Xử lý căng cơ

19-11-2014 3:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi 42 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây tôi hay đi tập gym 5 buổi một tuần. Sau mỗi buổi tập, sức khỏe có cải thiện tốt, tuy nhiên vùng bắp chân tôi lại rất đau.

Tôi 42 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây tôi hay đi tập gym 5 buổi một tuần. Sau mỗi buổi tập, sức khỏe có cải thiện tốt, tuy nhiên vùng bắp chân tôi lại rất đau. Nhiều người nói tôi bị căng cơ. Xin bác sĩ tư vấn, tôi phải làm gì?

Nguyễn Lan Anh (Hà Nội)

Căng cơ là tình trạng các thớ cơ căng giãn hơn bình thường, vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ. Chứng căng cơ thường xảy ra nhiều hơn khi bạn không trải qua khâu làm nóng cơ thể (khởi động) trước những lần vận động nặng. Đặc biệt rất hay gặp đối với người hay luyện tập thể thao vừa mới trở lại tập luyện sau một thời gian nghỉ tập.

Khi bị căng cơ, phải dừng ngay lao động, tập luyện, sau đó bạn cần chườm lạnh. Vì chườm lạnh rất hữu hiệu bị chấn thương cấp tính. Chườm lạnh cũng làm giảm lượng máu lưu thông về khu vực được chườm lạnh, giúp giảm sưng tấy quanh chấn thương. Khi chườm lạnh có thể dùng khăn bọc đá cho mát hoặc dùng túi đựng đá (tránh lạnh trực tiếp) để chườm lạnh ngay tại chỗ 10 - 15 phút, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ.  Có thể lặp lại nhiều lần trong ngày. Có thể chườm lạnh trong 1 - 3 ngày đầu sau khi bị đau. Không nên chườm một lần quá lâu. Tuy nhiên, không sử dụng chườm lạnh nếu tuần hoàn của bạn kém hoặc bị trầy da. Bạn cần dừng các hoạt động thể thao và khi tập lại cần điều chỉnh thể lực, giảm bớt khối lượng tập hoặc chọn một thể thức tập luyện khác. Lưu ý, không được chườm nóng hoặc dùng dầu và rượu xoa bóp. Vì chườm nóng hoặc xoa bóp lại khiến các dây chằng bị xơ chai, mất đi độ đàn hồi. Thông thường, nếu tổn thương nhẹ, bệnh nhân sẽ hoàn toàn phục hồi sau 2 - 3 ngày. Nếu là chấn thương nặng hoặc đã qua sơ cứu mà hoạt động vẫn còn khó khăn, cơn đau kéo dài, bạn cần đến khám chuyên khoa xương khớp để được điều trị.

BS. Nguyễn Hưng


Ý kiến của bạn