Xót xa bé 2 tuổi mắc bệnh tim cần được phẫu thuật gấp

12-02-2023 7:50 AM | Nhịp cầu Nhân ái

20 ngày tuổi, bé Duy Anh đã phải trải qua ca phẫu thuật lớn để duy trì sự sống vì tim bẩm sinh phức tạp. Hiện con cần phải phẫu thuật tiếp nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn chưa thể đưa con đi chữa trị.

 Nếu không điều trị kịp thời, trái tim lỗi nhịp của con có thể cướp đi sự sống bất cứ lúc nào. 

Những ngày đầu năm này, gia đình anh Chu Văn Tuấn và chị Kiều Thị Thu Thủy (SN 1985) ở thôn Ốc Nhiêu, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đang phải chạy vạy khắp nơi để vay mượn cho con đi viện. Thế nhưng, đến giờ vợ chồng anh chị chưa thấy một "tia sáng nào" để có thể trông cậy vào. Trong khi đó sự sống của con lại đang bị đe dọa vì bệnh tật.

Cháu Chu Duy Anh, 3 tuổi, không may mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh thể thông liên thất. Chi phí thăm khám định kì, thuốc điều trị của Duy Anh cũng khá tốn kém đối với kinh tế gia đình. Anh Tuấn chia sẻ, khi Duy Anh được 20 ngày tuổi đã có những biểu hiện bất thường. Mỗi lần con ho là tím tái cơ thể. Vợ chồng anh vội ôm con vào viện khám, bác sĩ cho biết con bị bệnh tim và phải cấp cứu gấp để giữ tính mạng.

Vậy là mới qua 20 ngày tuổi, Duy Anh bước vào ca đại phẫu lần 1. May mắn giữ được tính mạng sau ca phẫu thuật, nhưng Duy Anh vẫn thường xuyên ốm, mắc viêm phổi. Đến năm 2021, con một lần nữa phải phẫu thuật để sửa trái tim lỗi nhịp và phẫu thuật xử lý rối loạn chức năng cơ hoành. 3 lần phẫu thuật, cơ thể nhỏ bé của Duy Anh chưa bình thường như các bạn đồng lứa. Bác sĩ nói con sẽ còn phải thực hiện ca phẫu thuật tiếp.

MS 819: Xót xa bé 2 tuổi mắc bệnh tim cần được phẫu thuật gấp - Ảnh 2.

Bé Duy Anh bị tim bẩm sinh giờ đang cần phẫu thuật tiếp. Ảnh GD

Đến nay, lịch phẫu thuật của Duy Anh đã đến ngày. Việc phẫu thuật cũng không thể trì hoãn được nữa vì bệnh tình của con đang chuyển biến xấu. Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung Ương chỉ định con cần phẫu thuật vá thông liên thất gấp với chi phí dự kiến gần 100 triệu đồng.

Người làm cha mẹ như anh Tuấn đang nặng trĩu nỗi buồn vì lo lắng nếu để lâu, tim con khó chữa lành và đe dọa sự sống của con. Càng nghĩ tới khoản tiền phẫu thuật và hình ảnh con khó thở, tím tái mà anh càng lo sợ. Vợ chồng anh Tuấn giờ chỉ lấy thuốc cho con uống cầm chừng.

"3 đợt phẫu thuật vừa rồi chi phí lên tới cả trăm triệu, gia đình đã vay mượn và cắm cả sổ đỏ để vay ngân hàng. Giờ tôi đang rất lo không vay được đâu khoản tiền lớn trang trải mổ cho con, con không thể cầm cự được nữa" – nói đến đây, giọng anh Tuấn nghẹn lại. Đã phải mất khá lâu, cuộc trò chuyện giữa chúng tôi mới quay trở lại được khi người cha ấy chỉ cần nhắc đến con là không nói được trọn lời.

MS 819: Xót xa bé 2 tuổi mắc bệnh tim cần được phẫu thuật gấp - Ảnh 3.

MS 819: Xót xa bé 2 tuổi mắc bệnh tim cần được phẫu thuật gấp - Ảnh 4.

Căn nhà tuềnh toàng của anh Tuấn không có gì đáng giá

Theo chia sẻ của những người hàng xóm, hoàn cảnh của gia đình anh Tuấn thuộc diện khó khăn. Căn nhà mà gia đình anh Tuấn đang ở tuềnh toàng, chẳng có gì đáng giá và cũng đã được cầm cố. Trước đây, hai vợ chồng anh Tuấn đi làm công nhân may ở khu công nghiệp. Nhưng từ ngày con bị bệnh, thường xuyên phải đi viện và phẫu thuật nhiều lần, vợ chồng anh Tuấn phải thay nhau xin nghỉ. Mọi nguồn thu nhập của gia đình chỉ trông vào công việc lao động tự do của chị Thủy. Ai thuê gì là chị làm việc đó, mỗi ngày kiếm được 100.000 – 150.000 đồng.

Hằng tháng, anh Tuấn vẫn đều đặn đưa con đi Bệnh viện Nhi trung ương theo dõi. Cứ mỗi lần đi viện, riêng tiền đi lại và thuốc cũng ngót nghét vài triệu đồng. Số tiền đó phải đi vay. Còn nếu không vay được thì cũng không dám đi lấy thuốc. Hiện hoàn cảnh gia đình bé Duy Anh đã kiệt quệ, rất cần sự giúp đỡ của quý bạn đọc xa gần để con có được trái tim khỏe mạnh.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Tuấn - Mã số 819 xin gửi về:

1. Anh Chu Văn Tuấn ở thôn Ốc Nhiêu, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 819

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 819

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0963383628

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 819

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH