Hà Nội

Xử lý khi trẻ bị chấn thương răng

04-07-2017 1:42 PM | Đời sống

SKĐS - Chấn thương răng ở trẻ là một điều không ai mong muốn nhưng lại rất hay gặp do trẻ hiếu động, nghịch ngợm.

Con trai em 3 tuổi, mới đi học mẫu giáo nhưng vì cháu quá hiếu động nên bị ngã gãy 1 răng cửa hàm trên. Em rất lo lắng không biết có gây hậu quả gì không? Xin bác sĩ cho biết nếu trẻ bị chấn thương răng phải xử trí thế nào?

Đồng Thị Lợi (dongloi@gmail.com)

Chấn thương răng ở trẻ là một điều không ai mong muốn nhưng lại rất hay gặp do trẻ hiếu động, nghịch ngợm. Trẻ em dưới 3 tuổi lúc bắt đầu đi học thường bị chấn thương răng sữa hơn cả do trẻ chạy nhảy, nô đùa, va đập, ngã... Và theo thống kê, có tới 25% trẻ từ 14 tuổi có các vấn đề về chấn thương răng vĩnh viễn. Chấn thương răng tưởng như đơn giản nhưng có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng: chảy máu tủy răng,vôi hóa tủy răng, tủy răng hoại tử, tiêu chân răng... nếu không được xử trí đúng cách.

 Xử lý khi trẻ bị chấn thương răng

Cách xử trí khi trẻ chấn thương răng: cầm máu cho trẻ bằng một miếng gạc vô khuẩn; cho trẻ tự cắn vào miếng gạc với mục đích ép gạc sát vào vùng răng bị chấn thương; vệ sinh xung quanh vùng chấn thương bằng nước sạch; rửa răng nhẹ nhàng với nước lạnh, nước muối sinh lý cho sạch các chất bẩn. Đối với răng sữa không cần cắm lại vì sẽ ảnh hưởng đến màng răng vĩnh viễn sau này (chỉ cần khám để chắc chắn chân răng không còn sót hoặc lún trong ổ răng). Đối với chấn thương răng vĩnh viễn, nếu bị rơi khỏi xương ổ răng: đặt răng vào miếng gạc tẩm nước muối sinh lý và nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ để được cắm lại vào xương ổ răng (càng sớm càng tốt để tủy và mạch máu được tái lập trong thời gian sớm nhất). Để tránh các tai nạn về răng, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo cần thường xuyên theo sát, quan tâm tới trẻ, mặt khác nhắc nhở, giáo dục trẻ, đặc biệt là trẻ hiếu động phòng tránh những chấn thương, bảo vệ hàm răng khỏe đẹp cho trẻ sau này.


BS. Hoàng Văn Thái
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;