Xót xa cuộc sống của cụ bà trong túp lều tăm tối ở tuổi bát thập

03-11-2022 2:53 PM | Nhịp cầu Nhân ái

Túp lều xiêu vẹo, dột tứ phía không điện, không nước và mỗi khi trời mưa lớn như muốn sụp đổ là nỗi bất an lớn của cụ Nguyễn Thị Dị ở thôn Phú Hòa, xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên nhiều năm qua. Mong mỏi lớn nhất của cụ là có 1 ngôi nhà kiên cố để an tâm sinh sống.

Men theo con đường nhỏ trong tiết trời lạnh, chúng tôi tìm đến túp lều ẩm thấp, lạnh lẽo không có điện, không có nước của cụ là nơi cụ bà Nguyễn Thị Dị 82 tuổi sinh sống tại thôn Phú Hòa, xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Hình ảnh trước mắt khiến chúng tôi không khỏi xót xa. Cụ bà ngồi dúm dó ở một góc trong túp lều rộng chừng 8m2.

Bên trong túp lều ấy chỉ vẻn vẹn một chiếc giường cũ nát, vài chiếc xô nhựa… Đó là bấy nhiêu tài sản mà cụ Dị có được cho đến thời điểm ở tuổi bát thập này. Mái tóc cụ đã bạc phơ cắt nham nhở, khắp gương mặt đồi mồi, tay chân run lẩy bẩy, cụ Dị nhặt từng chiếc củi khô để chuẩn bị bữa cơm. Mở chiếc nồi đen nhẻm mà cụ đang đun chỉ là nồi chuối xanh đang kho mà chúng tôi thấy nghèn ngẹn trong cổ họng.

MS 799: Xót xa cuộc sống của cụ bà trong túp lều tăm tối ở tuổi bát thập - Ảnh 2.

MS 799: Xót xa cuộc sống của cụ bà trong túp lều tăm tối ở tuổi bát thập - Ảnh 3.

Nồi chuối xanh kho ăn thay cơm sống qua ngày của cụ Dị

Đưa ánh mắt nhìn về chúng tôi như muốn cầu xin một điều gì đó nhưng cụ không nói được thành lời. Chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh của cụ Dị, anh Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Kiều cho biết: " Cụ có một người con gái nhưng lấy chồng xa cũng rất nghèo không có điều kiện chăm nuôi mẹ. Gia đình Cụ Dị thời trẻ đi lập nghiệp làm ăn xa, khi quay về không có đất để ở. Có mảnh đất 03, cụ đã nhờ người dựng cho túp lều để che mưa, che nắng ở tuổi xế chiều. Cuộc sống hàng ngày khó khăn, tuổi cao, sức khỏe yếu, trí nhớ dần kém đi, giờ cụ chỉ sống nhờ vào sự cưu mang của những người dân xung quanh. Cuộc sống hằng ngày thiếu thốn đủ đường, điện không có, nước cũng không, hằng đêm chỉ nhờ qua ánh điện chiếu sáng của các hộ dân xung quanh ".

MS 799: Xót xa cuộc sống của cụ bà trong túp lều tăm tối ở tuổi bát thập - Ảnh 4.

Cụ Dị hiện giờ sống một mình trong túp lều nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào

Qua chia sẻ của anh Thắng, càng thấy xót xa hơn với hoàn cảnh của cụ. Ở độ tuổi như cụ, đáng ra phải được vui vầy cùng con cháu nhưng giờ cụ chỉ có một mình. Mắt mờ, đôi bàn tay nhăn nheo, run rẩy, hằng ngày cụ lần sờ từng cành cây, cái lá để kho quả chuối xanh sống qua ngày.

MS 799: Xót xa cuộc sống của cụ bà trong túp lều tăm tối ở tuổi bát thập - Ảnh 5.

MS 799: Xót xa cuộc sống của cụ bà trong túp lều tăm tối ở tuổi bát thập - Ảnh 6.

Ánh mắt như cầu xin sự giúp đỡ của cụ Dị từ trong túp lều tăm tối

Cụ ước mong có một nơi an toàn để sống những ngày tuổi già. Nhưng với hoàn cảnh của mình, cụ không dám nghĩ tới. Đến bữa ăn hằng ngày với cụ vẫn còn thiếu thốn đủ bề. Dù có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, bà con hàng xóm, nhưng cuộc sống của cụ vẫn khó khăn. Sức khỏe của cụ ngày càng yếu, nhiều năm nay không làm được việc nặng.

Căn nhà cụ đang ở giờ cũng đã quá cũ, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, nhất là khi mưa to, gió lớn xảy ra. Vì vậy, chúng tôi mong mỏi các nhà hảo tâm giúp đỡ cụ Dị để cuộc sống những ngày cuối đời được tốt hơn, có thể dựng lại căn nhà kiên cố để che mưa, che nắng.

Mọi sự giúp đỡ gia đình cụ Dị - Mã số 799 xin gửi về:

1. Cụ Nguyễn Thị Dị ở thôn Phú Hòa, xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 799

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 799

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 799


Phương Thuận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH