DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xquang phát hiện sớm u thận Wilms, hơn 90% trẻ sống tốt trên 5 năm sau điều trị
An Quý - 19:15 22/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phương pháp X quang cắt lớp vi tính làm tăng đáng kể số lượng bệnh nhi được phát hiện vỡ u Wilms, góp phần định hướng điều trị giúp phẫu thuật viên lập kế hoạch trước mổ chi tiết hơn, cải thiện tiên lượng cho trẻ sau này.

U Wilms hay u nguyên bào thận là một loại ung thư thường gặp nhất, chiếm 95% trong tất cả các u thận ở trẻ em. Tại Châu Âu, gần 1000 trẻ được chẩn đoán hàng năm.

Còn ở BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM), từ khi thành lập khoa Ung bướu năm 2011 đến nay, trên 100 trường hợp u thận đã được chẩn đoán và điều trị, trong đó khoảng 80 ca là u Wilms. U Wilms là u bụng thường gặp thứ 2 sau u nguyên bào thần kinh và đứng hàng thứ thứ 5, chiếm gần 6% trong tất cả các u ác tính ở trẻ em. Sau điều trị, tỷ lệ trẻ sống sau 3 năm lên gần 90%.

Khám sớm và điều trị các bất thường ác tính sẽ giúp tỷ lệ trẻ sống sau 3 năm lên gần 90%. (Ảnh: An Quý).


Theo BS. Mai Tấn Liên Bang - BV Nhi Đồng 2, những yếu tố góp phần điều trị thành công u Wilms là chẩn đoán, đánh giá xâm lấn và xếp giai đoạn một các chính xác. Phương pháp chụp X quang cắt lớp vi tính đóng một vai trò quan trọng trong đánh giá xâm lấn như các tạng xung quanh, hạch, mạch máu, phát hiện di căn xa.

Độ nhạy và độ đặc hiệu của chụp X quang cắt lớp vi tính trong chẩn đoán u Wilms lần lượt là 86,7% và 52,9%. Đặc biệt, theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu nhi, phương pháp chẩn đoán hình ảnh này đã xác định gần như 97,7% các trường hợp vỡ u.

Một khuyến cáo khác được các chuyên gia đưa ra là phần lớn các bệnh nhi được phát hiện bệnh trễ, khi đó kích thước khối u khá lớn làm tăng nguy cơ vỡ, tất cả các bệnh nhi đều được chụp X quang cắt lớp vi tính với chẩn đoán vỡ u và được phẫu thuật cấp cứu ngay sau đó.

Thông tin này đã được đưa ra trong Hội nghi Nhi khoa Mở rộng lần thứ 26 của BV Nhi Đồng 2 được tổ chức vào ngày 21/7/2018. Đây là hoạt động thường niên của BV Nhi Đồng 2 – một trong những bệnh viện nhi hàng đầu tại Việt Nam phụ trách khám, điều trị bệnh nhân dưới 16 tuổi với đầy đủ các chuyên khoa sâu về nhi khoa.

An Quý

Tin chân bài
Ung thư thận bắt đầu phát triển trong thời thơ ấu
SKĐS - Ung thư thận có thể phát triển trong thời thơ ấu hoặc thời niên thiếu. Nguyên nhân dẫn đến ung thư thận thời kỳ này thường do những đột biến lặn xảy ra trong quá trình sửa chữa nhiễm sắc thể.
7 dấu hiệu cảnh báo ung thư thận cần lưu ý
SKĐS - Ung thư thận là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Anh, thường gặp ở độ tuổi từ 60-70.
Ít vận động thể chất tăng nguy cơ ung thư bàng quang, ung thư thận
SKĐS - Hầu hết chúng ta đều biết rằng hoạt động thể chất là tốt cho cơ thể. Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu hoạt động thể chất có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư bàng quang và ung thư thận và đồng thời cho thấy tăng cường hoạt động thể chất có thể giảm nguy cơ này.
Dấu hiệu ung thư thận không nên bỏ qua
SKĐS - Ung thư thận không được quan tâm nhiều như ung thư vú, da hoặc ung thư tuyến tiền liệt.
Ung thư thận
SKĐS - Trong số các loại ung thư tiết niệu hay gặp, ung thư thận đứng thứ 3 sau ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang và đứng thứ 8 trong các loại ung thư nói chung.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm