Xử lý 10 đối tượng tung tin thất thiệt về ông Phạm Nhật Vượng

11-07-2022 5:45 PM | Pháp luật

SKĐS - Bộ Công an cho biết hiện đã xác định được danh tính người đưa thông tin thất thiệt và chuyển hồ sơ sang Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội để xử lý theo quy định pháp luật.

Bộ Công an bác tin đồn người đứng đầu Tập đoàn lớn bị cấm xuất cảnhBộ Công an bác tin đồn người đứng đầu Tập đoàn lớn bị cấm xuất cảnh

SKĐS - Bộ Công an cho biết hiện đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc xác minh xử lý người tung tin đồn thất thiệt về việc người đứng đầu một doanh nghiệp lớn bị cơ quan điều tra áp dụng một số biện pháp ngăn chặn.

Chiều nay (11/7), Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an cho biết, lực lượng chức năng của Bộ Công an đã xác minh, làm rõ và chuyển hồ sơ sang Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội xử lý theo quy định pháp luật Tô Vỹ Hoàn (SN 1984, trú phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Cụ thể, Tô Vỹ Hoàn được xác định có hành vi đưa thông tin thất thiệt liên quan đến Tập đoàn Vingroup, ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp tác động xấu đến thị trường chứng khoán.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đang xác minh, làm rõ xử lý theo quy định đối với 9 người khác tại 7 tỉnh thành vì đưa thông tin thất thiệt về ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, bị cấm xuất cảnh.

Xử lý 10 đối tượng tung tin thất thiệt về ông Phạm Nhật Vượng - Ảnh 2.

Mạng xã hội xuất hiện tin thất thiệt về ông Phạm Nhật Vượng.

Cũng trong sáng nay (11/7), lãnh đạo Bộ Công an cũng cho biết những thông tin đăng tải trên mạng xã hội về một người đứng đầu doanh nghiệp lớn đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là thông tin không chính xác.

Cụ thể, những ngày gần đây, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin một cá nhân đứng doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất định đối với thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị áp dụng một số biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định những thông tin do một số tài khoản mạng xã hội nêu trên là tin đồn thất thiệt, không chính xác. Hiện các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đang tiến hành xác minh, làm rõ người có hành vi tung tin đồn thất thiệt để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Bộ Công an đề nghị mọi người dân không tin, không nghe, không lan truyền các thông tin thất thiệt; tiếp nhận các thông tin chính thống từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Xử lý 10 đối tượng tung tin thất thiệt về ông Phạm Nhật Vượng - Ảnh 3.

Trung tướng Tô Ân Xô. Ảnh: TTXVN

Trước đó, thông tin về việc tỷ phú X. - một người đứng đầu tập đoàn lớn bị cấm xuất cảnh vì đang bị điều tra loan ra sau khi Bộ Công an bắt chủ tịch Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh. Những thông tin này tiếp tục rộ lên trên mạng xã hội trong ngày hôm qua gây xôn xao dư luận.

Mạng xã hội cũng xuất hiện tin đồn một số cá nhân là người đứng đầu ngân hàng, tập đoàn lớn khác bị khởi tố.

Theo quy định pháp luật, các tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật, tùy vào tính chất mức độ của hành vi và hậu quả gây ra thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Gần đây, một Facebooker có lượng người theo dõi lớn đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì tung tin thất thiệt liên quan đến chủ doanh nghiệp bị bắt làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức, cá nhân hay cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân... sẽ bị xử phạt 10-20 triệu đồng.

Nếu việc tung tin sai sự thật nhằm mục đích thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, người vi phạm bị truy cứu về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, theo Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015. Khung hình phạt tối đa 200 triệu đồng hoặc phạt tù lên đến 3 năm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hận vì bị bỏ rơi, kẻ cuồng yêu mang 4 can xăng đến nhà người tình tự thiêu.


Minh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH