Xót thương người vợ gần 40 năm chăm chồng bệnh tật trong căn nhà cũ nát

14-10-2021 4:42 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Nhìn cảnh vợ chồng ông Dám đã ngoài 60 tuổi, ốm đau bệnh tật triền miên nuôi con bị trầm cảm trong căn nhà cũ nát ở xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình khiến ai cũng thương cảm.

Nhắc đến hoàn cảnh của gia đình ông Bùi Văn Dám (SN 1952, ở xóm Rậm, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) không ai không xót xa, thương cảm. Hầu như ở vùng quê này, ai cũng hiểu rõ cuộc sống nghèo khổ của vợ chồng ông Dám.

Đã gần 40 năm qua, ông ốm đau bệnh tật triền miên, người con trai duy nhất cũng bị bệnh trầm cảm và chậm phát triển, mọi gánh nặng đè lên đôi vai bà Bùi Thị Ển (SN 1957, vợ ông Dám). Cũng ngần ấy thời gian, bà Ển một mình tần tảo sớm hôm chăm lo cho chồng cho con.

Hòa Bình: Xót thương gia cảnh người vợ gần 40 năm vất vả chăm chồng bệnh tật trong căn nhà cũ nát - Ảnh 1.

Mặt sau và trước ngôi nhà của vợ chồng ông Dám được làm chắp vá từ những đọt "gỗ vụn".

Căn nhà của vợ chồng bà Ển được làm chắp vá từ những đọt "gỗ vụn", qua thời gian, nay như đang chờ một cơn bão đi ngang để sụp đổ. Bên trong căn nhà chẳng có đồ vật gì đáng giá. Thứ duy nhất được vợ chồng bà Ển coi như báu vật là chiếc tivi cũ mèm cũng chẳng thể mở lên được.

Khi chúng tôi có mặt để thăm và động viên hoàn cảnh gia đình, bà Ển không giấu được sự khắc khổ trên gương mặt đầy nếp thời gian. Bà vừa trải qua những ngày đau ốm liên miên. Bước đi chậm chạp, mệt mỏi, bà Ển gọi người con trai đang ngồi: "Con ơi, có khách".

Bà Ển cứ gọi vậy thôi nhưng bà biết rõ, cậu con trai của mình sẽ rất bỡ ngỡ, ngại ngùng khi gặp người lạ.

Theo lời kể của bà Ển, ông Dám mắc bệnh hen suyễn bẩm sinh và khiếm thính nặng. Ai muốn giao tiếp thì phải nói thật to hoặc dùng tay ám hiệu. Sức khỏe của ông Dám cũng thường xuyên đau yếu nên hơn nửa cuộc đời, ông Dám phải lấy bệnh viện làm 'ngôi nhà' thứ hai.

Hòa Bình: Xót thương gia cảnh người vợ gần 40 năm vất vả chăm chồng bệnh tật trong căn nhà cũ nát - Ảnh 2.

Bên trong ngôi nhà của vợ chồng ông Dám chẳng có gì đáng giá. Thứ duy nhất được vợ chồng bà Ển coi như báu vật là chiếc tivi cũ mèm cũng chẳng thể mở lên được.

Nhiều năm cố gắng, vợ chồng ông Dám cũng có được một mụn con. Những tưởng đó sẽ là chỗ dựa vững chắc cho vợ chồng ông ở phần đời còn lại, thế nhưng, số phận nghiệt ngã đã chẳng "chừa" vợ chồng ông Dám khi cậu con trai duy nhất là Bùi Văn Tôn (SN 1983) cũng mắc chứng trầm cảm bẩm sinh.

Do bị trầm cảm từ bé nên anh Tôn chưa có cơ hội lập gia đình. Anh Tôn chỉ có thể giúp đỡ bố mẹ những việc lặt vặt trong nhà. Cũng bởi vậy mà ngần ấy thời gian, bà Ển trở thành lao động chính của gia đình.

Hòa Bình: Xót thương gia cảnh người vợ gần 40 năm vất vả chăm chồng bệnh tật trong căn nhà cũ nát - Ảnh 3.

Bà Ển là lao động chính trong nhà, nay cũng đã nằm giường bệnh nhiều ngày do tuổi cao sức yếu.

Năm nay đã ngoài 60 tuổi, bà Ển vẫn cặm cụi công việc đồng áng kiếm cơm qua ngày với mấy sào ruộng. Lúc rảnh rỗi bà còn tranh thủ lên núi lấy củi bán, ban đêm thì soi bắt châu chấu kiếm tiền vừa lo từng bữa cơm hàng ngày, vừa dành dụm mua thuốc cho chồng, cho con.

Khó khăn chồng chất khó khăn, dù tuổi cao, sức yếu cộng thêm nhiều bệnh nhưng vì thương con, thương chồng, bà vẫn cứ gắng gượng 'gồng gánh' chăm lo cho cả nhà, đến mức ốm cũng chẳng dám mua thuốc vì sợ hết tiền cả nhà sẽ chẳng có gì ăn.

Cảm thông với hoàn cảnh gia đình ông bà Ển, thời gian qua, không chỉ bà con xóm Rậm thi thoảng hỗ trợ bằng bó rau, cân gạo, mà chính quyền địa phương và những "Mạnh Thường Quân" cũng đã có những hỗ trợ đột xuất để gia đình bà Ển vượt qua khó khăn trước mắt. Trong đó, Hệ thống cửa hàng điện thoại Tuấn Store - một doanh nghiệp địa phương cùng các nhà hảo tâm đã kêu gọi ủng hộ chung tay giúp đỡ để cải tạo "nơi ăn chốn nghỉ" của gia đình bà Ển khang trang hơn.

Hòa Bình: Xót thương gia cảnh người vợ gần 40 năm vất vả chăm chồng bệnh tật trong căn nhà cũ nát - Ảnh 4.

Từng miếng gạch được ghép cho ngôi nhà mới cũng như đang xây lên ước mơ và hướng về tương lai "lớn nhất" của gia đình ông Dám.

Những ngày qua, người góp gạch, người góp thùng sơn, người dân xóm Rậm góp công góp sức... tất cả cùng chung tay xây nên "ước mơ" cho vợ chồng bà Ển, về ngôi nhà vững vàng có thể che được nắng mưa.

Hướng mắt về ngôi nhà còn thơm mùi sơn mới xây của mình, bà Ển bùi ngùi, xúc động nói: "Cả đời này, điều hai vợ chồng tôi mong mỏi nhất là có được một mái nhà tử tế đủ che nắng che mưa để có thể yên tâm dưỡng bệnh về già. Tôi rất cảm ơn các Mạnh Thường Quân, chính quyền thôn xã, các bà con lối xóm đã chung tay giúp đỡ gia đình tôi để xây dựng ước mơ này, cảm ơn lòng tốt của mọi người".

Hòa Bình: Xót thương gia cảnh người vợ gần 40 năm vất vả chăm chồng bệnh tật trong căn nhà cũ nát - Ảnh 5.

"Giấc mơ" lớn nhất của gia đình ông Dám đã được rất nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ thực hiện.

Ông Bùi Văn Tuyến - Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết, hoàn cảnh gia đình ông Dám nhiều năm nay vô cùng khó khăn, đã cao tuổi và sức khỏe không được tốt. Gia đình thì ít người nên thời gian qua luôn được chính quyền địa phương quan tâm, hưởng chính sách hộ nghèo của nhà nước.

Được biết, trong xã Tân Lập – huyện Lạc Sơn có nhiều hoàn cảnh khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Vài năm trở lại đây nhờ sự phát triển của mạng xã hội rất nhiều hoàn cảnh đã được đăng tải trên mạng và nhờ đó được các cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm biết đến và giúp đỡ kịp thời, gia đình ông Dám cũng là một ví dụ điển hình.

"Tủ mì yêu thương" ấm lòng đồng bào vùng biên giới ở Thừa Thiên Huế'Tủ mì yêu thương' ấm lòng đồng bào vùng biên giới ở Thừa Thiên Huế

SKĐS - Những ổ bánh mì yêu thương cùng những nắm xôi ấm nóng được phát miễn phí vào mỗi buổi sáng cho các em học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Lâm Đớt, huyện biên giới A Lưới (Thừa Thiên Huế).


Diệp Chi
Phóng viên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH