DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử lý các công trình vi phạm chủ yếu phục vụ người nước ngoài
Bài, ảnh: Hà Văn Đạo - 13:59 26/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Suốt một thời gian dài, hàng loạt nhà xưởng, cửa hàng, nhà ăn…hoành tráng mọc lên ở xã Phước Đồng (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) khiến người dân nơi đây hết sức ngỡ ngàng vì đó là những công trình chưa được phép xây dựng hoặc xây sai phép, không phép, xây sai quy hoạch. Bức xúc hơn nữa là từ khi đi vào hoạt động từ năm 2018, các cơ sở này chủ yếu chỉ để phục vụ cho khách Trung Quốc, đặc biệt là các đoàn khách du lịch với số lượng đông đảo

Theo nhiều người dân sinh sống trên địa bàn xã Phước Đồng thì với việc hình thành chuỗi hệ thống các công trình vi phạm như vậy nếu được kiểm soát ngay từ đầu thì đã không dẫn đến cảnh mất trật tự xây dựng như hiện nay. Từ khi xây dựng, chuỗi công trình này đã thể hiện rõ mục đích liên kết nhau phục vụ khách Trung Quốc là chính.

Bà Võ Thị Mỹ N từng vào các cửa hàng lớn xây trái phép này ngao ngán cho biết: Từ lúc xảy ra dịch bệnh COVID-19 thì vắng vẻ hơn chứ trước đó diễn ra rất rầm rộ, rất phản cảm. Xe cộ đậu loạn xạ tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự.

Theo thống kê của UBND xã Phước Đồng thì tổng cộng có đến 7 công trình kiên cố vi phạm.

Nhiều công trình nằm ngay trên mặt đại lộ, tuyến đường huyết mạch dẫn ra Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh nên thuận tiện đủ đường khi đón lượng khách đổ về. Sau khi mua sắm chuyển ngay sang các cửa hàng ăn uống thậm chí là chỗ nghỉ ngơi. 

Công trình vi phạm quy mô

Trước sự hoạt động ngang nhiên của các công trình trên, chính quyền địa phương đã nắm bắt và biết rõ nhưng suốt thời gian dài loay hoay với các phương án xử lý.

Mới đây, một tín hiệu khả quan được UBND tỉnh Khánh Hòa thông báo là vừa phê duyệt phương án tháo dỡ 7 công trình xây dựng trái phép. Tổng số tiền dự toán cho việc tháo dỡ lên đến hơn 8 tỉ đồng.

Công trình trái phép như siêu thị lớn

Làm việc với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, ông Bùi Cao Pháp, Phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng nhìn nhận: Hệ thống các công trình đó họ kết nối với các tuor, phục vụ khép kín, phần lớn là khách Trung Quốc. Hình thành từ cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Có thời điểm xã đã 50 ngày liên tục cử cán bộ xuống kiểm soát, ngăn chặn nhưng vì lực lượng mỏng nên khó khăn. Bây giờ do ảnh hưởng của COVID-19 khách không đến, trước đây hoạt động mạnh thì cũng có vấn đề xe cộ, lưu trú bị phản ánh. Các công trình này xã cũng đã từng báo cáo, đề xuất lên cấp trên. Xã cũng đã nhận được thông báo tỉnh Khánh Hòa ban hành 7 quyết định phê duyệt xử lý tháo dỡ hệ thống công trình trên. Còn chi tiết thế nào thì lại phải chờ UBND TP.Nha Trang triển khai và chỉ đạo xuống. Khi đó, xã sẽ chuẩn bị lực lượng để phối hợp thực hiện”.

Là địa bàn trực tiếp hình thành, phát triển hoạt động mạnh các công trình vi phạm xây dựng, xây dựng trái phép, sai phép, lãnh đạo xã Phước Đồng cũng cho biết thêm: Đến nay cũng đã có vài chủ đầu tư liên hệ với xã. Khi có phương án chi tiết, nếu họ không tự nguyện phá dỡ đi thì chính quyền sẽ áp dụng các biện pháp hành chính cần thiết.

Bài, ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Cắt ngọn công trình vi phạm
Trước những thông tin về những sai phạm trong trường hợp cải tạo tại căn nhà số 12A Y Miếu, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội nằm trong vùng quy hoạch khu di tích Y Miếu, thuộc diện giải tỏa.
Hơn 38 tỷ đồng để xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm số 8B Lê Trực
SKĐS - Ngày 26/5, HĐND quận Ba Đình tổ chức Kỳ họp thứ 14, khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021, Tại Kỳ họp này, các đại biểu HĐND quận Ba Đình đã nhất trí thông qua Nghị quyết về việc tổ chức thực hiện xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực với tổng kinh phí khái toán là 38,2 tỷ đồng.
Xử lý công trình trái phép trên đất quốc phòng vị trí đắc địa
SKĐS - Nằm ở vị trí đắc địa của khu vực Hoàng Diệu (Nha Trang, Khánh Hòa), hàng loạt ki-ốt bỗng rầm rộ được tiến hành xây dựng ngay trên đất quốc phòng khiến nhiều người dân ở TP. Nha Trang bức xúc. Khu đất này tiếp giáp với sân bay Nha Trang cũ.
TP Nha Trang, Khánh Hòa cưỡng chế hàng loạt công trình sai phép
SKĐS - UBND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, vừa hoàn thành kế hoạch cưỡng chế hàng loạt ngôi nhà xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn xã Phước Đồng. Ngay trong tháng 6 này, sẽ cưỡng chế 39 ngôi nhà.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm