Xót thương bé trai dân tộc Thái chấn thương nặng, hôn mê sau tai nạn xe lao xuống vực cùng ông nội

30-04-2023 07:16 | Nhịp cầu Nhân ái

Sau tai nạn bất ngờ khi chiếc xe mất lái lao xuống vực, hai ông cháu của Tuyền đều bị chấn thương nặng. Hiện ông nằm điều trị ở tỉnh, cháu xuống Hà Nội trong tình trạng nguy kịch.

Những ngày nghỉ lễ dài 30/4 – 1/5 đã đến, niềm vui có ở mọi nơi nhưng ở một góc nhỏ trong Bệnh viện Việt Đức lúc này, có một người cha dân tộc nghèo vẫn lặng lẽ bên ngoài phòng bệnh nhìn con trai đang mê man trong đau đớn. Anh là Lò Văn Nghiêm, SN 1995, ở bản Thông, xã Mường Chiêng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Con trai anh là bé Lò Minh Tuyền, 9 tuổi. Tính mạng của con hiện giờ như ngọn đèn trước gió sau tai nạn bất ngờ.

Anh Nghiêm kể, cách đây 1 tuần tai nạn xảy đến với Tuyền. Hôm đó ông nội có đưa Tuyền đi lấy hàng cùng. Hai ông cháu đến đoạn đường dốc, khúc cua thì bất ngờ xe bị mất lái, lao xuống vực. Cả hai ông cháu đều bị chấn thương nặng. Ngay sau khi được người dân phát hiện, cả hai ông cháu được đưa vào bệnh viện huyện cấp cứu. Ông bị gãy chân và chấn thương vùng đầu. Còn Tuyền bị nặng hơn.

Sơ cấp cứu ở tuyến huyện, hai ông cháu tiếp tục được chuyển tuyến về điều trị ở bệnh viện tuyến tỉnh. Tuyền bị nặng hơn nên các bác sĩ đã phải điều chuyển xuống tuyến trung ương vào Bệnh viện Việt Đức điều trị. "Khi mà nhận được tin mọi người gọi báo cả hai ông cháu rơi xuống vực, em đã rất sốc. Nhìn hai ông con cùng chấn thương nặng mà không tin vào mắt mình" – anh Tuyến nghẹn ngào nhớ lại.

Xót thương bé trai dân tộc Thái chấn thương nặng, hôn mê sau tai nạn xe lao xuống vực cùng ông nội - Ảnh 2.

Tuyền bị đa chân thương sau tai nạn xuống vực. Ảnh CTXH

Theo Ths. Bs Hồng Quý Quân – phó trưởng Khoa phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh (BV Hữu Nghị Việt Đức) cho biết, Tuyền bị đa chấn thương, chấn thương cột sống, gẫy xương cẳng chân phải, liệt tủy... Chấn thương ngực kín đã dẫn lưu màng phổi 2 bên và phẫu thuật cố định cột sống. Một tuần nằm viện, Tuyền liên tiếp trải qua các đợt phẫu thuật. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh hơn, đỡ khó thở. Tiên lượng đang tốt dần nhưng tình trạng chấn thương cột sống, liệt tủy sẽ để lại di chứng suốt đời. Bệnh nhân có thể liệt 2 chi dưới, tùy thuộc vào khả năng phục hồi sau này. Chi phí điều trị rất tốn kém, chi phí điều trị chức năng về sau cũng rất nhiều.

Khi con xuống viện, gia đình anh Nghiêm cầm vẻn vẹn được vài triệu. Viện phí những ngày qua phải vay mượn toàn bộ người thân trong họ. Số tiền 40 triệu vay mượn đến giờ cũng đã hết rồi. Tuyền cần thêm những chi phí điều trị, phẫu thuật mà không biết xoay ở đâu.

Hai vợ chồng chủ yếu làm nông với 3 sào ruộng. Những khi nông nhàn, anh Nghiêm đi làm thuê, làm mướn thêm với nhiều việc để có thêm thu nhập lo cho các con. Gia đình anh không có bất cứ tài sản quý giá nào bán để lo chi phí điều trị cho đứa con trai bé bỏng. Hoàn cảnh nghèo khó khiến vợ chồng anh Nghiêm đau đớn, bất lực khi không thể lo cho con, tính mạng đe dọa cũng đành bất lực. Cuộc sống vốn đã chật vật nay lại càng trở nên bế tắc khi cùng lúc 2 người thân nằm viện điều trị.

Ở dưới viện, anh Nghiêm cũng chẳng dám tiêu pha, vật vờ chợp mắt ở những cầu thang, ghế đá. Anh bảo, cố gắng tiết kiệm tối đa để dành chút tiền lo cứu tính mạng của con. Hơn hết anh lo mình đi, con ở trong buồng bệnh lại có mệnh hệ gì.

Xót thương bé trai dân tộc Thái chấn thương nặng, hôn mê sau tai nạn xe lao xuống vực cùng ông nội - Ảnh 3.

Hoàn cảnh của Tuyền hiện giờ rất cần sự chung tay của bạn đọc khi chi phí điều trị phải dùng thuốc ngoài danh mục BHYT nhiều

Hình ảnh bé trai với đa chấn thương nằm bất động trên giường bệnh với những thiết bị hỗ trợ sự sống xung quanh khiến ai cũng xót xa. Không gian tĩnh mịch chỉ có tiếng máy thở hòa lẫn với mùi thuốc, mùi hóa chất khử khuẩn ám ảnh vô cùng. Các bác sĩ đang tranh thủ từng phút từng giây cứu lấy bệnh nhân. Bởi họ biết nơi căn phòng chăm sóc đặc biệt, ranh giới giữa sự sống và cái chết vô cùng mong manh.

Mặc dù Tuyền có bảo hiểm y tế nhưng chi phí điều trị thuốc ngoài danh mục nhiều. Trong khi đó, việc điều trị của cậu bé còn phải mất một thời gian dài. Thương hoàn cảnh của gia đình Tuyền, phòng CTXH cùng các bác sĩ của bệnh viện cũng đang tích cực hỗ trợ thêm cho bệnh nhân. Trong thời gian tới, gia đình bé Tuyền, anh Nghiêm rất cần sự chung tay của mọi người để giành lại sự sống cho em.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Nghiêm - Mã số 842 xin gửi về:

1. Anh là Lò Văn Nghiêm, SN 1995 ở bản Thông, xã Mường Chiêng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 842

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 842

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0972376031

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 842


Phương Thuận
Ý kiến của bạn