Xử lý nửa vời ở chợ tạm Quan Hoa

22-08-2013 9:47 AM | Xã hội

Từ hơn nửa tháng nay, dư luận cùng báo chí đã lên tiếng bức xúc về thực trạng thu tiền vé cho tồn tại ở khu chợ tạm phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Từ hơn nửa tháng nay, dư luận cùng báo chí đã lên tiếng bức xúc về thực trạng thu tiền vé cho tồn tại ở khu chợ tạm phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên, khi mà thành phố cũng như quận chỉ thị dẹp bỏ khu chợ tạm này thì khung cảnh khu chợ vào các buổi sáng trở nên hỗn loạn, nhốn nháo bởi thực trạng chạy công an như chạy loạn của tiểu thương. Việc thành phố, quận có chỉ thị giải tỏa chợ tạm gây ách tắc giao thông, gây ô nhiễm cảnh quan môi trường nhận được sự đồng tình của đại đa số quần chúng nhân dân trong khu vực. Tuy nhiên, chủ trương này có vẻ như không nhận được sự đồng tình của chính những người trong cuộc, những người trước đây đứng ra thu thuế chợ vì giờ đây họ đã mất đi một nguồn thu đáng kể, thậm chí cả những người buôn bán đến từ nhiều vùng ngoại thành cũng vậy, họ cố bám trụ ở khu vực này để mưu sinh dù có mất chút chi phí vẫn... rẻ hơn vào chợ chính.

Thế là diễn ra tình trạng “vừa đuổi vừa níu” ở khu chợ này, cứ tầm 5 giờ sáng là những người có trách nhiệm của quận phối hợp với phường điều xe ôtô đi “ngó nghiêng đuổi chợ”. Công việc đuổi chợ được những người có trách nhiệm thực hiện khá đều đặn và nghiêm nghị khiến cho xe đi đến đâu là những người buôn bán phải chạy tán loạn đến đấy, họ tỏa vào các ngõ ngách để bán hàng. Thế nhưng, đến khoảng 10 giờ sáng trở đi là việc đuổi chợ kết thúc và lúc này, người buôn bán lại tụ tập bán hàng, giống như người ta phe phẩy tay đuổi ruồi mà vẫn bầy đĩa thức ăn ở đấy vậy.

Cách làm này khiến dư luận cho rằng “trên” không thực sự muốn dẹp. Cái kiểu “đuổi chợ” nửa vời này chỉ tạo thêm việc làm cho... các ông trật tự, công an phường chứ chẳng giải quyết được vấn đề gì, bởi từ sau 10 giờ sáng, chợ vẫn họp rất đông cho tới tận qua 12 giờ, thậm chí 1 giờ chiều mới tan.

Thiết nghĩ, chính quyền quận Cầu Giấy, phường Quan Hoa cần phải đồng nhất, dứt khoát trong việc xử lý khu chợ tạm này, không thể dây dưa kéo dài kiểu nửa vời gây bức xúc dư luận như vậy được.

   Hoàng Phiêu Linh


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH