Xử lý viêm xoang không triệt để: coi chừng rước họa vào thân!

30-10-2018 9:00 AM | Y học 360

SKĐS - Viêm xoang không đơn giản chỉ là nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi… như nhiều người vẫn nghĩ. Việc điều trị viêm xoang không đúng cách hay bỏ ngang điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm thận, viêm kết mạc thậm chí viêm màng não…

Mắt mờ do… viêm xoang

Là một nhân viên văn phòng, làm việc với máy tính cả 9 – 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày khiến chị N.N. B. (32 tuổi, Hà Nội) tưởng tình trạng mắt nhìn mờ của mình là do tiếp xúc với ánh sáng máy tính quá nhiều. Tuy nhiên, khi vào viện khám do giảm thị lực cùng với tình trạng đau hốc mắt sưng đỏ, chị được chẩn đoán bị viêm đa xoang mạn tính hai bên, có biến chứng viêm dây thần kinh thị giác.

Viêm xoang không được xem xét điều trị đúng có thể gây ảnh hưởng đến hốc mắt, gây mờ mắt thậm chí mù lòa (Ảnh: minh họa)

Chia sẻ về tình trạng bệnh của mình, chị B. cho biết: “Khoảng gần 2 năm trước tôi đi khám tai mũi họng do cứ bị chảy mũi và ngạt mũi liên tục thì được chẩn đoán bị viêm xoang. Tôi có được kê đơn thuốc điều trị nhưng chỉ uống khoảng vài ngày là dừng vì thấy các chứng bệnh gần như không còn. Sau đó, cứ lúc thay đổi thời tiết hay cơ thể bị lạnh là bệnh viêm xoang của  tôi lại tái phát nhưng nghĩ uống thuốc nhiều cũng chẳng tốt nên tôi cũng kệ. Nhiều lúc chảy mũi hay ngạt mũi lắm thì mới ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc uống”.

“Dạo gần đây do viêm xoang tái phát nhiều hơn mà lại thấy mắt bị mờ đi, hay sưng đỏ nên tôi mới tiện thể vào viện kiểm tra lại, không ngờ viêm xoang đã tiến triển nặng hơn nhiều. Thật hối hận khi mình đã chủ quan mà không điều trị dứt điểm sớm”, chị B. nói.

Giải thích về biến chứng ở mắt do viêm xoang, bác sĩ Dương Văn Tiến, Trưởng Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, nguy cơ biến chứng mắt chiếm tỷ lệ 75 – 85% trong số các biến chứng do bệnh lý xoang mặt gây nên. Nguyên nhân là do hốc mắt của con người được bao bọc bởi hệ thống xoang nên khi chất dịch nhờn trong xoang bị ứ đọng lại, vi khuẩn sản sinh nhiều hơn, bị nhiễm trùng và hình thành nên mủ rất dễ ảnh hưởng đến hốc mắt. Mũi ngăn cách với ổ mắt chỉ với một vách xương mỏng, cho nên những viêm nhiễm từ bệnh viêm xoang làm giảm thị lực là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đừng coi thường, biến chứng viêm xoang có thể đe dọa cả mạng sống của bạn

Đề cập rõ hơn đến những biến chứng do viêm xoang, bác sĩ Tiến cho hay viêm xoang không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Viêm xoang nếu không được xem xét điều trị sớm và để bệnh kéo dài sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, học tập cũng như lao động của người bệnh.

Theo chia sẻ của bác sĩ Tiến, viêm xoang có thể gây ra những biến chứng như:

-   Biến chứng ở mắt: viêm kết mạc, viêm túi lệ, áp xe nhãn cầu…

-   Biến chứng đường hô hấp: viêm họng, viêm thanh phế quản,…

-   Biến chứng viêm tai giữa, viêm cầu thận

-   Biến chứng nặng trong nội sọ: áp xe não, viêm màng não…

“Trong số các biến chứng do viêm xoang gây ra, biến chứng nội sọ rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không chữa trị có thể gây tử vong”, bác sĩ Tiến nhấn mạnh.

Điều trị viêm xoang như thế nào là đúng?

Theo chia sẻ của bác sĩ Tiến, điều trị viêm xoang như thế nào phải xem xét nhiều yếu tố, căn cứ tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người. Người bệnh có thể được chỉ định dùng kháng sinh, khí dung, chọc rửa xoang hay phẫu thuật…

“Trong số các phương pháp điều trị viêm xoang thì phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang là phương pháp điều trị viêm xoang đem lại nhiều hiệu quả, đặc biệt với các bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính điều trị nội khoa tích cực trên 3 tháng không tác dụng, viêm xoang gây biến chứng mắt, xương, hô hấp, người có dị dạng mũi xoang hay polyp mũi…”, bác sĩ Tiến nói.

Phẫu thuật viêm đa xoang tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Như trường hợp của chị B., sau khi đến khám tại Bệnh viện Thu Cúc, chị đã tiếp nhận phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang theo chỉ định của bác sĩ. Để đảm bảo an toàn, trước mổ chỉ được đánh giá lại toàn bộ tình trạng bệnh lý và toàn thân, đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật. Phẫu thuật được thực hiện tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh và chị B. được xuất viện 3 ngày sau đó.

“Nghe bác sĩ giải thích viêm xoang biến chứng đến ổ mắt có thể gây mù mắt khiến tôi thật sự lo lắng. May mắn thay dù có biến chứng nhưng ca phẫu thuật của tôi vẫn thành công. Hiện tại mắt tôi không còn bị mờ, cũng không bị sưng và không cảm thấy khó chịu ở mũi nữa”, chị B. vui vẻ chia sẻ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế, phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại phục vụ tốt nhất cho phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang. Sau mổ, người bệnh được chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ điều dưỡng tận tình, đảm bảo thể trạng tốt nhất khi xuất viện.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết về phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH