DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử lý ra sao khi con dâu làm nhục mẹ chồng?
10:47 16/06/2011 GMT+7
Theo như thông tin của chị thì hành vi của chị dâu chị đã vi phạm Điều 121 Bộ luật Hình sự: hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của cha mẹ (có dấu hiệu hình sự)

Mẹ đẻ tôi đang sống cùng vợ chồng anh trai tôi, nhưng chị dâu tôi thường xuyên cãi lại và có những lời nói thô tục lăng mạ mẹ tôi. Tôi đã góp ý nhiều lần với anh trai và nói chuyện thẳng thắn với chị dâu, nhưng qua một thời gian dài mọi việc vẫn tiếp diễn và có lẽ lại xấu hơn. Tôi rất bức xúc và thương mẹ tôi, tôi có thể làm gì theo pháp luật để xử lý vấn đề?

Nguyễn Thị Hoa (Chương Mỹ, Hà Nội)

Trả lời:

Theo như thông tin của chị thì hành vi của chị dâu chị đã vi phạm Điều 121 Bộ luật Hình sự: hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của cha mẹ (có dấu hiệu hình sự) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “làm nhục người khác”.

Trường hợp hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người con mang tính chất hành hạ làm cho cha mẹ đau đớn, khổ sở hoặc mang tính chất ngược đãi như đối xử tàn nhẫn đối với cha mẹ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “ngược đãi hoặc hành hạ cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình” được quy định tại Điều 151, Bộ luật Hình sự.

Trường hợp người con có hành vi như lăng mạ, chửi bới xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng và không thuộc một trong hai trường hợp nêu trên thì theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 110/2009/NĐ-CP ngày 10/12/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình, người con có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 - 1.500.000 đồng và phải xin lỗi công khai khi cha mẹ có yêu cầu.

Bạn hoặc mẹ đẻ bạn cần đề nghị cơ quan có thẩm quyền (tổ dân phố, chính quyền phường, xã sở tại) để có biện pháp xử lý thích hợp đối với hành vi trái pháp luật.           
XH-BĐ
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm