Xquang - công cụ tốt nhất chẩn đoán đau đầu gối

20-03-2017 3:57 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) được các bác sĩ sử dụng rộng rãi để chẩn đoán các bệnh lý liên quan dây chằng và khớp của khớp gối.

Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) được các bác sĩ sử dụng rộng rãi để chẩn đoán các bệnh lý liên quan dây chằng và khớp của khớp gối. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy chụp Xquang có thể là công cụ chẩn đoán tốt hơn cho bệnh lý khớp gối, vì nó giúp giảm thời gian và chi phí khám chữa bệnh.

Xquang - công cụ tốt nhất chẩn đoán đau đầu gối

Tại Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu xem xét 100 ảnh chụp MRI đầu gối của bệnh nhân 40 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy các chẩn đoán thường gặp nhất là viêm xương khớp (39%) và sụn chêm bị rách (29%). Gần 25% ảnh chụp MRI được chụp trước khi bệnh nhân chụp Xquang lần đầu đến khám, nhưng chỉ cho thấy một nửa trong số ảnh chụp MRI góp phần vào việc chẩn đoán và điều trị bệnh viêm xương khớp của bệnh nhân.

TS. Muyibat Adelani của Đại học Washington ở St. Louis cho biết: Nếu một hình ảnh Xquang cho thấy một người bị viêm khớp đáng kể thì những phát hiện của MRI ít mang tầm quan trọng.

Xquang là một bài kiểm tra sàng lọc thích hợp cho đau đầu gối ở bệnh nhân lớn tuổi và thường kết quả chụp Xquang có thể cho biết liệu MRI có hữu ích hay không. Ngoài ra, chi phí chụp MRI tốn gấp 12 lần so với Xquang. Vì vậy, không nên lạm dụng kỹ thuật cao như chụp MRI trong chẩn đoán và điều trị đau khớp gối.


TS.BS. Lê Thanh Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH