Xu hướng mới trong ngừa thai nội tiết

26-03-2012 10:30 AM | Thông tin dược học

Thuốc ngừa thai nội tiết (NTNT) đã được sử dụng mấy mươi năm trở lại đây. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ dược, thuốc viên ngừa thai phối hợp hai pha đã ra đời với độ an toàn và hiệu quả trong phòng tránh thai và những tác dụng tích cực khác với sức khỏe phụ nữ.

Thuốc ngừa thai nội tiết (NTNT) đã được sử dụng mấy mươi năm trở lại đây. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ dược, thuốc viên ngừa thai phối hợp  hai pha đã ra đời với độ an toàn và hiệu quả trong phòng tránh thai và những tác dụng tích cực khác với sức khỏe phụ nữ.

Thuốc viên NTNT - phương pháp ngừa thai hiện đại

Thông tin tại Hội thảo Nội tiết Sinh sản đầu năm 2012, do Chi hội Sinh sản Việt Nam tổ chức tại TP.HCM đã cho thấy, thuốc NTNT là một trong những biện pháp ngừa thai được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong các dạng thuốc NTNT, thuốc viên uống hằng ngày là dòng được ra đời sớm nhất, sau đó mới được phát triển thêm các loại thuốc tiêm và thuốc cấy (các nang chứa thuốc đươc cây dươi da can h tay). Tuy nhiên, về mức độ phổ biến và tiện dụng thì thuốc viên uống hàng ngày được xếp vào vị trí ưu tiên hàng đầu. Thêm vào đó, các bác sĩ cũng đánh giá cao hiệu quả của thuốc viên uống hàng ngày, việc có thai cũng dễ dàng ngay sau khi ngưng thuốc.

Mặc dù trên thế giới, ở các nước phương Tây, việc sử dụng thuốc NTNT rất phổ biến, nhưng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì tỉ lệ rất thấp, có nơi chỉ khoảng 2%.Tại hội thảo ngừa thai châu Á – Thái Bình Dương tổ chức ơ Bangkok (Thái Lan) đầu tháng 2, dành cho các bác sĩ chuyên môn và cơ quan truyền thông ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các chuyên gia đã cập nhật tình hình sử dụng thuốc NTNT. Tại Đông Nam Á, Thái Lan là nước có tỉ lệ sử dụng cao nhất là 37% trong khi nước ta chỉ có 10%.

Giải thích nguyên nhân thuốc NTNT có tỉ lệ sử dụng “chưa tương xứng với hiệu quả và nhu cầu thực sự”, GS. Jan I. Olofsoon, thành viên Hội Nội tiết sinh sản thế giới, Giám đốc y khoa vùng châu Á - Thái Bình Dương (phân ngành sức khỏe phụ nữ) công ty dược MSD Singapore cho biết, đó là do nhiều người vẫn còn có những định kiến sai lầm về thuốc ngừa thai và thai kỳ. Theo GS. Olofsoon, nhiều cặp vợ chồng, nhất là phụ nữ thường có xu hướng đánh giá quá mức nguy hiểm của thuốc ngừa thai nội tiết trong khi lại đánh giá thấp nguy cơ của việc có thai ngoài ý muốn. Những lo ngại không đúng về khả năng tăng cân, gây mụn trứng cá, vô sinh hay ung thư… đã phần nào trở thành “hàng rào” ngăn cản phụ nữ tiếp cận với một biện pháp an toàn, hiệu quả và còn có nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh.

Khỏe đẹp với thuốc NTNT phối hợp 2 pha

Cũng tại hội thảo Nội tiết Sinh sản, một chuyên đề quy mô đã được trình bày nhằm giới thiệu kết quả những nghiên cứu và thành tựu mới nhất về thuốc ngừa thai, đó là sản phẩm thuộc NTNT phôi hơp hai pha. Theo GS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội nội tiết sinh sản TP.HCM (HOSREM) và Phó chủ tịch VINAGOFPA: “Một trong những biện pháp tránh thai có hiệu quả là dùng thuốc ngừa thai loại viên uống, thuốc viên ngừa thai phối hợp hai pha không chỉ ngừa thai an toàn mà  còn giúp chị em phụ nữ có làn da đẹp (vì thuốc có tác dụng điều trị mụn trứng cá). Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh dùng thuốc  ngừa thai phối hợp hai pha giúp ngăn chặn các tác nhân gây viêm nhiễn, giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung  và ung thư buồng trứng đến 50% so với người không sử dụng”. GS. Phương cũng cho biết, gọi là thuốc ngừa thai phối hợp hai pha vì thuốc chứa hai dẫn chất hooc -môn sinh dục nữ là estrogen và progestrogen được kết hợp theo chu kỳ sinh lý tự nhiên của người phụ nữ, nên thuốc còn có tác dụng kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Với thành tựu mang tính đột phá của thuốc ngừa thai phối hợp hai pha ở các nước tiên tiến và các nước trong khu vực, phụ nữ Việt Nam đang có cơ hội sử dụng phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và có thêm một “người bạn đường” mới trong việc chăm sóc sức khỏe và vẻ đẹp toàn diện.

HÀN NGUYỄN(ghi)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH