Xót xa gia cảnh cặp song sinh mắc dị tật cần được phẫu thuật sớm

08-03-2023 7:10 AM | Văn hóa – Giải trí

Cặp song sinh Quách Thị Kiều và Quách Hữu Thái ở Hưng Yên đang cần được phẫu thuật để khắc phục những dị tật mang trong mình. Lịch phẫu thuật đã có nhưng vì hoàn cảnh, sự sống của các con có thể bị ảnh hưởng bất cứ lúc nào.

Cặp song sinh chào đời với nhiều dị tật

Với mỗi người làm cha làm mẹ, sinh con ra khỏe mạnh là điều vô cùng hạnh phúc. Thế nhưng với gia đình nhà chị Nguyễn Thị Minh Thương (SN 1998) và anh Quách Hữu Tài (SN 1991) ở thôn Đồng Minh, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên lại không may mắn như vậy.

Ngày chị Thương sinh nở mẹ tròn con vuông, cả hai bên gia đình đã rất vui mừng vì cùng lúc có thêm hai thành viên nhỏ. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang khi bác sĩ thông báo các con có những biểu hiện bất thường. Hai vợ chồng thấp thỏm lo âu vì miệng của bé Hữu Thái chưa khép kín.

MS 824: Xót xa gia cảnh cặp song sinh mắc dị tật cần được phẫu thuật sớm - Ảnh 2.

Nhắc đến hai cháu của mình, bà Quách Thị Thể - bà nội của cặp song sinh - không ngừng rơi nước mắt. Vừa ôm cháu vào lòng, bà đau xót chia sẻ, từ khi sinh hai bé Kiều và Thái, gia đình vất vả vì các cháu thường xuyên nằm viện cùng lúc.

Hai bé sinh non lúc 35 tuần. Vừa chào đời, cháu Hữu Thái phải nằm điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt, cấp cứu triền miên vì cơ thể chưa được trọn vẹn. Không hiếm lần cả nhà giật thót tim vì các bé cứ lịm dần đi, ngừng thở. Đặc biệt là bé Thái, có lần các bác sỹ đã lắc đầu tiếc nuối. Nhưng sự kì diệu của sinh tồn, 4 lần con hồi sinh trong sự vỡ òa hạnh phúc của bố mẹ và ngạc nhiên đến kì diệu của bác sĩ. Hữu Thái bị viêm màng não mủ, tim bẩm sinh và hở hàm ếch…

MS 824: Xót xa gia cảnh cặp song sinh mắc dị tật cần được phẫu thuật sớm - Ảnh 3.

Bé Hữu Thái mang nhiều dị tật

Còn bé Kiều, vừa chào đời cũng gắn liền với các loại máy móc hỗ trợ sinh tồn. Đến giờ cuộc sống của Kiều gắn liền với các loại thuốc. Ngoài cặp song sinh, vợ chồng anh Tài còn có thêm một bé trai 27 tháng tuổi cũng suốt ngày ở viện. Cháu bị amidan, viêm phổi nhiều lần nên sức đề kháng kém, thường xuyên bị ốm.

Chồng chất nỗi lo chi phí điều trị cho cặp song sinh

Bà Thể kể, bà có 3 đứa cháu đều bị bệnh cả. Đứa lớn và bé Kiều thì mẹ và ông nội chăm, còn bà chăm cháu Thái. Cả nhà giờ trông cậy vào thu nhập làm thuê của anh Tài. Thế nhưng, không ít lần cả 3 đứa nhỏ đi viện cùng lúc khiến cả nhà quay cuồng. Anh Tài cũng không thể an tâm làm được việc, thường xuyên phải về nhà đưa con đi viện.

Bà Thể bị u vú, tiểu đường suốt 5 năm nay. Sức khỏe yếu, bà không thể làm được việc, công việc đồng áng cũng phải bỏ. Thương con, thương cháu, nhiều đêm bà ăn ngủ không yên lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho cháu.

Trong khi đó, việc ăn uống của Thái vô cùng vất vì sứt môi hở hàm ếch, dị tật nặng. Nhiều lần, bà Thể phải thức suốt cả đêm để cho cháu ăn từng một chút. Cũng chính vì như vậy mà hiện giờ đã 4 tháng mà Thái chưa đầy 4kg. Bé Kiều trộm vía hơn chút thì nặng hơn 4kg.

MS 824: Xót xa gia cảnh cặp song sinh mắc dị tật cần được phẫu thuật sớm - Ảnh 4.

Cặp song sinh vừa chào đời đã mang nhiều dị tật ở cơ thể. Ảnh GD

Hoàn cảnh của vợ chồng anh Tài gặp nhiều khó khăn. Bố mẹ là bần nông, đi làm thuê không có việc làm ổn định nên thu nhập thấp. Cuộc sống đắp đổi qua ngày với những khó khăn chồng chất từ ngày vợ chồng đến với nhau rồi sinh con. Con cái bệnh tật, gia đình anh Tài cố chạy vạy vay mượn khắp mọi nơi nội ngoại, bà con xóm giềng để cứu cháu.

"Con đã rất cố gắng và khát khao được sống… khi mà nhiều lần tưởng rằng con đã không thể ở bên mọi người. Thôi thì gia đình và các bác sỹ quyết tâm chữa chạy cho con…" – bà Thể gạt nước mắt nói.

MS 824: Xót xa gia cảnh cặp song sinh mắc dị tật cần được phẫu thuật sớm - Ảnh 5.

Căn nhà đơn sơ của cặp song sinh Thái - Kiều đang sinh sống

Lịch đại phẫu đầu tiên các bác sỹ đã lên vào tháng 3/2023 tới, gia đình cặp song sinh vừa mừng vừa lo. Mừng vì con có nhiều cơ hội sống nhưng lo làm sao để có khoản tiền lớn cho con theo đúng hẹn của kíp mổ... Sự sống của các bé trông chờ rất nhiều vào sự sẻ chia từ những tấm lòng hảo tâm vì gia đình đang vô cùng khó khăn.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Hữu Tài - Mã số 824 xin gửi về:

1. Anh Quách Hữu Tài ở thôn Đồng Minh, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 824

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 824

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0342474027.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 824


Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH