Tại Hội thảo Đối thoại chính sách quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) thực hiện Nghị quyết 19/2016/NQ-CP và Nghị quyết 35/2016/NQ-CP do Cục ATTP (Bộ Y tế) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều 12/9, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh, khi doanh nghiệp công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng y học phải có hồ sơ công bố nghiên cứu đánh giá hiệu quả, chứ không thể tùy tiện liệt kê “công dụng”. Thời gian qua, Cục ATTP đã xử phạt không ít thực phẩm chức năng quảng cáo thổi phồng công dụng hoặc quảng cáo không đúng nội dung được Cục ATTP xác nhận...
Một vấn đề được đặt ra tại hội thảo là kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp (DN) sản xuất trong nước về khoảng dung sai trong công bố chất lượng và ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm. Các DN đề xuất, dung sai đối với các vitamin và khoáng chất là 30%; đối với các chất sinh năng lượng là 20%. Các đại biểu đều thống nhất, để đảm bảo quyền của người tiêu dùng được thông tin chính xác, minh bạch về hàng hóa và đảm bảo quyền lợi cho DN, quy định về dung sai là cần thiết, nhưng dung sai này phải được ghi rõ ràng trên nhãn hàng hóa và mức dung sai công bố phải trên cơ sở khoa học, được cơ quan có thẩm quyền công nhận.
Việc vi phạm về ghi nhãn thiệt hại đáng kể đến quyền lợi người tiêu dùng.
Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, vấn đề ATTP đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, vì thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe và dinh dưỡng của mỗi người và mỗi gia đình. Dung sai trong công bố chất lượng và ghi nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm thực phẩm là vô cùng quan trọng.
Việc DN đề xuất khoảng dung sai 20% sẽ giúp các DN vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa kinh doanh thuận lợi và hòa hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời minh mạch với người tiêu dùng.
Cũng theo TS. Phong, hiện nay, các DN tự công bố chất lượng sản phẩm cũng như thực hiện việc ghi nhãn mác theo Luật quy định. Hàm lượng một chất trong sản phẩm đạt 70% trở xuống (dung sai từ 30%) coi như hàng giả, nhưng Việt Nam lại chưa có quy định này. Bởi vậy, cơ quan quản lý sẽ lấy ý kiến để sớm đưa ra quy định, buộc DN phải đưa ra sản phẩm có chất lượng ổn định, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tiêu dùng. Trước mắt, DN phải ghi công khai hàm lượng và dung sai trên nhãn sản phẩm. Cơ quan quản lý phải tăng cường công tác hậu kiểm để quản lý DN có ghi dung sai đúng với kết quả kiểm nghiệm. Theo đó, nếu DN nào vi phạm, không thực hiện đúng việc công bố chất lượng sản phẩm cũng như quy định ghi nhãn mác sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.
Cục trưởng Cục ATTP cũng cho biết, hiện nay Cục ATTP đang thực hiện rất nhiều giải pháp kiểm soát chất lượng thực phẩm, trong đó tập trung theo hướng tăng hậu kiểm giảm tiền kiểm để tạo thuận lợi cho DN và phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như điều kiện sản xuất của Việt Nam. Phó Cục trưởng Cục ATTP Trần Việt Nga làm rõ hơn về vấn đề này khi đưa ra thông tin, trước đây, thời gian “kiểm tra thường” tại cửa khẩu với một sản phẩm thực phẩm nhập khẩu là 9,3 ngày, nay chỉ còn 5,5 ngày. Nếu thấy sản phẩm có hiện tượng mốc, màu biến đổi, điều kiện bảo quản không đúng..., cơ quan quản lý mới lấy mẫu kiểm nghiệm. Tương tự, thời gian trung bình “kiểm tra chặt” cũng giảm gần một nửa do chỉ lấy mẫu xét nghiệm với những lô hàng bị cảnh báo “có vấn đề” (nhưng số này chỉ 1-2%/năm).