DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử lý chứng đau vai gáy
BS Cẩm Tú - 18:57 15/02/2019 GMT+7
Đau vai gáy là chứng bệnh phổ biến nhiều người mắc phải. Bệnh có thể xuất hiện đột ngột gây hạn chế vận động cổ và thậm chí là không thể thực hiện được các động tác cơ bản.

Đau vai gáy là chứng bệnh phổ biến nhiều người mắc phải. Bệnh có thể xuất hiện đột ngột gây hạn chế vận động cổ và thậm chí là không thể thực hiện được các động tác cơ bản. Nếu bị đau vai gáy cấp tính bạn, có vài điều bạn nên làm để kiểm soát cơn đau và nhanh chóng trở lại hoạt động như bình thường.

1. Bình tĩnh xử lý

Khi bị đau vai gáy, bạn có thể rất sợ khi thấy vận động đầu và cổ gây đau chói, nhưng thường thì đau sẽ hết trong vòng vài ngày.

Đôi khi những vấn đề nghiêm trọng như vi-rút hoặc khối u có thể gây đau vai gáy, nhưng những tổn thương nguy hiểm rất hiếm khi xảy ra. Nhiều khả năng nhất tình trạng đau vai gáy là do vấn đề liên quan với đĩa đệm, khớp hoặc cơ ở cổ và không khó điều trị.

Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn sau 2 tuần và không cải thiện dù đã chỉnh lại vận động và tư thế, thì bạn nên đi kiểm tra để loại trừ những vấn đề nghiêm trọng.

2. Bắt đầu các bài tập vận động nhẹ nhàng

Khi vai gáy bị đau đột ngột, lúc đầu bạn có thể không muốn vận động cổ, nhưng các bài tập vận động nhẹ nhàng thường là tốt nhất để giúp bạn bắt đầu phục hồi.

Các bài tập cổ đơn giản gồm cúi ngửa và xoay nhẹ có thể giúp giảm đau. Theo dõi các triệu chứng và để ý dấu hiệu khu trú cơn đau, tức là khi đau từ một bên vai gáy chuyển vào phần giữa. Đau khu trú xuất hiện khi tập là dấu hiệu tốt.

Nếu khó thực hiện động tác ngửa cổ khi ngồi trên ghế do đau, bạn có thể thử thực hiện bài tập này khi nằm ngửa. Chỉ cần nằm có gối đầu và nhẹ nhàng ấn phần sau đầu xuống gối. Sau đó theo dõi xem các triệu chứng có thay đổi khi bạn tập không.

3. Duy trì tư thế đúng

Không để ý đến tư tế là một trong những nguyên nhân chính gây đau vai gáy. Ngồi với tư thế chúi đầu ra trước và vai khom lại có thể làm căng đáng kể các cơ, khớp và đĩa đệm ở cổ, từ đó gây đau.

Khi bị đau vai gáy, điều quan trọng là bạn phải cố gắng duy trì tư thế đúng. Điều này có nghĩa là cần sử dụng gối tròn chèn ở thắt lưng khi ngồi để giữ đầu thẳng trên vai. Thực hành các bài tập ngồi thẳng lưng có thể luyện cho cơ thể cảm nhận được tư thế đúng là như thế nào.

4. Sử dụng gối tròn kê cổ

Có thể khó duy trì tư thế đúng khi ngồi, và việc nằm thư giãn, ngủ có thể cũng là thử thách khi bạn bị đau vai gáy.

Sử dụng một gối tròn có thể giúp bạn duy trì tư thế thích hợp cho cổ trong khi ngủ. Gối tròn có thể kê ở ngay dưới gáy.

Bác sĩ vật lý trị liệu có thể giúp bạn đặt gối tròn để đảm bảo bạn sử dụng đúng cách.

Bạn có thể tự chế gối tròn bằng một cái khăn tắm

5. Tìm sự giúp đỡ y tế

Nếu đau vai gáy kéo dài quá vài ngày, bạn có thể cần sự giúp đỡ thêm để kiểm soát triệu chứng. Đi khám bác sĩ vật lý trị liệu có thể giúp bạn tìm ra cách điều trị tốt nhất. Đôi khi các phương pháp điều trị khác có thể cần thiết để giúp bạn kiểm soát cơn đau.

Kéo giãn vùng cổ có thể giúp bạn giảm đau.

Đến bác sĩ ngay nếu bạn bị đau nhiều hoặc đau kèm với yếu cánh tay, mất thăng bằng hoặc những thay đổi thần kinh khác..

BS Cẩm Tú

(Theo YHM)

Tin chân bài
Bài thuốc cổ phương điều trị vô sinh nam
SKĐS - Đối với bệnh lý vô sinh, đông y cũng có một bề dày kinh nghiệm chẩn trị dựa trên một hệ thống cơ sở lý luận chặt chẽ và vững chắc.
Phát hiện yếu tố mới gây ung thư miệng
SKĐS - Hiện nay, số trường hợp mắc ung thư miệng đang gia tăng ở một số quốc gia như Anh, Mỹ... Các yếu tố nguy cơ được biết đến gây bệnh lý nguy hiểm này bao gồm hút thuốc lá, uống rượu, nhiễm virut papilloma (HPV), nhai trầu...
Cảnh giác, kem trắng da cấp tốc!
SKĐS - Hiện nay có tình trạng rất đáng ngại là nhiều phụ nữ đồn đại, truyền miệng, mua bán trao tay chế phẩm, thường là không rõ nguồn gốc, gọi là “kem trắng da cấp tốc” mà trước đây còn gọi “kem trộn tự chế”.
Bác sĩ góp tiền mua sữa, cho bé trai sinh thiếu tháng bị mẹ bỏ rơi
SKĐS - Một bé trai nặng 1.8 kg đã chào đời tại Khoa sản Bệnh biện quận Thủ Đức trong tình trạng suy hô hấp sơ sinh, thiếu cân, theo dõi màng trong. Đáng nói là mẹ đã bỏ rơi bé một ngày sau đó và các y bác sĩ góp tiền mua sữa cho bé.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm