DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xót xa những lời than thở về thu nhập của thày thuốc
Thanh Tâm - 06:41 09/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi Báo Sức khỏe và Đời sống có loạt bài về việc nhiều bác sĩ xin nghỉ việc ở bệnh viện công, chúng tôi đã rất bất ngờ khi nhận được hàng nghìn ý kiến cũng như lời tâm sự, than thở của các thày thuốc từ khắp nơi. Đọc những dòng chia sẻ của các thày thuốc mà thấy xót xa, thương cảm và cũng thấy thật bất công cho những người đang ngày đêm chạy đua với “thần chết” để mang lại sự sống cho mọi người.

Lương bác sĩ không bằng lương công nhân!?

Bạn đọc Nguyễn Văn Cường cay đắng viết: “Đừng có mơ lương bác sĩ (BS) bằng lương công nhân nhé. Tôi mỗi lần về quê không dám mua bất cứ thứ gì cho nhà, đôi khi còn phải xin tiền xài. Còn những người bạn gần nhà học chưa hết cấp 3 rồi đi làm công nhân thì hỏi ra lương gấp đôi mình! Thấy buồn vì học 6 năm ra làm lương không bằng 1/2 người chưa học hết cấp 3 đi làm công nhân.”  Nguyễn Xuân Hưng viết: “Tôi công tác trong ngành đã16 năm nay, lương xấp xỉ cao bằng lương anh .... phụ hồ. Đãi ngộ đặc biệt quá!”. Còn Hoa Tùng Bách ví von: “Nhân viên y tế đa số hưởng lương chưa bằng bà bán trà đá. Lao động hùng hục như trâu để rồi nhận lương "hậu hĩnh" chừng 4-5 triệu/tháng. Ngành y lúc nào cũng vui các bạn nhỉ!”. “10 năm cống hiến, lương 4,3 triệu, trực thông trưa, trắng đêm chăm sóc bệnh nhân (BN) được hẳn 65.000đ, còn làm cả ngày thứ 7 hoặc chủ nhật, trực từ 24-26 tiếng được hẳn 84.500đ. Tiêu sao cho hết nhỉ!? Vì miếng cơm manh áo vẫn phải yêu BN, chăm sóc hơn người thân, không được kêu ca....” – bạn Vũ Minh Nguyệt viết.

Bạn Cảnh Dương phân tích: “Ai ai cũng đòi hỏi BS phải cống hiến, phải chăm sóc tốt cho BN? Tại sao không ai hỏi BS có phải là thánh không? Bản thân và gia đình BS có nhu cầu cuộc sống giống như bao người trong xã hội không? Con cái họ không phải ăn, không phải đi học, không cần vui chơi chăng? Hay những cái đó họ được nhà nước lo cho hết rồi nên không ai nói đến? ... Với tình trạng hiện nay 1 BS ngồi phòng khám khám 200 BN/ngày (22 ngày/tháng và đại đa số các bệnh viện BN đến khám là rất đông) mà được trả cho 5.000đ/lượt khám thì tháng lương cũng kha khá (200x5.000x22), tiếc là chỉ có 4.000.000đ tiền lương/tháng. Như vậy BS chỉ được trả chưa đầy 1.000đ/ lượt khám trong khi các cơ sở y tế tư nhân bèo bọt cũng phải là 50.000đ/lượt... Làm 10 năm rồi lương chỉ 4 - 5 triệu, không đủ ăn chứ lấy gì mà tích góp...”

bac si bo viec Thu nhập quá thấp, trong khi phải làm việc rất căng thẳng đã khiến nhiều thày thuốc chán nản. Ảnh minh họa

Bác sĩ sẽ bỏ việc còn nhiều

Rất nhiều BS đưa ra nhận định: Cứ tình hình này, cơ chế này thì BS sẽ bỏ việc còn nhiều. Bạn Nguyễn Thị Minh Thu – một BS trẻ tâm sự: “Mới đây một anh trưởng khoa bỏ bv ra ngoài làm, dù vị trí ấy không dễ có. Nghe xong ngưỡng mộ muốn nghỉ ra ngoài làm theo. Kiểu này nghỉ sớm còn có chỗ bên ngoài, chứ làm bv lương ít, chế độ lương bổng buồn cười, kiểu gì mà bà hộ lý dọn dẹp lâu năm lương cao hơn BS mới. Làm nghề gì cũng phải đủ sống, người BS chỗ nào lương cao đối xử hợp lý, BN lịch sự thì người ta dọn đến thôi. Mà đối với bộ não và sự siêng năng của người đi học được nghề BS, mà sống không nổi bằng nghề BS thì nghỉ bỏ nghề luôn cũng không sao hết. Ra ngoài dư sức làm nghề khác lương cao hơn mà khỏi phải stress. Cho nên cái kiểu như này hoài, bảo đảm đầu vào đại học ngành BS sụt giảm bởi người giỏi rút kinh nghiệm không đầu quân, người đang làm thì hoặc ra làm tư hoặc bỏ nghề...”

Cùng chung suy nghĩ này, bạn Minh Lê viết: “Nghề y mình chọn thật bạc. Chữa cho BN khỏi là chuyên đương nhiên. Còn chỉ một sai sót nhỏ BN sẵn sàng mắng chửi, thậm chí rút dao. Còn lương thì sao nhỉ? Xin thưa đứng gần thứ bét ngạch viên chức...”. Chán nản với thực tại, không ít BS có ý định buông bỏ: “Thấy bất hợp lý thì đấu tranh còn đấu tranh không được thì ra ngoài làm tư. Rút kinh nghiệm không cho con cháu học ngành y nữa”; “ Ngành y tế bây giờ thành y té rồi các bạn đồng nghiệp ơi, công sức bỏ ra nhiều nhưng nhận lại không phù hợp.”; “Kiểu này chắc mình cũng bỏ ra ngoài thôi. Đi làm 4 năm mà không dư ra được đồng nào. Lương thấp, tiêu tiết kiệm lắm mới qua được tháng, làm thì vất vả, BN thì đòi hỏi này nọ, hơi tí là kiện cáo.”; “Nghề y liên quan đến mạng sống con người vậy mà lương thấp 3 cọc 3 đồng chả đủ ăn. Nên bỏ BV công ra làm cho tư nhân càng sớm càng tốt..”; “ Tôi cũng vừa bỏ viện công xong, ra làm tư thấy rất thỏa mái, lương cũng ổn, biết thế ra sớm hơn từ vài năm trước ...”

Sự bất mãn của đa số các BS đã làm cho những BS trẻ, BS trong tương lai cảm thấy hoang mang. Uất Kim Hương cho hay: “Em là một sinh viên mới ra trường rất nhiệt huyết nhưng dường như cơ chế và hiện thực đang làm em mất dần niềm tin với nghề.”

Ngành đặc biệt tại sao lương không đặc biệt?

Ngành y là ngành đặc biệt, ngành cao cả song lương không bằng công nhân. Chỉ khi có chế độ đãi ngộ tốt mới giữ chân được các BS, đặc biệt là những người giỏi. Bạn Ngọc Tiến đề xuất: “Muốn xoá bỏ được bất cập trong công tác khám chữa bệnh trước hết lên có sự ưu đãi với ngành y. Tại sao tiền thuốc, viện phí đều tăng mà lương thày thuốc vẫn thấp?

Tran Ngoc Duc thắc mắc: “Không phải bây giờ mới có nhiều BS bỏ BV vì lương thấp mà chuyện thu nhập bèo bọt của thày thuốc được nói đến từ lâu song vẫn chẳng thấy cải thiện. Nếu như thu nhập tương ứng với công việc chắc chắn các y BS sẽ tâm huyết với nghề sẽ tận tâm với BN, gắn bó lâu dài với bệnh viện”. Rất nhiều BS tâm huyết với nghề bày tỏ mong muốn: “Nghề y có lẽ là đang bị áp lực hơn cả. Làm việc căng thẳng, quá tải, lương thấp, không phải ai cũng có thu nhập khác ngoài giờ đâu. Đa số mọi người trong ngành có cuộc sống gia đình khá khó khăn. Không biết có bao nhiêu người ngoài ngành y hiểu được điều đó để mà thông cảm cho chúng tôi nhỉ?....”; “Phải thay đổi chế độ đãi ngộ cho phù hợp, bởi vì BS cũng là con người chứ không phải là những cỗ máy chỉ biết phục vụ và phục tùng! Các lãnh đạo nên suy nghĩ lại cho đúng và phù hợp.”

Thanh Tâm

Tin liên quan
Thu nhập của bác sĩ là bao nhiêu?
SKĐS - Hãy công bằng hơn khi nói về thu nhập của bác sĩ. Chẳng có ai biếu bác sĩ 10.000 đô la bao giờ cả, cho dù bác sĩ có cứu cả gia đình họ, cho dù bác sĩ có đi nghỉ ở Tuần Châu hoặc đi khám chữa bệnh ở Mèo Vạc hay Chắc Cà Đao.
Cần Thơ, 14 bác sĩ viết đơn xin nghi việc, Giám đốc Sở y tế nói gì?
SKĐS - Trước thông tin gần đây đồng loạt các bác sĩ đang làm việc tại BVĐK TP Cần Thơ viết đơn xin nghỉ việc làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của bệnh viện này, trao đổi với phóng viên suckhoedoisong.vn, BS Bùi Thị Lê Phi, Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại, tại BVĐK TP Cần Thơ có 3 bác sĩ nghỉ việc vì lý do gia đình, việc mỗi năm ở một bệnh viện lớn có vài bác sĩ xin chuyển công tác từ đơn vị này sang đơn vị khác vì lý do gia đình là chuyện bình thường
Làn sóng bác sĩ bỏ bệnh viện công, chớ để góp gió thành bão
SKĐS - Liên tục trong thời gian gần đây, tại một số bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh đang có một “làn sóng” xin nghỉ việc của các bác sĩ, thậm chí có cả bác sĩ trưởng khoa và phó khoa. Lý do đơn giản là thu nhập thấp, không được đãi ngộ tương xứng, áp lực công việc quá lớn…nên ra bệnh viện tư làm có thu nhập cao hơn nhiều so với bệnh viện công.
"Nếu không thay đổi, bệnh viện công sẽ mất bác sĩ giỏi”
SKĐS - Dư luận thời gian gần đây, đặc biệt trong giới bác sĩ đang rất xôn xao trước thông tin các bác sĩ xin nghỉ việc ở bệnh viện công. Lý do không có gì lạ: Thu nhập không đủ sống!? Rất nhiều bác sĩ cho rằng, cần phải công bằng hơn khi nói về thu nhập của bác sĩ. Trước vấn đề này, PV Báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Lê thủy (lethuyntm@gmail.com)
  Đối với 1 bs ở miền núi, lương thì thấp chế độ ưu đãi ko có, đồ ăn lại đắt và còn ăn đồ ăn ko được tươi như đồng bắng, phục vụ đa số người dân địa phương, trình độ dân trí thấp, họ tới khám và điều trị thì đòi hỏi mọi thứ, thậm chí trong đêm trực họ đến cấp cứu bs xử trí ổn qua cơn nguy kịch. Sau đó bs và điều dưỡng chưa kịp khám và cấp thuốc thì họ lại chửi bới chỉ trích chẵn ra gì. Thử hỏi làm sao họ phục vụ đươc nỗi khi bụng họ đói !!!....
 • lương thị thu (01758390084)
  Tôi làm ở trạm y tế xã chỉ có ba người trực cách hai ngày lại trực có khi cách một ngày, nhà cửa chồng con bỏ bê vậy mà dc có 18.000 thật nực cười thà đéo lấy còn hơn. Vậy mà các ông ở trên tỉnh xuống mở mồm trạm làm gì có bn nhiều toàn chơi nghe thấy buồn cười. Những lúc đêm hôm, thứ bảy chủ nhật, tết tư các ông ở nhà ôm vợ ăn chơi còn chúng tôi phải trực thì sao. Nghĩ mà nản
 • thu hương (gmail @.com)
  nói đến ngành y mà buồn bệnh nhân thì đòi hỏi lãnh đạo thì o ép bảo hiểm cắt xen . vậy mà lúc nào cũng muốn được phục vụ lương thì chẳng da gì ko bằng cái đi phụ hồ nganh y là ngành cứu người mạng sống trong tay thầy thuốc thử hỏi đãi ngộ kểu đấy thì ai buồn làm. nghề giáo viẻn em nào học được thì cho là học tốt ko học được thì ài cho đấy là tội của thầy cô sao ko dạy cho các em đều giỏi như nhau điêu đó có ai trách co hay kiện cáo đâu chứ. nhưng ngành mạng sống trong tay thầy thuốc lúc vào viện thì sắp chết cấp cứu ko được thì đổ tại bs làm chết nhưng sao ko đãi ngộ cho y tế mà lúc nào cung đòi hỏi người ta phải làm tốt vì ko có gì để người ta yên tâm công tác và yêu nghề tận tụy với nghề cả chỉ là chán với nghề
 • Trịnh thế thanh (Thanhthehd@gmail.com)
  Bác sỹ làm cũng o ít tiền đâu, có điều là 1 số thằng nó tham nhũng hết rồi
 • thanh phong (thanhphong271@gmail.com)
  bác sĩ mà nghèo là bác sĩ tệ, bác sĩ giỏi lương rất khủng, nâng lực tới đâu thì ăn lương tới đó thôi
 • Nguyễn Thanh (nguynthanh206@yahoo.com.vn)
  Tôi đọc bài viết này cảm nhận được đồng lương chân chính của Ngành y tế còn quá tệ. Tôi cũng là một cán bộ y tế đã gần 40 năm công hiến cho ngành, nay đã nghỉ hưu với đồng lương ít ỏi. Thật buồn khi cái nghề được xã hội tôn vinh là " Thầy " mà đồng lương thực hưởng không bằng một thợ cắt tóc . ?
 • Pham Thanh (phamthanh50@yahoo.com)
  Nhiều người, rất có thể có cả những người kêu ca trên đây trong ngành y có thu nhập khủng, trong khi lương quả thực rất thấp- 4 đến 7 triệu/ tháng. Bất cứ với yêu cầu, đòi hỏi nào họ cũng vin vào lương ... Thế đấy, lỗi tại chính phủ đặt ra cái lương giả vờ. Xin các bác sĩ cứ bỏ việc ở các BV nhà nước, chúng tôi sẽ ủng hộ bằng cách bỏ BHYT (thứ tượng trưng) dùng dịch vụ sòng phẳng với các BS.
 • nguyen tuong vy (tvy@gmail.com.vn)
  Bs dieu tri còn đo hon nhung nv yt tram ,du phong nhieu .khi dich len dau fai y te muon dau ma cu vao luong ma tru abc thst la kho
 • hongle (me.chihieu@gmail.com)
  Theo mình thì chỉ Bs ở tuyến huyện trở xuống là nghèo thôi,còn ở tuyến trung ương thì rất giàu nhé.
 • nguyen van hien (nguyenvanhien26102008@yhoo.com.vn)
  gửi lời tâm sự . hiện nay rất nhiều bệnh viện thực hiện tự thu tự chi . song một số bệnh nhân khi vào bệnh viện cứ nghĩ như là thời bao cấp vậy. họ có tiền và trịnh trọng quá nhưng khi báo làm thủ tục nhập viện hoặc xuất viện thì lại đóng kịch như là khó khăn vây. không biết họ có hiểu là ai trả lương cho người phục vụ mình. nếu tất cả mọi người đều hiểu là chính bệnh nhân là khách hàng thì khi đó ngành y tế của ta nói chung và một số bạn điều dưỡng nói riêng ít bị chi phối bởi việc thất thu viện phí. khi đó mọi việc chăm sóc trở lên toàn tâm toàn y hơn và có ý nghĩa hơm. tại sao toàn xã hội ko đòi hỏi bảo hiểm y tế toàn dân. để mọi người được hưởng quyền lợi của mình như ở nước ngoài vậy .Hễ ai có bệnh là vào viện khám ko phải đóng bất cứ khoản nào đều có nhà nước lo cho. khi đó nhân viên cũng khoe3de64 dàng làm việc thuận lợi hơn ít bị xã hội đối xử như vậy hơn
 • Hoang lam (Phbvhp@gmail.com.vn)
  Bệnh viện tư,bệnh viện quốc tế dịch vụ tốt,bn vào dc chăm sóc tận tình? Tại sao viện công lại ko dc bằng 1 nửa, xin các bạn đừng hỏi Bs, ĐD chúng tôi hãy hỏi bộ y tế , nhà nước sao ko cho mấy đứa nhân viên y tế trong Bv nhà nước lương cao như Bv tư,làm việc đừng quá tải gấp 3-4 lần Bv tư như thế maf chế độ đãi ngộ tốt như Bv tư ấy, hỏi mấy ông ngành bảo hiểm ấy cho các bạn đóng tiền mua bảo hiểm ở cái mức dc hưởng dịch vụ tốt như Bv tư ấy, mà nhân tiện bảo chúng tôi làm bao nhiêu trả bấy nhiêu đừng sách nhiễu xuất toán bảo hiểm với bao nhiêu quy định thay đổi chóng mặt theo hàng năm. Nếu các ban ngành làm dc như thế mà Bs , điều dưỡng chúng tôi vẫn không tận tâm như Bv tư chúng tôi xin tự nguyện thôi việc ko oán trách
 • Nguyen thu giang (Gianghp@gmail.com)
  Bs giỏi ở đâu mà chẳng kiếm đc tiền, là tiền do công sức mình bỏ ra, kh phải tiền bn cho. Làm bv tư cũng là phục vụ bn, làm pk cũng là phục vụ bn, đồng tiền nhận đc xứng đáng với chất xám mình bỏ ra. Tự tìm cách kiếm tiền than thở làm gì các đồng nghiệp.
 • hoang le (hoangle1a@yahoo.com)
  Ở đâu thì chả bít. Chứ tui thấy ngay thủ đô hà nội này có một số bác sĩ k sống bằng lương vì lương thấp,, họ chỉ sống bằng lậu , bằng phong bì thôi. Bệnh nhân bệnh trọng vào viên, ra viện như đi chợ, vậy mà mỗi lần ra vào lại phải cám ơn bác sỹ cám ơn khoa. Kinh tế đã khó lại càng khó hơn. Tất cả là do tự nguyện nhưng làm sao mà người ta lại phải tự nguyện khi kinh tế không có?
 • doan mai (doanmai672@gmai.com)
  Chua co nganh nao vat va va ap.luc nhu nganh y the ma chang ai thsu hieu, vat va, luong qua thap khong du de trang trai cuoc song, nhung can bo mien xuoi len cong tac mien nui ve xuoi di di, ve ve chi du de mus ve tau xe noi gi den qua cap. Ban than toi sap ve huu ma 1 thang chi moi hon 5 trieu dong, con cai hoc ra khong xin dc viec lam 4 me con ba chau chi trong vso dong luong cua mot minh toi thu hoi co gi tieu cuc o day k? Chung toi la nhung nguoi can bo nganh y de nghi cac bo, cac nganh xem xet
 • có nên bỏ cquan đi làm ngoàiko nhỉ. ở ngoài thì làm ra 10-15 triệu/tháng. còn làm ở cquan thì chỉ đc 5-6triệu/tháng? (vanhanhsm@gmail.com)
  Có nên bỏ cquan đi làm ngoài ko nhỉ? Lương Bs chỉ đc 5-6triệu/tháng. Còn ở ngoài thì đc 10-15triệu/tháng
 • Thach (Thachnguyen2001@gmail.com)
  Đồng tiền chân chính thì cứ khổ mãi , ai kg chịu khổ thì cú thi nhau mà tiêu cực thôi , chán!
 • nguyenhien (nuhosinhhien@gmail.com)
  Dung vay lam nganh y dc 8 nam ma luong co 3,6tr gio muon ra rieng o k co mot dong tien du, thiet buon
 • DR trường (dinhkhactruong.lc@gmail.com)
  bạn Ngô văn Dũng À bạn là người chẳng biết gì cả,bạn thử làm đi rồi biết, đi mổ cả ngày lẫn đêm chỉ cần sai một chút là ăn đủ kiện tụng.lương tôi ra trường 5 năm mới 4,1 tr tháng thôi đấy,nên bạn đừng ảo tưởng là lương của chúng tôi cao
 • Trần văn lịch (Tranvanlichtytyt@gmail.com)
  dung vậy buổi trục dc 12,5 k duoc 1/2 bat pho.10 năm trc còn dc 1 bat,Jam hơn so voi 10 năm về trước
 • trần tuyến (daiphongtttu@gmail.com)
  Ngành nào cũng có cái khó theo các bạn ngành nào nhàn nhã mà lương cao❔không có ngành nào cả. Vi dụ ngành giáo dục có người phải công tác ở xã xa cách trung tâm huyện đến 60km cả tuần trong bản ngoài các thầy cô ra ko có một người kinh và phải ở trong ngôi nhà tạm khi mưa gió ở trong nhà mà vẫn còn sợ. Học sinh bỏ học phải lội suối trèo đèo đi vận động. Chiều thứ 7 mới được về nhà nhưng chiều chủ nhật phải khăn gói vào trường để sáng thứ hai dạy học. Giờ đây sinh viên các trường thất nghiệp rất nhiều trong đó có sinh viên nghành y và giáo dục vì vậy nên bằng lòng với những gì đã có nếu bỏ việc sẽ có người vui sướng xin vào thế chỗ và có người vui sướng nhận tiền
 • Nguyen hoang anh (Nguyenthuylinh0702@yahoo.com.vn)
  Lương bác sĩ còn cao hơn cả giáo viên. Giáo viên 1tháng thu nhập 3triệu. K thể chi trả mọi thứ khi tất cả mọi thứ đều mắc.
 • Hoàng Thị Tuyên (Hoangtuyen86lc@gmail.com)
  Tôi công tác tại trạm y tế xã được 8 năm. Từ Dược Tá đi học lên Dược sỹ trung học và tốt nghiệp năm 2012 đến h chưa dc chuyển nghạch viên chức. Mỗi tháng lương ko đến 3,5 triệu. Còn tiền khám công khám bệnh đã 2 năm nay chưa dc nhận nghìn nào. Năm 2015 là 4500 đồng/ lượt khám từ tháng 7/ 2016 là 29000/l. Vậy tiền đó đi đâu ko ai dám hỏi một lời.
 • Btr Thanh (thanhdalat2012@gmail.com)
  Tôi không nghĩ là thầy thuốc đã có những lời than về đòng lương như bài báo đã dẫn. Vì cũng như thấy giáo, họ là THÁNH NHÂN! Mọi chuyện chính phủ cần biết và làm để xã hội công bằng hơn chứ đừng để thánh nhân phải bỏ nghề!
 • tran hoai (hoaiphuong213@yahoo.com.vn)
  Cam on cac ban biet chia se, minh cung canh ngo
 • Nguyen hoang duyen (Nhduyen1983@gmail.com)
  Tiền nào của nấy. Bởi vậy nói sao bjh nhan và người thân luôn phan nàn bjh vien công nhưng luôn hài lòng bjh viện tu mặc du họ bỏ tiền ra rất nhiu. Lỗi do ai? Do che độ và qui trình làm việc của bjh viện công wa rom ra. Để thay đổi và duj kip bv tư thì các vi lãnh đạo công và bộ y tế cần động não nhiu hơn và nhiu hơn
 • DrT (Dr.tuanhoangminh@gmail.com)
  Ra lam tu toi dam bao luong bac si cao hon luongcong nhan nhieu. Lam trong nha nuoc thi chap nhan thoi, nganh nghe nao cung the. Chi buon la tai sao tu nhan làm dc ma nha nuoc ko lam dc.
 • Phạm Hương (HUONGYTKP)
  Hãy cố lên các bác ơi.
 • Quang anh (Akaka.pekon@gmail.com)
  Đã bỏ nghề sau 4 năm tốt nghiệp. Ai cũng tiếc, nhưng ai cũng thích sống thoải mái như m bây giờ. Kêu ca làm gì nhiều, sao ko tự tìm đường cho m đi hả??? Giờ vẫn rất quan tâm chuyện anh em trong ngành, nhưng dường như mọi ng đang tự giam m trong vòng xoắn bệnh lý tư tưởng do chính m rồi. Trí thức hay cứu nhân mà ko cứu đc m thì ai tin nổi bạn!...
 • Nguyên thương (0961354435)
  Không những thế mà còn có chế độ giảm biên chế nữa chứ. BN thì đông mà người làm thì không có. BS làm không được vào biên chế thì thật là bất công với những người làm ngành y.
 • Thuloanvo78 (tramytevinhson@gmail.com)
  đay có lẽ không còn là vấn đề mới và các bậc lãnh đạo cũng ko pải là ko hay biết .nhung ko hiểu sao vẫn xem là y/bác sỹ thì pải như "mẹ hiền" dù có đói rã họng ra.Nói gì con em mình sau này bây giờ trường ĐH y nghành ĐK đã ko còn mấy ai hào hứng đó còn gì .Trước khi nói đạo đức này nọ .các bậc lãnh đạo hãy cho các bác sỹ được " sống " đúng nghĩa sống của với những công sức họ bỏ ra đã .
 • honganh (honganh87@gmail.com)
  Bài viết hay quá.
 • nguyễn thị sơn (nguyenson 0571@gmail.com)
  Nghanh y nghe sang trọng và cao cả quá nhưng thực tế không phải ai cũng phong lưu đâu. Để sống được bs đó phải có chức quyền hoặc làm thêm ngoài giờ, còn da số là phải gói ghém mới tạm sống.. R.mình đã sáng suốt không cho con theo nghề y,con mình đã chọn bs thu y cháu nói ít nhất con cũng k bị áp lực, mất ngủ, đền tiền ,chửi boi như mẹ. Lo rồi co gắng thôi.
 • Leson (Lesonhp2015@gmail.com)
  Đồng cảnh ngộ
 • trần gia huy (chan nan)
  Nghề cứu người mà bị lên án nhiều thế này thì bệnh tật sẽ càng khó chữa. Người tâm huyết với nghề sẽ k còn. Làm việc chỉ còn là trách nhiệm chứ k còn lòng yêu nghề.
 • Hien (Hienytdplc@gmail.com)
  Bạn ngo van dũng thân mến.ai đi làm cũng vì đồng lương cả.lẽ nào b k thế.hay gd bạn là tỷ phú k phải nghĩ đến tiền.mà tỷ phú thì cũng phải làm mới có chứ chẳng phải trên trời rơi xuống.có ai hít khí trời mà sống đc đâu.bs cũng là người cũng có gd con cái cũng phải chi tiêu như mn chứ.có ai ưu tiên con bs đi học k phải đóng góp k.còn b k tin lương bs 3 4 triệu thì vào google xem hướng dẫn tính lương bs nhé b
 • trần phượng (benhviendt@gmail.com)
  Kêu đến bao giờ thấu cứ để vậy cho đến khi xã hội tự đào thải theo su hướng pt thôi mà sắp vỡ hết bv công rồi còn đâu
 • drtrongle (drtrongle0860@gmail.com)
  Khuyên các bạn làm nghề y : hãy thận trọng từng câu nói , từng hành động dù vô tình , nếu không vừa lòng người bệnh hoặc người nhà sẽ có những cuộc điện thoại đến đường dây nóng và ... kiểm điểm , trừ tiền , không nâng lương , nguy cơ thôi việc v.v.
 • Hùng (Thanhhung.nc16@gmail.com.vn)
  Đúng đấy các bạn ạ ngành y giờ bạc bẻo lắm . Mình công tác hơn 20 năm nay , lương còn thua bà bán bún rêu . Thử hỏi có thầy thuốc nào còn tâm huyết với nghề nửa chứ .
 • Nguyễn thị Nhung (nhungtbmc@gmail.com)
  Quyết sau này k cho con theo nghề Y.
 • se chia (chiaseyt@gmail.com)
  ĐẦU VÀO CAO ĐẦU RA LƯƠNG THẤP VÂY HỌC NGÀNH Y LÀM GÌ.
 • đặng hồng Tháng (dangthang198@gmail.com)
  mọi người có biết, bác sỹ trạm y tế ở Thủ Đô hà Nội Trực 24/24.kiêm việc của Hộ Lý đc bao nhiêu không ạ? xin thưa là gần 20 ngàn ạ! K đủ ăn 1 bát cháo ạ!
 • yte (hoibacsivietnam@gmail.com)
  Hoc y và sau đại học gần 10 năm Là nghề trí óc Nhưng làm khác chi anh lao đong tay chân, thu nhập thấy buồn Mình mong 1 ngày nào đó, đi làm 8 tiếng, tận tuỵ với nghề với bệnh nhân mà không phải lo về nhà làm thêm lương vẫn đủ sống có nhà cửa và đủ dư tiền để đầu tư cho con mình tiếp tục ngành Y, May mà bố mẹ kinh doanh mới đủ tiền cho mình ăn học ngành Y, còn mình thấy giờ mình làm Bs rồi lại không kiếm đủ tiền cho con học, cảm thấy buồn. Nên đành bon chen, 8 tiếng bệnh viện 4 tiếng cày thêm, tới đâu hay tới đó, I love my Job
 • tran thi thoa (lavagiobvhd@gmail.com)
  Trong chán ngoài thèm! Đúng là câu mà tôi và đồng nghiệp vẫn thường nói. Lương thấp, công việc thì áp lực. Làm việc căng thẳng như vậy thì không thể tránh được những sai sót. Thử hỏi có mấy ai hiểu được???
 • nguyên thi thủy (tytthuythao@gmail.com)
  Tôi y sỹ công tác từ 2001 đên nay lương bâc 8 tông̉ thu nhập chưa được 5 triêu đônǵ̀ môt thang,áp lưc̣ công việc,chán lăm rôi,
 • chen (belldanlyr@yahoo.com)
  Chả biết các bác ở các tỉnh khác ra sao, chứ ở Nam định chạy công chức từ 200tr đến 300tr mà chưa chắc đã đc, mà có chạy đc xong hí hửng vào làm rồi mới thấm câu " trong chán ngoài thèm" vào làm rồi mới biết bs bv tỉnh làm 10năm vẫn chạy xe tàu ( cả viện y học cổ truyền tỉnh nam định có mỗi giám đốc có xe oto ) , còn không thì xe đạp thương hiệu nam hà vi vu như dân chơi đồ cổ, đời sống y bác sỹ nam định cao đến phát sợ
 • quang phi (quangphidinh@gmail.com)
  mình mới vào nghề đc 1 năm, giờ thấy hối hận vì đã chọn ngành y, quyết ra đi làm bs thú y còn hơn,, về chăn nuôi trông rau sạch
 • Phạm Sơn (Phamhongson171@gmail.com)
  Bác Sỹ, Y Sỹ lương thấp là đúng thôi. Ăn rồi tớp tiền của dân nghèo, địt mẹ họ đã đéo có tiền bây lại cho họ nằm thêm vài ngày. Ăn nói thì mất dạy hỗn dược. Đéo biết trên dưới. Bây thử nghĩ xem a.e b.me chúng mày,con cái đi viện thì sao. Tiêm cũng vòi tiền, thay băng,rửa vết thương cũng vòi.đéo tiền thì làm cho người bệnh đau phải la hét,hôm sau đưa tiền làm nó khác ngay. Tâm Y Đức cái lồn. E xin lỗi trong số nhỏ ít người ngành Y. Trong 1000 y bác sỹ có 1 người thật sự co Tâm mà Thôi. Xin lỗi nhé
 • Ngo van dũng (vandung96.1988@gmai.com)
  'ngu' văn dũng không biết thì tính đi mày thử nhân hệ số lương khởi điểm của bs 2,34 x 1210 ra bao nhiêu ???? rồi về đọc lại bảng cửu chương nhé nếu không tin thì gọi điện hỏi bộ trưởng bộ y tế nhé
 • cương (vucuong0389@gmail.com)
  Em cũng bỏ nhà nước ra làm ngoài đc 5 tháng nay rồi các bác ah, làm nhà nước áp lực vất vả, lương chẳng đủ mua sữa cho con sống sao nổi. Đi làm 6 năm trong bv công lương vẻn vẹ 4,8tr nào là trực chọt đủ thứ, giờ ra làm ngoài ngồi phòng khám ngày 500k vừa k áp lực lại không phải trực thấy thảnh thơi hơn nhiều.
 • Kim lien (Duong thao.@ gmail.com)
  Ui troi, lam nghê gj thi cung co cai gja cua no. Lam cong nhan luong thang 9_12 trieu. VAY ban co bjk phai do bao nhju cong suc vao cong vjk day khong.mt ngay lam 12 tieng. Lam ca thang 30 ngay co duoc nghi hai ngay giao ca tu dem sang ngay, trong mot thang mot nua dj lam dem, nua lam ngay, thoi gian nghj ngoi kon chang co. Vay b thu nghj xem 9_12 trieu co xung dang k? Vay nen b dung o vj tri do b moi hieu. Ai cung muon di lam nhan nha luong cao thi ai chang muốn ...
 • đời là bể khổ (tuannhakhoa@gmai.com)
  ko
 • trần nhật nguyên (tnnt1no1k10122@gmail.com)
  chú Ngô Văn Dũng à! chú ko phải người trong ngành nên chú ko biết đấy thôi, thầy thuốc cũng là con người, cũng phải ăn phải mặc, cũng có gia đình con cái, cũng muốn có cuộc sống đầy đủ, nhưng con cho chú biết lương 4,3 triệu 1 tháng ở 1 số bệnh viện là cao rồi đấy nghe chú, ko phải bác sĩ mà còn những chức danh khác trong bệnh viện như điều dưỡng, kĩ thuật viên để được lương 4,3 triệu/tháng cũng không phải mau đâu chú à, chú lớn rồi, mong chú muốn nói gì cũng phải suy nghĩ nhé! còn nhiều thứ lắm con không muốn kể lễ đâu, chỉ muốn nói cho chú biết thêm thôi
 • Pham Hải (Phamtronghai5@gmail.com)
  Quá đau lòng các bạn ạ.nhục lắm.đói lắm.lãnh đạo cấp trên có biết không
 • Lê Chung (Chungshbg@gmail.com)
  Y Bác Sỹ lương thấp thật nhưng vẫn yêu nghề. dù cho tháng nào cũng ngóng đến lương để đóng học cho con.
 • đại ca (linhkien25@gmail.com)
  Chỉ làm thuê cho bh thôi làm từ đầu năm tới giờ chưa biết 1 đồng tiền thưởng đây làm 10 năm rồi mà lương đc 3.5 tr biết kêu ai kêu bộ trưởng hãy làm gì đi đừng mang con bỏ chợ thế này...
 • A (B)
  Chan nhi.luc nao cung ap luc.say ra chuyen to nho k can biet dung sai nvyt la nguoi sai.co the la oan uc nhung noi ai tin.chuyen that buon
 • Thơm (Buithom1988@gmail.com)
  Có những cmt của ng ngoài cuộc mà đau lòng. Tôi là điều dưỡng. Ra trường năm 2009. Giờ lương 3.6tr. Phụ cấp các kiểu. 4.5tr. Ai cho rằng là nhiều xin mời cho con cái học ngành y.
 • Phạm Vũ Long (drphamvulong@gmail.com)
  Tiêm kỷ thuật đươc 10 ngàn đồng, ko bằng mấy người sửa điện tử nối 1 mối hàn cả 100 ngàn, a thợ sửa ô tô vặn 1 con vít 50 - 100 ngàn đồng... nghề y ko phải ai cũng nghèo nhưng ko phải ai cũng giàu nhưng đa số nằm ở mức trung bình thấp ko như mọi người nghĩ. Xin chia sẽ thực sự của 1 bs >10 năm công tác.
 • Lê văn viễn (Dsvienkhanhan@gmail.com)
  Biết trước mà vẫn chọn y vạy phải chấp nhận với thực tại. Mình đang sống ở đất nước vn mà.
 • Kim anh (Kimanh.161192)
  Bac si vay con than chu hoc dieu duong ra lam khong luong te lam la 1 nam khong thi 3_4 nam.cuoi cung co dc nhan luong cung 2,5_3trieu dung la doi bat cong ,co tieng ma chan co mien nao.dao tao ra lam chi cho nhieu ton wa ton thoi gian cong suc cua chung toi chu.de nghi bo y te xem lai jum cho
 • Bui hoa (Bagiacochong@gmail.com)
  Dung la xot xa cho nganh y te, dong luong beo bot ko nuoi noi ban than noi gi den gd
 • thuật (phamthuat_1984@yahoo.com)
  Lương không bằng công nhân Bs ra cày như công nhâncó cày được không?
 • Sky fall (kennythai2402@yahoo.com)
  Nói chung tiền ít mà đòi hít loZ thơm..
 • lambachduong (bsduongbvdkkvym@gmail.com)
  tôi là bs truong khoa hoi suc toi cung đang co y đinh bo rôi.
 • Huong pham (nhihaihuong@gmai.com)
  Mình khuyên các bạn có con đừng bao giờ cho đi học y nhé! Đời mình đã trót lỡ rồi. Mình ân hận đã nghe lời mẹ mà đi học y.
 • thế (duocmn@gmail.com)
  các bác cứ kêu làm gì,ngồi trên đó mắt rồi,gom góp hạ cánh thôi,quan tâm dc đến ai nữa
 • huỳnh thị bích thoa (thoaqn157gmail.com)
  Bộ trưởng ơi cấp dưới bà đang dần chán nghề hết 90%.nghề y là nghề sức khoẻ và dinh dưỡng nhưng nhưng chi trả tiền lương cho nhân viên chức trực 24/24h là 65ktiền trực+15ktiền ăn=80k cho phép hỏi bộ trưởng15k tiền ăn có cung cấp đũ năng lượng trưc24h ko ạ,vậy nhân viên chức bọn e phải tư vấn bn ăn uống ntn15k 1 ngày ạ,bộ trưởng cũng ăn 15k trong 24h để làm việc ạ.làm việc 24/24h nhận 65k thì công lao động 1h là mấy ngàn bộ trưởng tính dùm e lun đi ạ
 • Ho tfrc (Soatfrc@ yahoo.com.vn)
  Nghề nguy hiểm cao
 • Ngo van dũng (Vandung96.1988@gmail.com)
  Đã làm một bác sĩ, y sĩ rồi thì tu cả đời kiếp trước mới thành bác sĩ, tạo phúc cho xã hội, tức Đức cho bản thân và con cái, vậy mà còn tính toán chuyện hơn thua tiền lương làm gì. Nếu làm bác sĩ mà nghĩ đến chuyện tiền lương, hậu hĩnh làm giàu bản thân, mà không cứu nhân, chữa bệnh thì không thể là một bác sĩ giỏi được. Nên đổi nghề đi là vừa! Cái thằng add nak, cũng giỏi nói phét thật, bác sĩ mà lương 4.3 tháng ak. Ai tin. Biết thì nói nha thằng add
 • Hung (Hunghaule@gmail.com)
  Hôm trước đọc tin mạng, nghe 1 bác sỹ chia sẻ ước gì dư chút ít lương đi máy bay cho biết, nghe buồn!
 • Trần Duy Hải (duyhainh93@gmail.com)
  cái gì chứ làm hùng hục như trâu lương cungc có 2 triệu chứ bao nhiêu
 • Nguyễn Trung Thanh (Trungthanh789@gmail.com)
  Có phải bác sĩ nào, chuyên khoa nào cũng đc đi làm thêm đâu, mà làm thêm cũng cực lắm chứ co sướng gì đâu, vậy mà vẫn phải hùng hục hùng hục, lương 3-4 triệu 1 tháng thu anh công nhân lương 9-12 triệu 1 tháng.mệt với cái cơ chế quá, đã vậy bác sĩ đi khám bệnh cũng chả đc trợ cấp gì như tất cả mng khác, vậy ngành y k hỗ trợ dc gì ah, hay chỉ biết rêu rao :( đáng buồn
 • Hồng Đào (uttieu221282@yahoo.com.vn)
  Tôi đã rời Bv công từ ngày 25/7/2016. tôi không nói gì hơn là làm bv công nhục lắm
 • thu thủy (thuynguyen211@yahoo.com)
  Bác sĩ còn vậy ! Điều dưỡng như chúng tôi thì sao
 • Kien le (Lekien82hb@gmail.com)
  Nếu không vì các cụ động viên, tiếc cho 10 năm ăn học, vì yêu nghề tôi đã bỏ nghề mà đi buôn từ lâu.lương tháng không bằng lương công nhân.hơn 10 năm thâm niên mà giờ đi học mẹ vẫn phải cho tiền, tôi biết mẹ vẫn tự hào về tôi được làm công chức nhà nước, sống đúng lương...và tâm như mẹ vẫn dạy nhưng nhiều khi mẹ vẫn nói đùa : giờ vẫn phải nuôi mày trong khi bạn bè mày đi làm công nhân vàng đeo đầy người , mang tiền về phụ bố mẹ xây nhà,mẹ không đòi hỏi những thứ ấy chỉ mong con cố gắng học tốt, phục vụ bệnh nhân có nghèo con cũng làm thầy....mà thấy khóe mắt cay cay,chính vì lời mẹ mà tôi không dám bỏ nghề chứ tôi thừa sức đi... buôn cũng thu nhập gấp mấy lần lương bs.
 • hoàng thị bích Nhung (hoangbichnhung76@gmail)
  Tôi xin có đoàn thanh tra thực sự về tận tuyến dưới để thấy đựợc thu nhập và nỗi khổ các bác sỹ phải gánh. Thực lòng tôi cũng muốn bỏ nghề vì nhiều bất công qúa.
 • huỳnh thị bích trâm (bichtramht218@gmali.com)
  BS lương ko đủ sống. Điều dưỡng còn tòi tệ hơn.ko bt các bạn Điều Dưỡng đang fai lo sau này ai tốt nghiệp TRung Học Điều Dưỡng bị giảm biên chế. Lại fai bỏ tiền va time đi học.bjo mới có đủ lo cho cuộc sôbgs
 • Tuan (Phuyenpathfinder @gmail.com)
  Qua vat va. Luong wa thap.so xuat 1 ti thi nguoi nay noi no kia. Bao chi nhay vao am am.luc nao cug muon fai fuc vu bn tot.bs cug la con nguoi.fai song chu. Chac xa hoi tuong ho la robot.toi cug dag muon tran van bo rui
 • vo hoang (drhoangvo71@gmail.com)
  bác sĩ ơi làm việc mà kêu thế thôi thì nghỉ quách cho xong. Các bác nói sao chứ tôi thấy bác sĩ quê tôi ai cũng có nhà bự mà.
 • Truong thị nga (Thienthantuyet4498@gmail.com)
  Làm như trâu như bò bệnh nhân ng nhà bệnh nhân đòi đánh đòi giêt chửi bới thì im lặng chỉ biết nhận nhụn chịu đựng.xong ngta chửi nv ytê như con chó thì đc còn nv ytê noi lại thì lại bụ quy vào đạo đức nghề nghiệp.nvyt cug la con ng chứ đâu phải là thần tiên đâu sức chịu dựng con ng có hạn chứ.ai mà hiểu đc nổi lòng của nvyt
 • Do Thi Thao (Dothithao@gmail.com)
  Tới tháng cầm lương trên tay mà muốn khóc.
 • Chiến nông trường cam (Ngcongchienah@gmail.com)
  Tôi là giáo viên. Tôi biết lương BS bèo bọt nhưng còn hơn gv bọn tôi các bạn ạ. Tôi xin chia sẻ với các BS
 • vĩnh (huannguyenvan@gmail.com)
  thôi thì nghỉ hết đi, kg phải riêng ngành y của các người đâu, kêu ca làm j, ngành y toàn 1 lũ ăn shit
 • Lê hòa (0943708680)
  Áp lực và căng thẳng lắm.
 • Vũ quốc vương (Vuquocvuong10101990@gmail.com)
  Tôi cũng làm trong bệnh viện tại khoa dược tỉnh lai châu.nơi có cuộc sống có thể nói là khó khăn nhất cả nước.giá cả cũng cao nhất nước mình.Nhưng lương được bốn triệu/tháng.K đủ ăn trong một tháng.rất vất vả.làm việc thì kín thời gian.công tác cũng được 6 năm rồi.buồn.đôi khi lại phải xin thêm tiền nhà.vì tôi ở tỉnh khác đến.thuê nhà điện nước đã mất một triệu.nhiều lúc cũng nản
 • thiên long (taaxiong@gmail.com)
  Câu chuyện muôn thuở chỉ nói để mọi bàn luận, đọc xong cảm thấy có thêm chút hy vọng gì đó từ nguồn dư luận...thế rồi thời gian trôi qua ngày qua ngày tháng qua tháng.. thế rồi lại chìm vào trong sự im lặng. Người ngoài ngành nhìn vào thì luôn nhận xét: "bác sỹ nhanh giàu lắm, sướng lắm". Thế nhưng anh em trong ngành ngồi tâm sự: "chán lắm ông ạ chẳng muốn làm nữa...hôm nay vừa nộp tiền học cho con hết nửa tháng lương rồi biết lấy gì ăn cho hết tháng bây giờ". Tóm gọn là: các bác sỹ nào tận tâm với nghề hãy tìm chỗ nào sống tốt thì đi, còn chờ tăng lương thì dành cho những ai thích cảm giác mong chờ khi nghe làn sóng dư luận nói: "sắp có tăng lương cho ngành y" để rồi hào hứng chờ đợi.
 • ly nguyen (leejohnson178@gmail.com)
  lần này cám ơn báo chí đã có lời hỗ trợ nhân viên ngành y, không biết các vị ngồi trên có đọc báo không? không hề động đậy trước vấn đề an sinh của nhân dân!ai lại đưa những người vô cảm lên làm lãnh đạo chứ? Sai lầm của nhân dân! một chế độ xã hội đang oằn mình trăn trở, đau đớn!
 • nguyen canh dinh (nguyencanhcanhdinh1983@gmail.com)
  Hoc bs rui moi biet dau vao da kho ra con kho hon. Nhung sv hoc bs hau nhu ko co nguoi yeu vi ko dam yeu. Nam hoc nao cung co sv mac benh tam than. Con tram cam wa nhieu
 • soaica (soaica221177@gmail.com)
  B/s mà còn than thở như vậy thế còn những người điều dưỡng họ không phải nghề y sao. Ai hiếu và than thở cho họ đây?
 • Ngo thi ý (Yngotran@gmail.com)
  Đúng là làm bsy vất vả, căng thẳng và nhiều áp lực quá!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm