DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xót thương chàng trai 20 năm sống đời thực vật
10:09 08/11/2013 GMT+7
Vừa sinh ra, Ánh đã mắc chứng bại não, liệt toàn thân, suốt 20 năm qua em sống chẳng khác đời thực vật. Vừa qua, Ánh lại vừa trải qua cuộc phẫu thuật để giành giật sự sống mong manh của mình.

Vừa sinh ra, Ánh đã mắc chứng bại não, liệt toàn thân, suốt 20 năm qua em sống chẳng khác đời thực vật. Vừa qua, Ánh lại vừa trải qua cuộc phẫu thuật để giành giật sự sống mong manh của mình.

Đó là trường hợp đáng thương của chàng trai Hồ Xuân Ánh (20 tuổi, trú ở thôn Lộc Khánh, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).

Nhận điện thoại của bác sĩ Nguyễn Quốc Kha - khoa ngoại tổng hợp - bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết trường hợp bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo nhưng chẳng đủ tiền đóng viện phí, chúng tôi đã có mắt tại khoa này để tìm hiểu thông tin.

Trên giường bệnh, trước mắt chúng tôi một người đàn ông ngoài bốn mươi tuổi khuôn mặt khắc khổ đang ngồi đỡ cậu con trai tựa vào lòng mình trong tiếng thở yếu ớt. Nhìn chàng trai da xanh nhợt nhạt, tay chân teo tóp, người gầy nhom chỉ da bọc xương trông chẳng có một chút sức sống làm nhiều bệnh nhân cùng phòng không khỏi ngậm ngùi, xót thương cho gia cảnh hai cha con.

Xót thương chàng trai 20 năm sống đời thực vật 1
Suốt 20 năm qua, Ánh sống kiếp đời thực vật

Ngồi dựa lưng vào tường, hai tay đỡ cậu con tựa trong lòng mình, anh Hồ Xuân Hợi (42 tuổi, cha của bệnh nhân Ánh), ngậm ngùi kể: “Khi vừa sinh ra, các bác sĩ cho biết Ánh bị bại não. Vợ chồng tôi cứ nghĩ cháu bị thiểu năng trí tuệ, còn chân tay phát triển bình thường, nào ngờ bị liệt toàn thân chỉ nằm một chỗ. Nhiều lúc nhìn con lên cơn động kinh, co giật, sùi bọt mép mà tôi chỉ biết nuốt đắng vào lòng nhìn con đau đớn”.

Vốn sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Phù Cát, gia đình khó khăn nên sớm phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Lớn lên, anh Hợi đi nghĩa vụ quân sự, xong nghĩa vụ anh trở về quê lấy vợ là chị Nguyễn Thị Hồng (40 tuổi) có với nhau 3 người con. Em Ánh là con trai đầu lòng, nhưng chua xót thay vừa chào đời em đã mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, bại não, liệt toàn thân. Suốt 20 năm qua, Ánh sống chẳng khác nào đời sống thực vật, nằm bất động một chỗ, chẳng cảm nhận được tình thương của cha mẹ, lại càng không biết đến tuổi thơ là gì. Chưa hết, những lúc trái gió trở trời, khi hết thuốc Ánh lại bị hành hạ bởi những cơn co giật tưởng chừng em không thể sống được đến ngày hôm nay.

Dù mang trong mình trọng bệnh nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chưa một lần em được đi viện khám chữa trị. Hàng tháng, gia đình đem sổ bảo hiểm y tế dành cho trẻ bị chất độc da cam của Ánh lên trạm y tế xã xin vài loại thuốc rẻ tiền về uống. Gần đây, Ánh bỗng không ăn uống được gì, bụng phình trướng, khó thở. Lo lắng gia đình mới đưa em đi bệnh viện khám, các bác sĩ cho biết, em bị xoắn đại tràng phải phẫu thuật mới sống được.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Kha, chuyên Khoa II - khoa ngoại tổng hợp - bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết: “Bệnh nhân Ánh nhập viện trong tình trạng bụng trướng to, khó thở, không đại tiện được, thể trạng suy kiệt. Qua khám xét nghiệm, bệnh nhân bị xoắn đại tràng phải tiến hành mổ tháo xoắn, cố định đại tràng ngang, phục hồi lưu thông tiêu hóa. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy kịch nhưng sức khỏe vẫn còn yếu bởi bệnh nhân bị bại não từ nhỏ. Trong khi hoàn cảnh gia đình quá nghèo không có điều kiện chữa trị cũng như chắm sóc, bồi bổ tốt nên thể trạng suy kiệt”.

Xót thương chàng trai 20 năm sống đời thực vật 2
Vừa qua em vừa mới trải qua một cuộc phẫu thuật mới tiếp tục sống mong manh

Thế nhưng, để có tiền đưa con đi viện chữa trị vợ chồng anh phải đi may mượn người thân, bà con lối xóm được vài triệu đồng. Khó khăn chồng chất khó khăn bởi cả gia đình 5 miệng ăn mà chỉ nhìn vào 2 sào ruộng. Nhất là từ khi em Ánh đau nặng phải nằm viện, hai vợ chồng phải thay phiên nhau túc trực để chăm sóc nên chẳng làm thêm được gì kiếm tiền trang trải cuộc sống. Thêm vào đó, hàng tháng anh chị phải gắng làm kiếm cho được 2,5 triệu đồng để gửi cho cô con gái thứ 2 đang học trường CĐ Công Nghệ Sài Gòn.

Thấy hoàn cảnh khó khăn, các bác sĩ trong khoa cũng hướng dẫn gia đình làm đơn xin xác nhận bệnh viện để xin miễn các khoản viện phí. Đồng thời, trực tiếp bác Kha gọi điện liên hệ với các nhà hảo tâm để xin giúp đỡ cho gia đình trong cơn hoạn nạn nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự giúp đỡ. Nhiều người thân của các bệnh nhâm đang điều trị cùng phòng thấy thương tình có người cho trái cam, quả táo, hộp sữa nhưng Ánh chưa thể ăn được.

Nhìn đứa con tội nghiệp, anh Hợi thở dài tâm sự: “Hai vợ chồng chỉ có 2 sào ruộng, nghề nghiệp không có. Làm xong mùa thì ai mướn gì làm đó chỉ mong kiếm tiền lo cho các con ăn học. Bây giờ cháu bệnh nặng vợ chồng cũng cố gắng lo cho cháu sống được ngày nào hay đó. Còn bệnh của cháu có sống cũng khổ cả cháu cả mình nhưng làm cha mẹ sao bỏ con được”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về anh Hồ Xuân Hợi (42 tuổi, ở thônLộc Khánh, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định). ĐT: 0982.628.257

Theo Dân trí


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm