Xử lý nghiêm việc lợi dụng ùn tắc trong đăng kiểm để trục lợi

19-04-2023 9:15 AM | Thời sự

SKĐS - Bộ GTVT đề nghị các địa phương phối hợp kiểm tra, xử nghiêm các đối tượng lợi dụng ùn tắc trong đăng kiểm để trục lợi gây bức xúc dư luận.

Sử dụng tem đăng kiểm giả có thể bị phạt tùSử dụng tem đăng kiểm giả có thể bị phạt tù

SKĐS - Ngoài bị xử phạt về hành chính, người sử dụng tem đăng kiểm giả có thể bị phạt tù lên tới 7 năm.

Bộ GTVT có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

Bộ GTVT cho biết, thời gian qua, để khắc phục tình trạng ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới (TTĐK) trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là tại TP Hà Nội và TP. HCM, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ và nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cấp bách, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhằm giải quyết khó khăn, bất cập trong hoạt động kiểm định và bước đầu đã đạt được một số kết quả khả quan.

Tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết triệt để và hiện vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn, có thể phát sinh thêm một số vi phạm, tiêu cực khác.

Xử lý nghiêm việc lợi dụng ùn tắc trong đăng kiểm để trục lợi - Ảnh 2.

Bộ GTVT đề nghị các địa phương kiểm soát chặt việc đăng kiểm, xử lý nghiêm việc lợi dụng ùn tắc trong đăng kiểm để trục lợi.

Để tiếp tục nâng cao công tác phối hợp trong quản lý nhà nước đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới, từng bước khắc phục triệt để những tồn tại, vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm, đồng thời kịp thời ngăn ngừa các hành vi lợi dụng tình hình khó khăn để trục lợi, gây mất an ninh trật tự, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bố trí lực lượng, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo TTATGT tại các TTĐK; tăng cường công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân chủ động lựa chọn, đăng ký đặt lịch kiểm định tại các TTĐK, tránh tình trạng tập trung số lượng lớn phương tiện chờ tại khu vực lân cận các TTĐK dẫn đến ùn tắc, mất TTATGT cục bộ.

Đặc biệt, đề nghị các địa phương chủ động theo dõi, nắm bắt, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm định, nhất là việc các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc ùn tắc phương tiện tại các TTĐK để thực hiện các hành vi trục lợi (như nhận đăng kiểm hộ, giúp làm nhanh kiểm định, mua bán tem, giấy chứng nhận kiểm định...) gây bức xúc dư luận xã hội, mất niềm tin của nhân dân.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong công tác kiểm định phương tiện giao thông, trường hợp phát hiện các sai phạm phải kịp thời xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với TTĐK, đăng kiểm viên trong thực thi nhiệm vụ.

Xử lý nghiêm việc lợi dụng ùn tắc trong đăng kiểm để trục lợi - Ảnh 3.

Nghiêm cấm đăng kiểm viên tùy tiện đưa ra yêu cầu với chủ xe.

Chỉ đạo Sở GTVT tăng cường công tác phối hợp với Cục Đăng kiểm VN trong hoạt động đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp đối với cán bộ, nhân viên làm công tác đăng kiểm; tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ nhằm ngăn ngừa các hành vi tiêu cực.

Cục Đăng kiểm công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về "cò mồi", tiêu cực đăng kiểm

Cục Đăng kiểm VN vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân về việc lập 2 số điện thoại đường dây nóng (024.37684702; 0985.961.766) để tiếp nhận thông tin phản ánh hành vi tiêu cực, trái quy định của trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc.

Lý do lập đường dây nóng, theo Cục Đăng kiểm VN, gần đây có nhiều thông tin phản ánh về việc xuất hiện các hành vi tiêu cực trong dịch vụ kiểm định xe cơ giới: nhận làm dịch vụ xếp hàng lấy số thứ tự hoặc "cò mồi" làm thủ tục kiểm định… gây mất an ninh, trật tự và bức xúc cho người dân doanh nghiệp.

Để kịp thời xử lý các hành vi tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm, Cục Đăng kiểm VN đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân nếu phát hiện hành vi tiêu cực hãy gọi đến số điện thoại trên để phản ánh.

Sửa Nghị định 139 có giảm ùn tắc trong đăng kiểm?Sửa Nghị định 139 có giảm ùn tắc trong đăng kiểm?

SKĐS - Các chuyên gia kỳ vọng nhiều quy định trong dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 139 về kinh doanh dịch vụ đăng kiểm sẽ giúp giảm tình trạng ùn tắc kiểm định xe.Linh Thùy
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH