DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội:
Xử lý nhân viên “rút ruột” bảo hiểm y tế
01:20 09/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 7/5, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về việc một nhân viên Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đã sử dụng mã thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của nhiều người, nhờ bác sĩ ký khống để lấy thuốc.

Chiều 7/5, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về việc một nhân viên Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đã sử dụng mã thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của nhiều người, nhờ bác sĩ ký khống để lấy thuốc.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, cuối tháng 6/2013, nhận được thông tin phản ánh về việc dược sĩ trung học Lê Thị Thu Hương của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội (gọi tắt là Trung tâm 115) đã sử dụng mã thẻ BHYT của nhiều người, nhờ bác sĩ ký khống để lấy thuốc với số lượng lớn. Ngay sau khi nhận được phản ánh, tháng 7/2013, Thanh tra Sở Y tế đã vào cuộc và khẳng định các sai phạm nói trên tại Trung tâm 115 Hà Nội là có thật. Theo ông Cường, qua kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế và quá trình tự rà soát của Trung tâm 115 đã phát hiện, trong 6 tháng đầu năm 2013, có 33 bệnh nhân nội trú tại Trung tâm 115 bị dược sĩ trung học Lê Thị Thu Hương sử dụng mã thẻ BHYT, nhờ bác sĩ ký khống vào đơn thuốc để được lĩnh thuốc, rút ruột tiền thuốc BHYT.

Bản tường trình và nhận khuyết điểm của dược sĩ trung học Lê Thị Thu Hương.

Bản tường trình và nhận khuyết điểm của dược sĩ trung học Lê Thị Thu Hương.

Ngày 4/9/2013, bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội cũng có quyết định thanh kiểm tra việc sử dụng thẻ BHYT tại Trung tâm 115. Đến ngày 22/11, kết thúc đợt thanh tra, BHXH đã phát hiện có thêm 16 trường hợp bệnh nhân khác bị dược sĩ trung học Lê Thị Thu Hương sử dụng mã thẻ BHYT để lĩnh thuốc. Như vậy, tổng số có 49 thẻ BHYT đã bị nhân viên của Trung tâm 115 Hà Nội lợi dụng, ký khống nhằm mục đích trục lợi quỹ BHYT. Tổng số tiền mà họ rút ruột được từ quỹ BHYT lên tới hơn 19 triệu đồng. Ông Nguyễn Việt Cường cho biết thêm, lãnh đạo Trung tâm 115 Hà Nội gồm 1 giám đốc và 2 phó giám đốc đã có bản kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc để xảy ra sai phạm nói trên và tự kiểm điểm trước lãnh đạo Sở Y tế. Dược sĩ trung học Lê Thị Thu Hương cũng đã có bản tường trình, thành khẩn nhận sai phạm, bồi hoàn toàn bộ số tiền và lý giải việc chị này làm khống hóa đơn lĩnh thuốc nhằm mục đích đem về cho người nhà sử dụng.

Theo thẩm quyền xử lý sai phạm được phân cấp, Trung tâm 115 đã họp, lấy ý kiến trong đơn vị và đưa ra biện pháp xử phạt đối với dược sĩ trung học Lê Thị Thu Hương là chậm nâng bậc lương 6 tháng, điều chuyển công tác khác và cắt thưởng thi đua 6 tháng. Ngoài dược sĩ Lê Thị Thu Hương, có 7 nhân viên khác của Trung tâm 115 có liên đới trong vụ việc, đó là 7 bác sĩ đã ký khống vào hóa đơn thuốc để giúp dược sĩ Hương được lĩnh thuốc. Các bác sĩ này lý giải việc họ ký khống như vậy là vì cả nể khi đồng nghiệp nhờ chứ không phải vì mục đích trục lợi cá nhân.

Ông Trần Ngọc Tụ, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, sau khi Sở Y tế có thông báo kết luận thanh tra, trong buổi kiểm điểm trước lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội là ông Trần Văn Nam đã thừa nhận trách nhiệm của mình. Cụ thể là không quản lý, kiểm soát được chặt chẽ nhân viên và công việc ở đơn vị trong lúc sức khỏe yếu và xin được nghỉ hưu trước tuổi. Thực tế, ông Trần Văn Nam đã đi giám định sức khỏe, được kết luận là sức khỏe bị suy giảm trên 61% nhưng do có liên quan đến vụ việc nói trên nên hiện vẫn chưa được giải quyết cho nghỉ hưu.

Qua sự việc này, thiết nghĩ lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cần siết chặt đội ngũ, không bao che, không nương nhẹ các sai phạm dù chỉ là nhỏ để lấy lại niềm tin ở nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội làm rõ vụ việc tiêu cực tại Trung tâm cấp cứu 115

Liên quan đến vụ việc tiêu cực về bảo hiểm y tế tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, chiều ngày 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản số 2503/BYT-VPB1 gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ việc, gửi báo cáo về Văn phòng Bộ Y tế và Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước ngày 20/5/2014 để Bộ Y tế tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

T.Bình

Bài, ảnh: Anh Tuệ

 

Tin liên quan
Kiểm điểm trách nhiệm 11 cá nhân tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội
SKĐS - Chiều 7/5/2014, Sở Y tế Hà Nội đã có cuộc gặp mặt báo chí thông tin về việc sử dụng mã thẻ BHYT của người bệnh để lấy thuốc xảy ra tại Trung tâm cấp cứu 115 trong thời gian năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013.
Cấp cứu 115 của Hà Nội có chậm trễ?
Những ngày qua, cư dân mạng đã “dậy sóng” trước thông tin về việc xe cấp cứu 115 của Trung tâm Vận chuyển cấp cứu Hà Nội chậm trễ khi đến nơi người bị tai nạn giao thông. Thực hư câu chuyện này ra sao?
Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng ứng trực Tết
SKĐS - Trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Trung tâm Cấp cứu 115 (thuộc Sở Y tế Hà Nội) bố trí trực suốt ngày đêm, sẵn sàng sơ cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân hoặc nạn nhân khi có yêu cầu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm