DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử lý tình trạng "cò bệnh viện" tại TP.HCM
PV - 19:02 24/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, các bệnh viện gặp không ít khó khăn khi “cò khám bệnh” tỏ ra hung hăng, hăm dọa, tấn công bảo vệ bệnh viện và nhân viên y tế khi được mời ra ngoài, ngăn chặn việc cò, môi giới khám bệnh.

 

Ghi nhận về vấn nạn cò mồi khám bệnh tại một số bệnh viện ở TP.HCM do nhóm phóng viên VTC14 thực hiện. (Nguồn: Youtube).

Sở Y tế TP.HCM vừa có kế hoạch làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND các quận 3, 10, Bình Thạnh để có giải pháp quyết liệt hơn nữa trong phối hợp và hỗ trợ của chính quyền địa phương giúp giải quyết triệt để tình trạng cò khám bệnh và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Da Liễu, phòng khám đa khoa Hoà Hảo.

Theo đó, ngoài việc tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi thường xuyên của đội ngũ bảo vệ, các Bệnh viện còn đẩy mạnh việc hướng dẫn bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân bằng các hình thức như chỉ dẫn trực tiếp, có bảng hướng dẫn, phát loa thông báo mời bệnh nhân vào trong bệnh viện, không tiếp xúc với cò ngoài bệnh viện, lắp đặt hệ thống camera theo dõi, cho đăng công khai hình ảnh các đối tượng “cò”, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh và đăng ký khám bệnh qua dịch vụ tổng đài điện thoại tạo điều kiện thuận lợi về thời gian cho người dân.

"Cò" hoạt động công khai trước cổng bệnh viện Da Liễu TPHCM. (Ảnh: Dân trí)

 

Các Bệnh viện cũng yêu cầu nhân viên y tế cam kết không có mối quan hệ với “cò” và cương quyết mạnh tay xử lý nếu phát hiện có liên quan. Đồng thời, từ Quy chế phối hợp giữa Sở Y tế và Công an TP, các Bệnh viện đã ký kết Quy chế phối hợp với Công an các quận/huyện đóng trên địa bàn, tổ chức các đợt tập huấn chuyên sâu cho lực lượng bảo vệ chuyên trách về công tác bảo vệ, có giao kết phối hợp thực hiện nhiệm vụ lập lại trật tự trả lại vẻ mỹ quan trước cổng bệnh viện, giải quyết tình trạng “cò bệnh viện” như bắt giữ, mời làm việc, xử phạt hành chính các đối tượng “cò” về hành vi “gây rối trật tự nơi công cộng”, đã lập hồ sơ, chụp hình, yêu cầu đối tượng viết cam kết để phục vụ cho việc xử lý nếu tái phạm.

Tuy nhiên, tình trạng “cò” khám bệnh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Do tình trạng quá tải, một số bệnh nhân ở xa đến bệnh viện khám bệnh với tâm lý nôn nóng được khám sớm nên dễ bị “cò” dụ dỗ đi khám bên ngoài bệnh viện, các đối tượng “cò” đa phần là dân địa phương cầm đầu, các đối tượng này thường xuất hiện và hoạt động trở lại khi không có mặt của lực lượng Công an địa phương.

Hiện nay, các bệnh viện gặp không ít khó khăn khi “cò khám bệnh” tỏ ra hung hăng, hăm dọa, tấn công bảo vệ bệnh viện và nhân viên y tế khi được mời ra ngoài, ngăn chặn việc cò, môi giới khám bệnh. Đây cũng là nỗi lo của lãnh đạo các bệnh viện về sự an toàn của nhân viên y tế. Tình trạng xe ôm, giữ xe, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường trước cổng Bệnh viện, do chính quyền địa phương chưa cương quyết xử lý triệt để nên vẫn còn phức tạp, bát nháo. Mặc dù chính quyền địa phương thường xuyên cho tuần tra, xử lý nhằm lập lại an ninh trật tự và trả lại vẻ mỹ quan trước bệnh viện, tuy nhiên khi không có lực lượng chức năng thì tình trạng trên lại tiếp diễn.

Trước tình hình trên, Sở Y tế yêu cầu các Giám đốc bệnh viện đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký khám bệnh thay cho cấp số thứ tự khám như hiện nay; tiếp tục quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức thực hiện nghiêm túc các qui định đảm bảo an ninh trật tự; rà soát lại các qui trình kiểm tra, giám sát về an ninh trật tự, làm tốt công tác bảo vệ nội bộ.

Sở Y tế mời các bác sĩ của các phòng khám xung quanh bênh viện Ung Bướu, bệnh viện Da Liễu và phòng khám đa khoa Hòa Hảo ký cam kết với Lãnh đạo Sở Y tế về việc không tiếp tay với các đối tượng cò xung quanh cơ sở và tuân thủ quy chế khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, các phòng chức năng của Sở Y tế tăng cường hoạt động kiểm tra sau cấp phép và Thanh tra Sở tiếp tục tiến hành thanh, kiểm tra thường xuyên tất cả các phòng khám ngoài công lập xung quanh bênh viện Ung Bướu, Da Liễu, Phòng khám đa khoa Hòa Hảo, và cương quyết xử lý nghiêm nếu có phát hiện có liên kết với “cò”.

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • fyiMD.com (eCatalysis.cxo@gmail.com)
    Nhiều khi đã biết là bị lừa rồi, nhưng cũng không thoát đuợc vì bị áp lực hay đe dọa, chứ khên phải chỉ có thái độ khó chịu - Họ không ngán bảo vệ, nhân viên thì đâu có dể buông tha mấy nguời lơ ngơ láo ngáo Mong ai có kinh nghiệm chia sẻ ỏ đây cho công chúng bớt khổ! https://www.facebook.com/fyiMD.page http://www.fyiMD.com
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm