DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xót xa bé 6 tháng bị nhược cơ phải thở máy hơn 100 ngày, ông bà "cắm" sổ đỏ chữa bệnh cho cháu
H.Nguyên (ghi) - 14:35 14/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ths.Bs. Đỗ Thị Thu Giang trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cho biết, khoa Nhi của bệnh viện đang điều trị cho một cháu bé 10 tháng tuổi, nhưng cháu đã có đến 3,5 tháng phải nằm thở máy. Căn bệnh nhược cơ nhưng không tìm ra nguyên nhân đã khiến em cứ phải ngậm ống thở ấy suốt ngần ấy thời gian.

Em bé là Lý Thảo Chi con một cặp vợ chồng trẻ ở xã Phúc Ninh, Yên Sơn, Tuyên Quang. Theo lời kể của mẹ bé, khi được 6 tháng thấy chân, tay và cả người của con cứ yếu dần, khóc lóc gia đình đưa con đến BVĐK tỉnh Tuyên Quang, tại đây các bác sĩ thăm khám và sau đó cho con chuyển lên BV Nhi Trung Ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung Ương cháu được theo dõi nhược cơ, các bác sĩ cũng cho làm hết các xét nghiệm nhưng cũng không thể phát hiện ra được cháu nhược cơ vì nguyên nhân gì.

Cháu nằm tại khoa Điều trị tích cực BV Nhi Trung Ương hơn 1 tháng, do nằm thời gian quá lâu cho nên dù có BHYT tế chi trả nhưng chi phí vật tư, thuốc, xét nghiệm đặc biệt còn phải tiền thuê trọ ăn ở nên gia đình cháu lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Bé Ly đã phải nằm thở máy 3,5 tháng hi vọng một phép nhiệm màu sẽ giúp bé khỏe mạnh và có thể đi lại được

Thấy hoàn cảnh gia đình cháu đáng thương như vậy mà nếu cứ nằm mãi ở viện Nhi sẽ rất tốn kém, thấy thế vào một buổi tối cách đây 2 tháng Bs. Tuấn trưởng Khoa Điều trị tích cực, BV Nhi Trung ương đã liên hệ với Ths.Bs. Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh Tuyên Quang trao đổi  để đưa cháu về BV tỉnh nằm và chăm sóc, theo dõi. Để bố mẹ cháu yên tâm, bác sĩ Tuấn đã giải thích đồng thời động viên gia đình đưa cháu về BV tỉnh nằm và điều trị vì mọi điều kiện ở BV tỉnh bây giờ cũng tiến bộ, các bác sĩ thường xuyên liên lạc hội chẩn cùng nhau, bố mẹ cháu đã đồng ý.

“Khi đón cháu về nhìn người cháu mềm oặt, đang được bóp bóng vận chuyển từ Viện Nhi về các bác sĩ không khỏi xót xa, thương cảm!”. Ths.Bs Giang nói.

Kể từ khi về, hơn hai tháng qua cháu thành quen thuộc như người nhà của khoa Nhi. Cháu đã nhoẻn cười vui sướng khi mẹ nói chuyện cùng. Cháu cũng nhoẻn cười với bác sĩ và chảy nước mắt khi thấy các cô điều dưỡng chăm mình (vì các cô điều dưỡng thường cho ăn qua sond, hút nhớt và tiêm truyền cháu). Cháu Ly đang được bố mẹ và các y bác sĩ chăm sóc rất tốt  nên mặc dù phải nằm 3,5 tháng thở máy nhưng trên người cháu không xuất hiện một vết loét do tì đè.
Tất cả người nhà của các bệnh nhân tại đó và các y bác sĩ ở đây đều hy vọng và cầu mong bé sẽ khỏe mạnh, cứng cáp dần tay chân và có thể tự thở để rút máy thở, để học nói, tập ngồi và tập đi.

Người mẹ trẻ không ngừng hi vọng và cầu mong con sẽ khỏi bệnh
Được biết, gia đình  bé Ly cháu là người dân tộc, làm nông nghiệp.  Ông Bà ngoại cháu đã thế chấp sổ đỏ để vay tiền ngân hàng cho  bố mẹ cháu chạy chữa, trông nom cháu ở HN và số tiền đó giờ cũng hết. Khi về Tuyên Quang điều trị thì ông bà nội tiếp tục nuôi cả bố mẹ và cháu. Bởi, từ khi cháu ốm, bố mẹ cháu đã phải ở bên cạnh chăm sóc cháu nên cũng không kiếm thêm được thu nhập nào khác, mọi khoản dành dụm từ công việc làm nông trước đó đã tiêu hết.

Thấy hoàn cảnh gia đình cháu rất éo le, Ths.Bs Đỗ Thị Thu Giang đã không kìm được cảm xúc và chị đẽ chia sẻ trên trang cá nhân của mình như sau:  “Hôm qua đi trực cô điều dưỡng Hà đặt cho mất chục cái sond ăn và hút nhớt, mình cho bé tiền mua sữa và đưa ra y kiến kêu gọi ủng hộ. Mẹ cháu bảo cháu còn trẻ khỏe mà nhờ các bác kêu gọi hỗ trợ thì ngại lắm ạ. Cháu thấy các bác ở khoa này vất vả quá nhất là với cháu.  Nói chuyện với mẹ cháu xong tự nhiên lòng mình trùng xuống. Ở ngoài kia con người ta Tham - Sân - Si quá, tranh đua thủ đoạn, kèn cựa và soi mói nhau, phỉ báng nhau…mà có biết rằng có những người chỉ cần một ước mơ nhỏ nhoi như vậy.|.

Ths.Bs. Giang cũng chia sẻ, có một điều ở bố mẹ cháu mà các bác sĩ rất thấm thía và khâm phục, đó chính là nghị lực và một tinh thần lạc quan luôn hướng về phía trước,  bố mẹ cháu luôn vui vẻ trò chuyện với con mỗi ngày và ở họ có một niềm tin mãnh liệt - cháu sẽ khỏi bệnh.

Hy vọng có một phép nhiệm màu sẽ giúp cai thở máy và khỏe mạnh cứng cáp!.

H.Nguyên (ghi)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm