thể là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp (Nghị định 08), thị trường bất động sản (Nghị quyết 33); đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia với 5 tổ công tác được thành lập.

Cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại nợ, gia hạn nợ, mua lại trái phiếu doanh nghiệp (NHNN đã ban hành 2 thông tư về nội dung này); gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất (Nghị định 12) và đang trình cấp có thẩm quyền xem xét giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh (Nghị quyết 58); xử lý vướng mắc về mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế (Nghị quyết 30 và Nghị định 07).

Xử lý vướng mắc mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế là 1 trong 10 điểm nổi bật trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 10 điểm nổi bật trong công tác chỉ đạo, điều hành tháng 4 và 4 tháng vừa qua - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tổ chức các hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị về 6 vùng kinh tế - xã hội gắn với các hội nghị xúc tiến đầu tư; tổ chức các hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai công tác quy hoạch, chuyển đổi số, du lịch, ngoại giao kinh tế, thực hiện Đề án 06, các phiên họp Ban chỉ đạo về cải cách hành chính, các công trình trọng điểm quốc gia...; tập trung xử lý quyết liệt, có hiệu quả với các doanh nghiệp, dự án thua lỗ, các ngân hàng yếu kém; tập trung thúc đẩy các dự án hạ tầng chiến lược.

Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam tăng 12 bậc

Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4, các báo cáo và ý kiến tại Phiên họp đánh giá nhìn chung xu hướng tích cực và một số lĩnh vực cải thiện hơn. Cụ thể, lạm phát có xu hướng giảm dần; nông nghiệp tiếp tục khẳng định là bệ đỡ vững chắc trong khó khăn; sản xuất công nghiệp tăng trở lại; du lịch tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh…

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, tổ chức an toàn các ngày lễ lớn. An sinh xã hội, đời sống người dân được bảo đảm. Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam tăng 12 bậc, từ vị trí 77 vào năm 2022 lên 65 trong năm 2023.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân. Quốc phòng, an ninh, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Công tác đối ngoại và hội nhập được đẩy mạnh, uy tín và vị thế đất nước tiếp tục nâng lên.

Xử lý vướng mắc mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế là 1 trong 10 điểm nổi bật trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Thông tin truyền thông được tăng cường; tích cực đưa thông tin nhanh chóng, chính xác về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và ngăn chặn, gỡ bỏ, phản bác nhiều thông tin giả, xấu, độc, phản cảm…

Bên cạnh những kết quả đạt được, về tồn tại, hạn chế, khó khăn và những vấn đề cần lưu ý, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: ổn định kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc, tăng trưởng tín dụng thấp, rủi ro nợ xấu gia tăng, tình hình bất ổn bên ngoài tiếp tục tác động, ảnh hưởng lớn; sản xuất công nghiệp tuy phục hồi trong tháng 4 nhưng tính chung 4 tháng vẫn giảm so với cùng kỳ; việc triển khai một số chính sách trong chương trình phục hồi, các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm; đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và người chịu tác động bởi đại dịch…

3 nhóm nhiệm vụ lớn thời gian tới

Với tinh thần chia sẻ, đồng hành, huy động được sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị, Thủ tướng nêu rõ 3 nhóm nhiệm vụ lớn. Trong đó, nhóm nhiệm vụ thứ nhất là tập trung chuẩn bị các đề án, báo cáo trình Trung ương, Quốc hội bảo đảm tiến độ và chất lượng theo quy định.

Thứ hai là ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng trong khi vẫn nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Điều hành hài hòa, cân bằng, hợp lý, hiệu quả giữa lãi suất và tỷ giá, giữa tăng trưởng và lạm phát, giữa cung và cầu, giữa chính sách tiền tệ và tài khóa, giữa bên trong và bên ngoài. Hiện nay, lạm phát vẫn được kiểm soát trong mục tiêu Quốc hội giao và đang giảm dần, do đó, ưu tiên hơn cho tăng trưởng từ tháng 4, tháng 5 và những tháng tiếp theo.

Thứ ba, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tập trung rà soát, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, nhất là rà soát, hoàn thiện thể chế; làm tốt công tác quy hoạch; giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, quyết liệt hơn, có trọng tâm, trọng điểm, thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Thực hiện nghiêm Công điện số 280/CĐ-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, tâm lý e dè, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, rút ngắn thời gian xử lý và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành…

Nghị định 07, Nghị quyết 30 đã cơ bản tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động đấu thầu, mua sắm thuốcNghị định 07, Nghị quyết 30 đã cơ bản tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động đấu thầu, mua sắm thuốc

SKĐS - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin, việc Chính phủ ban hành Nghị định 07, Nghị quyết 30 đã cơ bản tháo gỡ các vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế…


Lê Bảo
Ý kiến của bạn