Qua điều tra, báo cáo của Chi cục ATVSTP Sơn La với đoàn công tác cho biết, nguyên nhân nghi ngờ do vi sinh vật gây bệnh ô nhiễm vào thực phẩm sinh sôi và sinh độc tố. Bò và thịt lợn, gà được giết mổ từ ngày 11/4, bảo quản sơ sài bằng cách treo ở điều kiện bình thường, tới ngày 12 mới được chế biến đãi khách cho tới 2 giờ chiều ngày 13/4 đã xuất hiện các ca ngộ độc đầu tiên với những biểu hiện đặc trưng: đau đầu, sốt, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
Trung tâm y tế dự phòng, Chi cục ATVSTP tỉnh Sơn La , bệnh viện các tuyến đã kịp thời lấy mẫu thực phẩm đã chế biến, thịt sống, 16 mẫu phân và 12 mẫu máu của bệnh nhân để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
T.B