Hà Nội

Xử lý môi trường ở khu cách ly tập trung

08-07-2021 7:32 PM | Xã hội

SKĐS - Rác thải, đặc biệt là rác thải y tế tại các khu cách ly y tế tập trung, được xem là rác thải nguy hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chính vì vậy, việc xử lý rác thải được các đơn vị cách ly ở Quảng Bình được tuân thủ nghiêm ngặt nhằm đảm bảo ngăn chặn mầm bệnh lây lan.

CDC Quảng Bình kiểm tra công tác thu gom rác tại các khu cách ly tập trung

Khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh (cũ) đóng tại phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới (Quảng Bình), do Trung đoàn 996, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình phụ trách.

Ở đây, ngoài việc bảo đảm an ninh, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tổ chức cách ly tập trung, các lực lượng tại khu cách ly còn đặc biệt chú trọng đến việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế… nhằm chủ động ngăn chặn nguy cơ các mầm bệnh phát tán từ rác thải.

Trung tá Đinh Hữu Thanh, Phụ trách khu cách ly y tế tập trung Trường Quân sự (cũ) cho biết: Rác thải tại khu cách ly được phân loại ngay từ đầu.

Đối với các loại rác từ khu chế biến thức ăn, bộ phận hậu cần luôn tập hợp, thu gom ngay tại chỗ. Các loại rác từ thức ăn thừa của công dân được thu gom, tập hợp riêng, sau đó mang đi khử khuẩn.

Do tỉnh chưa có đơn vị chuyên thu gom xử lý rác thải y tế (trừ các bệnh viện) nên đã hợp đồng với một Công ty chuyên thu gom xử lý rác thải y tế ở Hà Tĩnh để thu gom rác tại các khu cách ly, nhằm bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Tại khu cách ly y tế tập trung huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đóng tại trụ sở UBND xã Hoàn Trạch (cũ), việc thu gom, xử lý rác thải bảo đảm vệ sinh môi trường cũng được các cơ quan chức năng làm việc tại đây hết sức chú trọng.

Để phòng chống nhiễm khuẩn từ rác thải, ngoài việc thường xuyên nhắc nhở công dân thực hiện vệ sinh nơi ở, các lực lượng chức năng còn thực hiện nghiêm túc việc thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định.

Chị Nguyễn Thị Minh Hải, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BVĐK huyện Bố Trạch (Quảng Bình) chia sẻ: Tôi được bệnh viện phân công về đây phục vụ trong khu cách ly, nhiệm vụ hàng ngày của chúng tôi là hướng dẫn công dân bỏ rác đúng nơi quy định, các loại rác được phân loại và thu gom 2 lần 1 ngày sau đó tập kết đúng nơi quy định để xử lý đốt ngày 1 lần.

Rác thải y tế được thu gom, phân loại để xử lý

Ông Lê Khắc Đoá, Trưởng phòng Y tế huyện Bố Trạch, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Bố Trạch cho biết thêm: Tại khu cách ly, chúng tôi có bộ phận xử lý rác sinh hoạt, rác y tế trong khu riêng.

Hàng ngày nhân viên này sẽ đi từng phòng để thu gom, phân loại từng loại rác, vì là khu cách ly các công dân nên nguy cơ lây nhiễm từ các loại rác thải rất cao, chính vì vậy, chúng tôi siết chặt công tác này….

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh cũng đã ban hành nhiều quy định cụ thể và hướng dẫn cán bộ, nhân viên thu gom, phân loại, xử lý rác thải theo đúng quy định, bố trí các thùng rác tại các phòng, buồng để phân biệt giữa rác thải sinh hoạt và rác thải y tế. Khi được thu gom đến điểm tập kết chung, rác thải được chia thành các loại: rác thải sinh hoạt và rác thải lây nhiễm để có cách xử lý phù hợp.

Th.S Lê Minh Minh Tiến, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bênh tật (CDC) Quảng Bình cho biết thêm: Trước đó, ngày 16 và 18/6, CDC phối hợp với Quân Y Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Tại thời điểm kiểm tra chúng tôi yêu cầu các khu cách ly tập trung cần có các biện pháp xử lý rác thải triệt để hơn, bổ sung thêm các trang thiết bị thu gom rác thải.

Bên cạnh đó cần tăng cường tổ chức thực hiện và giám sát công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh COVID-19 tại địa phương để đảm bảo thực hiện quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT- BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế.


Sau khi rác thải y tế tại khu cách ly được thu gom sẽ được cơ quan chức năng tiến hành xử lý theo đúng quy định

Điều đáng lo ngại là, tại các cộng đồng dân cư, khu vực cộng cộng, tình trạng vứt  khẩu trang đã qua sử dụng vẫn còn khá phổ biến, trong khi đây cũng là loại rác thải tiềm ẩn nguy cơ chứa mầm bệnh. 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khẩu trang dùng 1 lần sau khi sử dụng phải bỏ vào túi kín hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Việc sử dụng khẩu trang không đúng cách và xả thải bừa bãi không chỉ ảnh hướng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác mà còn gây phản cảm, ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị.

 Để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng, mỗi người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành Y tế về chăm sóc sức khỏe, chú trọng thực hiện “5K”, sử dụng và thải bỏ khẩu trang đúng cách nhằm góp phần bảo vệ môi trường, ngăn chặn các nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng.


Thành Trung (Quảng Bình)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH