Hà Nội

Xử lý bụi vào mắt

09-01-2014 4:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mùa đông thường có những ngày nắng hanh gió bấc, đi đường rất nhiều bụi cát cuốn theo gió bay vào mắt. Xin bác sĩ hướng dẫn cách xử lý khi bị bụi, cát bay vào mắt?

Mùa đông thường có những ngày nắng hanh gió bấc, đi đường rất nhiều bụi cát cuốn theo gió bay vào mắt. Xin bác sĩ hướng dẫn cách xử lý khi bị bụi, cát bay vào mắt?

Hoàng Thị Lý (hoangthily378@ymail.com)

Khi bụi cát bay vào mắt, bạn không nên dụi mắt hoặc chớp mắt nhiều vì có thể làm trầy xước giác mạc. Điều bạn nên làm là nhắm mắt, nước mắt sẽ từ từ đẩy hạt bụi ra góc mắt. Nếu thấy cảm giác cộm xốn, bạn có thể rửa mắt bằng nước muối sinh lý (NaCl 9%o) hoặc thuốc nhỏ mắt kháng sinh nhẹ như chloramphenicol, cloraxin để rửa trôi bụi. Trường hợp vẫn thấy cộm xốn thì nên đến bác sĩ chuyên khoa mắt để khám xem bụi có ghim vào giác mạc hoặc phía sau mí mắt không. Bởi có thì phải lấy loại bỏ bụi dưới kính hiển vi, hoặc nếu giác mạc có bị trầy xước phải dùng thuốc nhỏ để tránh nhiễm khuẩn và làm lành giác mạc.

Phòng bệnh bằng cách đeo kính khi đi đường để tránh bụi bay vào mắt. Khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm để phòng tránh tai nạn, nhất là khi bất ngờ bị bụi bay vào mắt.

BS. Đặng Thị Ngọc Ba


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn