Xót xa bé trai 4 tuổi u 'quái' tại hốc mắt, khóc lả trong vòng tay bố

15-03-2023 10:44 AM | Y tế

SKĐS - Khối u quá to, hình thù đáng sợ trên mắt đã ám ảnh cậu bé mới chỉ vừa tròn 4 tuổi, khiến cậu bé khóc xé lòng cả ngày lẫn đêm và chỉ ngưng khóc khi mệt quả lả đi trong vòng tay bố... May mắn các bác sĩ Bệnh viện K đã cắt thành công khối u đáng sợ cho bé...

U "quái" ở hốc mắt phát triển quá nhanh khiến lồi cả 1 bên mắt trái

Ngày 15/3, thông tin từ Bệnh viện K cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện cùng ekip y bác sĩ  của Bệnh viện đã phẫu thuật cắt thành công khối u 'quái' khủng  ở hốc mắt của cậu bé 4 tuổi, giúp cậu bé thoát khoát nỗi đau đớn...

Trước đó, cậu bé người dân tộc Hà Nhì sinh năm 2019 và lớn lên ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, vốn dĩ vẫn khỏe mạnh, hoạt bát, phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Năm 2021, gia đình em thấy có khối u ở mắt nên đưa đi khám. Em đã được phẫu thuật sinh thiết u tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào tháng 4/2021, kết quả giải phẫu bệnh: Sarcoma cơ vân thể bào thai. Sau đó được điều trị hóa chất bổ trợ và xạ trị tại Bệnh viện Trung ương Huế và theo dõi điều trị tiếp tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Xót xa bé trai 4 tuổi u 'quái' tại hốc mắt, khóc lả trong vòng tay bố - Ảnh 1.

Khối u quá to, hình thù đáng sợ trên mắt đã ám ảnh cậu bé mới chỉ vừa tròn 4 tuổi, khiến cậu bé khóc xé lòng cả ngày cả đêm và chỉ ngưng khóc khi mệt quả lả đi trong vòng tay bố.

Tuy nhiên khoảng 2 tháng gần đây khối u tái phát, càng ngày càng phát triển, kích thước tăng nhanh, đẩy lồi mắt trái ra ngoài, u phát triển mạnh ngoài hốc mắt. Khối u chiếm gần nửa vùng mặt trái của cậu bé khiến em luôn hoảng loạn, sợ hãi, đau đớn.  

Đầu tháng 3/2023, gia đình đưa bé đến Bệnh viện K nhập viện điều trị. Trường hợp của bệnh nhi Trần Chu Minh Đ. được cả khoa biết đến. Nằm cạnh giường cậu bé, các bác, cô, chú bệnh nhân khác cũng không khỏi xót xa và ám ảnh bởi tiếng khóc xé lòng cả ngày cả đêm của Đ., em chỉ ngưng khóc khi mệt quả lả đi trong vòng tay bố.

Khối u quá to, hình thù đáng sợ đã ám ảnh cậu bé mới chỉ vừa tròn 4 tuổi, nhưng may mắn đã đến với gia đình em khi các bác sỹ Khoa Ngoại thần kinh đã hội chẩn toàn bệnh viện để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất.  

Nước mắt vui mừng của người cha khi thấy con không còn bị chảy máu ở quanh mắt

Ngày 7/3, ekip phẫu thuật TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh- Bệnh viện K; ThS.BS Nguyễn Thái Học, Khoa Ngoại thần kinh; TS.BS Dương Mạnh Chiến, Khoa điều trị yêu cầu Quán Sứ - bác sĩ phẫu thuật tạo hình; ekíp Gây mê hồi sức đã tiến hành phối hợp nhịp nhàng, cẩn trọng phẫu thuật cắt bỏ khối u kích thước lớn đường kính 15cm, ekip cố gắng tối đa để đạt được mục tiêu cắt bỏ toàn bộ các nhánh mạch cấp máu còn lại vào khối dị dạng, loại bỏ hoàn toàn khối dị dạng đảm bảo tránh tái phát, và tạo hình 1 thì cho bệnh nhi.

TS.BS Nguyễn Đức Liên chia sẻ "Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ các phương án phẫu thuật, tuy nhiên khó nhất là do khối u đã quá to, lồi hết 1 bên mắt ra ngoài, nguy cơ có thể chảy máu trong quá trình mổ và có thể gây nguy hiểm tính mạng cho cháu bé; nếu cắt bỏ không hết thì bệnh sẽ tái diễn trong tương lai; bên cạnh đó phải tính phương án chuyển vạt da che vùng khuyết. 

Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc men tối đa, và sự phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ ekip, ca mổ diễn biến an toàn và thuận lợi".

Sau phẫu thuật kéo dài 12 tiếng, bé Đ. đã tỉnh táo và được gặp bố, bố cháu đã khóc khi thấy con không còn bị chảy máu ở quanh mắt, và đặc biệt con vẫn còn nhìn thấy bố khi mắt phải thị lực vẫn tốt.

Xót xa bé trai 4 tuổi u 'quái' tại hốc mắt, khóc lả trong vòng tay bố - Ảnh 2.

Cháu Đ. sau ca phẫu thuật thành công cắt khối u 'quái' tại Bệnh viện K.

Bé Đ. đã thoát khỏi mặc cảm vì khối u vỡ chảy máu đe dọa gây nguy hiểm tính mạng. Hiện tại em được chăm sóc tại khoa Ngoại thần kinh, em đã ngồi dậy, sẽ tiếp tục theo dõi liền vết thương, điều trị hóa trị tiếp. 

Niềm vui hân hoan giờ đây không chỉ với gia đình Đ. mà còn với các y bác sỹ và các bệnh nhân cùng khoa, bởi dù quá trình điều trị phía trước có thể còn dài nhưng ít nhất nỗi niềm mặc cảm, đau đớn sẽ thôi không còn hiện hữu trong tuổi thơ của em...

Ca đại phẫu sinh tử suốt 3 giờ đồng hồ căng thẳng cắt khối u tuyến giáp "khủng" cứu người bệnh Ca đại phẫu sinh tử suốt 3 giờ đồng hồ căng thẳng cắt khối u tuyến giáp 'khủng' cứu người bệnh

SKĐS - Ngày 14/3, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thông tin các bác sĩ tại bệnh viện vừa tiến hành ca đại phẫu sinh tử suốt 3 giờ đồng hồ liên tục cắt khối u tuyến giáp khổng lồ đẩy xẹp đường thở, giữ tính mạng cho người phụ nữ 60 tuổi dân tộc Nùng...

Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH