Xót xa cảnh con phát hiện bệnh ung thư giữa thời điểm mẹ hấp hối trên giường bệnh

17-08-2022 2:35 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Giữa thời điểm mẹ hấp hối trên giường bệnh, Long đau đớn khi biết mình cũng bị ung thư. Cùng lúc hai mẹ con mang bệnh nặng khiến cả gia đình lao đao.

Mẹ nằm hấp hối vì ung thư, con lại phát hiện ra bệnh

Các bác sĩ cùng những người bệnh nhân khác đã quen với hình ảnh của một nam thanh niên lủi thủi trong viện K2 Tam Hiệp, Thanh Trì Hà Nội. Em Nguyễn Văn Long ở thôn Đông Thắm, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã có thâm niên ở viện, nhưng không có được người thân ở bên cạnh chăm sóc.

Số phận đã không được trọn vẹn với Long khi mà bệnh tật bủa vây. Nhà chỉ có mình Long là con trai duy nhất trong nhà. Em gánh vác mọi việc và phụng dưỡng cha mẹ. Học hết cấp 3, Long thi vào Khoa Điện tử công nghiệp thuộc trường Cao đẳng Công nghệ Việt Hàn ở Bắc Giang. Vừa học, Long vừa đi làm thêm để có đồng lương lo việc học, phụ thêm bố mẹ.

Thời điểm Long bước vào năm cuối cũng là lúc biến cố đến với gia đình. Khi ấy mẹ em là Ninh Thị Kim Oanh (SN 1970) xuất hiện một loạt những triệu chứng bất thường. Suốt nửa năm, mẹ của Long bị khó thở kéo dài và bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vào đầu tháng 2/2021, mẹ em đi viện khám cũng là lúc phát hiện ra bệnh ung thư phổi.

Xót xa cảnh con phát hiện bệnh ung thư giữa thời điểm mẹ hấp hối trên giường bệnh - Ảnh 1.

Long đau đớn phát hiện ra bệnh khi mà mẹ đang bị bệnh nặng. Ảnh GD

Tinh thần của mẹ Long suy sụp, sức khỏe yếu đã không đáp ứng được điều trị. Người mẹ bất hạnh thương các con vất vả sợ mang công mắc nợ vì mình và cũng vì hoàn cảnh nên kiên quyết xin ra viện. Về nhà, mẹ Long chỉ uống thuốc nam, thuốc giảm đau để cầm cự. Chỉ sau 2 tháng phát hiện ra bệnh, sức khỏe của mẹ Long suy kiệt trầm trọng, tới mức không đứng dậy được.

Giữa thời điểm mẹ đang hấp hối ở trên giường bệnh, Long có biểu hiện khó thở, tức ngực và ho nhiều. Gia đình đưa Long đến Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang, các bác sĩ chẩn đoán em có khối u ở tuyến ức. Ngay sau đó, Long được chuyển xuống bệnh viện K để làm xét nghiệm. Long không dám nói với mẹ về bệnh tình của mình.

Một mình em lặng lẽ xuống Bệnh viện K làm xét nghiệm theo chỉ định. Kết quả giải phẫu như vết dao đâm vào tìm em khi bị ung thư hạch ác tính. Ở tuổi 22 đẹp đẽ của cuộc đời, Long đau đớn vì cả hai mẹ con cùng mang bệnh nặng. Việc điều trị của em sẽ phải kéo dài khi mà tế bào ung thư đã di căn vào phổi, trung thất.

Mong được sống để phụng dưỡng bố

Trở về nhà khi vẫn chưa thể chấp nhận được sự thật mình đang mang bệnh ung thư, Long lại đau đớn vì mẹ yếu hơn. Câu nói trước lúc lâm chung mà mẹ Long chỉ kịp dặn là cố gắng chăm sóc cho bố thật tốt. Vào tháng 5/2021, mẹ của Long qua đời. Sau khi lo việc của mẹ xong, bố của Long đau đớn đưa con ra Hà Nội điều trị.

Nhà neo người, bố cũng mang bệnh nên mình Long gạt nước mắt vào Bệnh viện K Tam Hiệp điều trị. Để có tiền chữa bệnh, bố cùng chị gái Long chạy vạy khắp nơi vay được 50 triệu đồng. Ở nơi xa một mình không điều trị không người thân, nhiều lúc Long bảo cũng tủi thân lắm nhưng hoàn cảnh nhà mình vậy thì không thể đòi hỏi được. Cắn răng chịu từng cơn đau sau những lần phẫu thuật, hóa trị, Long "làm bạn" với viện. Trải qua tới 12 đợt hóa chất, cơ thể Long suy kiệt hơn.

Việc điều trị liên tiếp kéo theo đó là tiền viện, tiền thuốc ngoài danh mục bảo hiểm là khoản rất lớn với gia đình. Sau khi điều trị bằng hóa chất, Long đã phải thực hiện 2 lần vét hạch ở cổ và mổ nội soi lấy u ở phổi.

Xót xa cảnh con phát hiện bệnh ung thư giữa thời điểm mẹ hấp hối trên giường bệnh - Ảnh 2.

Ước mong của Long là mình được khỏe để thực hiện lời hứa với mẹ mình.

Dù đau đớn, Long vẫn cố gắng. Ước mong của em là mình có thể được sống để phụng dưỡng cho bố như lời trước lúc lâm chung mẹ đã dặn. Long nghẹn ngào bảo: "Giờ em chỉ mong đỡ bệnh về chăm bố. Bố em bị nhiều bệnh, sức khỏe yếu hơn nhiều". Ở viện nhiều khi Long không dám tiêu pha gì nhiều, cũng chẳng dám về nhà nhiều vì không có tiền xe. Những bữa cơm ở viện là trông chờ vào suất ăn từ thiện. Một mình bơ vơ trong viện không người chăm, nén nỗi đau mất mẹ, Long chỉ mong ước ngày được về.

Mọi sự giúp đỡ gia đình em Long - Mã số 780 xin gửi về:

1. Em Nguyễn Thành Long ở thôn Đông Thắm, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 780

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 780

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0398546598.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank): Tên tài khoản: Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 780

Xem thêm video đang được quan tâm

Mỹ có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nhiều nhất thế giới, với hơn 11.100 ca


Phương Thuận
Ý kiến của bạn