Xử lý các đối tượng lợi dụng vụ nữ sinh tự tử thành lập các hội, nhóm lan truyền tin xấu

22-04-2023 10:00 AM | Thời sự

SKĐS - Trên mạng xã hội, các đối tượng lợi dụng sự việc nữ sinh tự tử để thành lập các hội, nhóm lan truyền hình ảnh, suy diễn tình hình về an ninh trường học.

Ngày 22/4, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an Nghệ An) cho biết, vừa triệu tập em L.T.T. (SN 2004, trú tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, hiện đang theo học một trường cao đẳng trên địa bàn Nghệ An) để xử lý về hành vi đăng tải thông tin kích động bạo lực học đường trên mạng xã hội liên quan đến sự việc nữ sinh trường chuyên tự tử.

Lợi dụng sự việc nữ sinh tự tử để thành lập các hội, nhóm lan truyền tin xấu  - Ảnh 1.

Phòng An ninh chính trị nội bộ làm việc với nữ sinh L.T.T.

Cụ thể, trên Facebook của mình, L.T.T. đăng tải hình ảnh 2 nữ sinh đánh nhau kèm nội dung cho rằng học sinh đánh nhau nhưng không ai ra can ngăn.

Đáng chú ý, tại phần bình luận bài viết, L.T.T. đăng tải video clip nữ sinh đánh nhau để "câu view". Sau khi bài viết được đăng tải đã thu hút nhiều người vào bình luận tiêu cực và chia sẻ nội dung nói trên. Ngoài ra, L.T.T. còn đăng tải nội dung chưa xác thực, kích động bạo lực liên quan vụ việc tại Trường THPT chuyên Đại học Vinh.

Tại buổi làm việc, được sự giải thích, giáo dục của cơ quan công an, em L.T.T. khai nhận đăng tải bài viết với nội dung "câu view" để tăng tương tác trên mạng xã hội, đồng thời nhận thức rõ hành vi vi phạm của mình và cam kết không tái phạm.

Trước đó, tối 19/4, Công an TP Vinh đã làm việc với N.Đ.D. (SN 1988, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh) về hành vi thu thập thông tin, hình ảnh nhà riêng của một số nữ sinh học lớp 10A15, Trường THPT chuyên Đại học Vinh để tung lên mạng facebook. Từ đó kích động, lôi kéo cộng đồng mạng kéo đến nhà riêng của các em học sinh để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Lợi dụng sự việc nữ sinh tự tử để thành lập các hội, nhóm lan truyền tin xấu  - Ảnh 2.

Sau khi làm việc với cơ quan công an, N.Đ.D. thừa nhận hành vi vi phạm của mình, cam kết không tái phạm.

Quá trình làm việc, N.Đ.D. khai nhận, trưa 19/4, N.Đ.D. trực tiếp sử dụng điện thoại cá nhân chụp ảnh nhà riêng của một nữ sinh tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh (là một trong số 5 học sinh bị cộng đồng mạng cho rằng liên quan cái chết của em N.T.Y.N) sau đó đăng lên các nhóm facebook để kích động.

Đến khoảng 19h30' cùng ngày, khi D. đang thực hiện hành vi chụp ảnh nhà riêng của nữ sinh khác tại phường Lê Mao, TP Vinh bị chủ nhà và những người dân xung quanh phát hiện, trình báo cơ quan công an. N.Đ.D. khai nhận mục đích của việc thu thập thông tin, chụp ảnh nhà riêng các nữ sinh là để tung lên mạng facebook kích động, lôi kéo cộng đồng mạng gây áp lực cho các nữ sinh và gia đình. Sau khi làm việc với cơ quan công an, D. thừa nhận hành vi vi phạm của mình, cam kết không tái phạm.

Công an Nghệ An đang tiếp tục xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng không gian mạng đăng thông tin sai sự thật, kích động bạo lực học đường.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, tiếp cận thông tin chính thống, không đăng tải, chia sẻ tin giả, tin sai sự thật, thông tin kích động bạo lực, gây mất an ninh trật tự.

Diễn biến mới vụ nữ sinh trường chuyên ở Nghệ An tự tửDiễn biến mới vụ nữ sinh trường chuyên ở Nghệ An tự tử

SKĐS - Sau sự việc đau lòng, nhiều học sinh Trường THPT chuyên ĐH Vinh bị các số điện thoại lạ nhắn tin đe dọa.

Bạo Lực Học Đường: Ám Ảnh Bế Tắc Và Tự Giải Thoát Thương Tâm | SKĐS


V. Đồng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH