Xót thương hoàn cảnh chồng mắc bệnh ung thư nuôi vợ bại liệt suốt hơn 11 năm ở Huế

10-11-2022 10:07 AM | Nhịp cầu Nhân ái

Hình ảnh người chồng già mang trong mình căn bệnh quái ác ngày ngày vừa chống chọi với bệnh tật, vừa chăm sóc người vợ già bị bại liệt trong căn nhà cũ đã xuống cấp khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hoàn cảnh đáng thương mà chúng tôi đang nói đến là của ông Nguyễn Phúc (64 tuổi) và bà Lê Thị Điếm (65 tuổi), cùng trú tại số 16/4/292 đường Bùi Thị Xuân, phường Đúc, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo tìm hiểu, ông Phúc và vợ nên duyên và có với nhau 3 người con gái. Cuộc sống ông bà trước đây tuy không giàu có nhưng luôn êm ấm và hạnh phúc. Bà Điếm hàng ngày gánh hàng bánh canh đi bán. Ông Phúc làm nghề đạp xích lô, thu nhập của hai vợ chồng chỉ đủ chi tiêu qua ngày.

Xót thương hoàn cảnh chồng mắc bệnh ung thư nuôi vợ bại liệt suốt hơn 11 năm ở Huế - Ảnh 1.

Hoàn cảnh vợ chồng ông Phúc khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Đi qua hơn nửa cuộc đời, ở cái tuổi mà lẽ ra sẽ được nghỉ ngơi, sống quây quần bên con cháu thì bất hạnh bất ngờ ập xuống gia đình ông Phúc. Năm 2011, bà Điếm không may bị tai biến mạch máu não, bao nhiêu tiền của ông bà dành dụm được đều bỏ ra để chữa trị cho bà nhưng không có kết quả.

Bà Điếm phát bệnh, điều kiện kinh tế cũng không mấy khá giả nên mọi gánh nặng từ tiền chữa bệnh cho vợ, trang trải cuộc sống đều đổ dồn lên đôi vai gầy của ông Phúc. Đáng thương hơn, khi 10 năm qua, vì bệnh tật mà bà Điếm phải nằm một chỗ, cũng từ đây đôi vai ông Phúc như lại thêm 1 gánh nặng.

Những tưởng cuộc sống bất hạnh đã cướp đi sức khỏe của người vợ thì sẽ bù đắp cho người chồng là ông Phúc thêm sức khoẻ, động lực để làm việc, kiếm thêm thu nhập lo thuốc thang cho bà Điếm, thế nhưng, bất hạnh lần nữa lại ập đến ngôi nhà nhỏ của đôi vợ chồng già.

Trò chuyện cùng PV, ông Phúc nhớ lại, đầu năm 2022, sau nhiều lần cảm thấy đau vùng vai gáy, ông đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế thì được các bác sĩ thông báo, ông bị ung thư phổi cấp độ 3.

"Phát bệnh nên tôi phải thường xuyên lui tới bệnh viện để xạ trị, đến nay đã trải qua lần xạ trị thứ 6, cứ 21 ngày sẽ tiến hành xạ trị một lần. Mỗi lần xạ trị khổ lắm, thuốc vào đau, không ăn uống được gì. Nhiều lúc nghĩ quẩn, đau chịu không nổi nhưng rồi tôi cũng phải cố gắng sống để chăm sóc cho bà", ông Phúc tâm sự.

Theo tìm hiểu, gia đình ông Phúc có 3 người con gái đã lấy chồng. Mặc dù thương cha mẹ đau ốm nhưng vì gia đình 3 người con chủ yếu mưu sinh bằng nghề buôn bán nhỏ, thu nhập bấp bênh nên không hỗ trợ được nhiều cho bố mẹ.

Xót thương hoàn cảnh chồng mắc bệnh ung thư nuôi vợ bại liệt suốt hơn 11 năm ở Huế - Ảnh 2.

Căn nhà xuống cấp không có đồ dùng gì giá trị.

Căn nhà của vợ chồng ông xưa bị ẩm thấp, xuống cấp cũng nhờ cộng đồng hỗ trợ xây sửa lại. Hiện nay, vì điều kiện sức khoẻ, nên mọi chi phí điều trị, hỗ trợ ăn uống đều do nhà hảo tâm hỗ trợ 1 phần, 1 phần còn lại, ông phải đi vay mượn.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Thu Hà - con gái ông Phúc cho biết: "Ba tôi vừa mới đi xạ trị từ bệnh viện về, bệnh tình ngày càng nặng thêm. Chi phí cho mỗi lần xạ trị cho ba rất cao, con cái đứa thì ở xa, lại còn khó khăn về kinh tế nên thực sự nhiều lúc rất bế tắc. Mong rằng các nhà hảo tâm có thể chung tay, hỗ trợ giúp ba tôi có thêm khoản kinh phí để chống chọi với bệnh tật".

Lãnh đạo UBND phường Đúc thông tin, gia cảnh vợ chồng ông Phúc thuộc diện đặc biệt khó khăn của phường. Mặc dù được sự quan tâm của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và bà con khu phố nhưng do chi phí điều trị, thuốc men cao nên thực sự ông bà gặp rất nhiều khó khăn.

Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Phúc - Mã số 801 xin gửi về:

1. Ông Nguyễn Phúc ở số 16/4/292 đường Bùi Thị Xuân, phường Đúc, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 801

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 801

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0362.923.375

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 801

Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH