Xót thương cho cháu bé bị máy cắt cỏ chém lòi ruột, gia đình đẩy ruột vào trong rồi dùng kim chỉ sinh hoạt khâu sống

21-08-2019 5:49 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Khoa Hồi sức Ngoại- Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, vào chiều ngày 15/8/2019 khoa tiếp nhận bệnh nhi Mùa Y.T ( 57 tháng) ở Tây Sơn, Kỳ Sơn, Nghệ An nhập viện trong tình trạng chấn thương bụng rất nặng do tai nạn máy cắt cỏ.

Ông Mùa V.C ( ông nội bệnh nhi) kể lại là khi đang dùng máy để cắt cỏ trong vườn nhà, lưỡi cắt bị gãy và văng ra bay vào vùng bụng cháu Mùa Y.T đang chơi gần đó gây thủng bụng và " lòi ruột" ra ngoài. Gia đình đã tự đẩy ruột vào và dùng kim may để khâu lại thành bụng rồi mới đưa đi bệnh viện.

Ths. Bs. Đậu Anh Trung - Trưởng khoa Ngoại, là người trực tiếp phẫu thuật cho cháu bé cho hay, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng shock do đau, do mất máu quá nhiều và bước đầu đã có tình trạng nhiễm độc- nhiễm khuẩn, vết thương vùng mạng sườn phải đã được gia đình tự khâu lại bằng chỉ sinh hoạt. Ngay lập tức, cháu được hồi sức, liên hệ truyền máu và chuyển mổ cấp cứu. Tổn thương ở 6 vị trí của ruột non (hỗng tràng); trong đó, có 2 vị trí gần như đã đứt ngang khẩu kính ruột và một vết thương ở mạch máu mạc treo đại tràng xuống đang chảy máu. Ổ bụng nhiều máu lẫn dịch ruột. Các bác sỹ đã khâu cầm máu mạc treo đại tràng và cắt phần ruột có tổn thương, nối ruột - tận. Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức Ngoại.

Mùa Y.T đang được chăm sóc và theo dõi tại BV Sản Nhi Nghệ An

Sự việc của cháu Mùa Y. T đã khiến cho các bác sĩ không khỏi đau lòng, bởi ngoài sự đau đớn khi gặp phải tai nạn nặng nề nói trên còn là sự thiệt thòi về điều kiện xã hội nói chung chăm sóc y tế nói riêng cho trẻ em vùng sâu vùng xa.

Khi thấy cháu gái bị thương, ruột lòi ra ngoài, người nhà đã tự lấy kim chỉ may quần áo ra khâu lại vết thương (khâu sống, không có thuốc tê, giảm đau) rồi mới đưa cháu xuống Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu.

Bs. Đậu Anh Trung chia sẻ: Trường hợp của cháu Mùa Y. T cho thấy điều kiện tiếp cận với kiến thức về chăm sóc sức khỏe trẻ em còn nhiều hạn chế. Trong tình huống này, nên dùng khăn sạch, quần áo sạch để băng lại rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Tùy theo điều kiện trang bị của mỗi tuyến, các nhân viên y tế sẽ có cách xử lý phù hợp nhất cho trẻ trước khi tiếp cận tuyến chuyên khoa. Song song, việc từng bước kiện toàn một cách có hiệu quả cho các tuyến y tế cơ sở, nhất là y tế thôn bản, nơi người dân có thể tiếp cận ngay khi có các vấn đề sức khỏe là cần thiết.


Trần Hiền (BV Sản Nhi Nghệ An)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH