DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xót lòng những vụ đuối nước thương tâm xảy ra ngay đầu hè
H.Nguyên - 09:08 29/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cứ vào dịp hè lại có những thông tin về học sinh tử vong do đuối nước. Mặc dù, thời gian qua, các cấp, ngành đã đưa ra nhiều giải nhằm ngăn ngừa đuối nước, nhưng số người tử vong do đuối nước vẫn còn cao.

Theo thống kê một năm ở Việt Nam có gần 6.000 người trong đó có gần 2.000 trẻ em, bị chết do đuối nước. Tức là cứ 100.000 người dân có 5,9 người bị chết do đuối nước. Tỷ lệ này cao hơn mức trung bình của các nước ASEAN (5,2) và thế giới (4,3). Dù có rất nhiều biện pháp đã triển khai nhưng số người tử vong do đuối nước ở Việt Nam còn rất lớn, đặc biệt đau xót là gần 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm.

Mới đây,ngày 27/5, một vụ đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn xã Nin Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa khiến 2 học sinh nữ thiệt mạng. Theo thông tin ban đầu, chiều 27/5, nhóm 3 học sinh cùng lớp ở Trường tiểu học Ninh Thượng (xã Ninh Thượng) rủ nhau ra đập Cùng trên địa bàn xã chơi đã gặp nạn, 2 học sinh nữ đã chết đuối, một em may mắn thoát chết nhưng vẫn trong tình trạng hoảng loạn.

Còn vào chiều ngày 26-5, tại thôn Đồng Chòi, xã Long Sơn (huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến hai trẻ em nam tử vong.

Nạn nhân là cháu Nguyễn Văn Hùng SN 2011 và cháu Nguyễn Thành Trung SN 2010 là người cùng làng.

Theo thông tin chúng tôi có được,  đêm qua ngày 25-5, tại khu vực thôn Đồng Chòi xảy ra mưa lớn. Đến chiều nay ngày 26-5, hai cháu đi chơi, không may trượt chân ngã xuống cống nước gần nhà rồi  tử vong.

Biết bơi chưa đủ mà mỗi người phải được trang bị kỹ năng ứng phó, xử lý để cứu người bị đuối nước.

Ngày 25/5, sau buổi tổng kết năm học 2018-2019 có 6 học sinh của trường THCS xã Quang Kim huyện Bát Xát, Lào Cai rủ nhau ra tắm suối. Trong khi tắm1 em có dấu hiệu bơi chới với nên 5 em còn lại bơi ra ứng cứu. Trong lúc hoảng loạn, bốn em bị đuối nước tử vong, chỉ hai em kịp thoát lên bờ.

Cũng trong khoảng thời gian từ 23/5-25/5 tại tỉnh Quảng Bình cũng đã có 6 học sinh tử vong vì đuối nước. Cụ thể, ngày 25/5 một em học sinh lớp 8 của trường THCS Xuân Trạch, Bố Trạch bị đuối nướ, trươc đó ngày 23/5, cũng đã xảy ra 2 vụ đuối nước thương tâm khác khiến 5 em học sinh tử nạn trên sông Gianh.

Nhằm hạn chế các tai nạn tử vong thương tâm do đuối nước, Phó thủ tướng chính phủ Nguyễn Đức Đam, trước đó đã phát động phong trào toàn dân tập bơi, phòng chống đuối nước.

Phó Thủ tướng chia sẻ, bơi không chỉ là một môn thể thao thú vị mà biết bơi, biết các kỹ năng phòng chống đuối nước là sự cần thiết để mỗi người vượt qua hiểm hoạ, nguy cơ đe doạ tính mạng của bản thân mình và có thể cứu mạng người khác. Biết bơi chưa đủ mà mỗi người phải được trang bị kỹ năng ứng phó, xử lý để cứu người bị đuối nước. Cùng với đó, các cấp, các ngành cần làm tốt công tác cảnh báo tại những nơi có nguy cơ xảy ra đuối nước như vực xoáy, sụt cát, nước sâu; hạn chế rủi ro thiên tai bằng các biện pháp như giữ rừng, cấm hút cát ven sông…

Theo Bộ Văn hóa Thể Thao Du lịch, tổng hợp báo cáo của các địa phương cho thấy, trung bình mỗi năm giai đoạn 2010 - 2015 có trên 3000 thanh thiếu nhi tử vong do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2200 em. Con số này được giảm xuống là 1.995 em trong năm 2017 và 782 em của 42/63 tỉnh/thành trong 6 tháng đầu năm 2018. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị đuối nước là do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; người lớn thiếu quản lý, giám sát; do thiên tai bão lũ…

H.Nguyên

Tin liên quan
Quảng Bình: 2 ngày 6 học sinh chết đuối, Sở Giáo dục yêu cầu tăng cường phòng chống tai nạn đuối nước
SKĐS - Trước những cái chết thương tâm của các em học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tập trung các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước. Đồng thời, tăng cường phối hợp với gia đình, địa phương trong việc theo dõi, quản lý học sinh.
Rủ nhau ra suối tắm 4 học sinh đuối nước thương tâm
SKĐS - Ngày 25/5 tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm, trong lúc tắm ở suối, 4 học sinh lớp 6 đã bị đuối nước và tử vong .
Quảng Bình: Lại thêm 1 học sinh lớp 8 tử vong do đuối nước.
SKĐS - Một học sinh lớp 8 tại xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) không may đã bị nước cuốn trôi. Trước đó, ngày 23.5 trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra 2 vụ đuối nước làm chết 5 em học sinh.
Báo động: 2.000 trẻ tử vong vì đuối nước mỗi năm, nhiều trẻ bị xâm hại tình dục
SKĐS - Ước tính, trung bình mỗi năm ở nước ta vẫn có hơn 4.000 em bị tử vong do tai nạn thương tích, 2.000 em bị tử vong do đuối nước. Vấn đề bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em cũng diễn ra phức tạp...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm