Hà Nội

Xót lòng nạn “cái bang” nhí ở biển Tam Thanh

23-10-2011 2:25 PM | Xã hội

Vẫn biết không ít trẻ em phải lao vào cuộc mưu sinh để phụ giúp gia đình vì hoàn cảnh, nhưng buồn hơn là ở một số nơi, các em phải tự biến mình thành “cái bang nhí” , những đứa trẻ mưu sinh ở biển Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) là một trong số đó.

Vẫn biết không ít trẻ em phải lao vào cuộc mưu sinh để phụ giúp gia đình vì hoàn cảnh, nhưng buồn hơn là ở một số nơi, các em phải tự biến mình thành “cái bang nhí” , những đứa trẻ mưu sinh ở biển Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) là một trong số đó.

Từ việc bán hàng rong...

Từ khoảng 3 giờ chiều, người dân về Tam Thanh tắm biển, dạo chơi đã bắt gặp trên bãi biển trong vòng chưa tới 1km mà có đến vài chục đứa trẻ bán hàng rong. Chẳng gì nhiều, trên tay các em là một cái rổ, tay kia xách theo một cái bao, có khi là vài lốc kẹo cao su, vài lon đậu phộng, vài gói bánh phồng tôm. Người ta thì không ai hẹp hòi gì để mua cho các em vài ngàn quà ăn vặt. Nhưng vì số lượng đi bán quá đông nên em nào cũng sợ bạn tranh mất phần khách, đều ra sức mời cho đến khi khách mua mới thôi. Vừa gửi xe xong ra biển đã bị các bà, các chị chèo kéo vào lều, vào quán ăn, quán nghỉ. Họ bám theo “như đỉa” có khi cả chục người chạy theo một người khách. Chưa hoàn hồn lại thì đã gặp những đứa trẻ quẩn lại, mời mãi không chịu đi. Thật ra các em bán hàng dạo không phải là cái tội, cũng chẳng có gì đáng trách. Nhưng cách các em bán làm rất nhiều người khó chịu. Từ khó chịu, nhiều khách dẫn đến không mua.

 Việc bán hàng rong ở biển Tam Thanh đang làm phiền du khách.

Đến việc ngửa tay xin tiền

Dường như hiểu việc bán hàng rong cũng không dễ dàng gì, nhiều em nhỏ ở biển Tam Thanh chọn cho mình ngay từ đầu cách hành nghề của “cái bang” luôn cho khỏe. Cứ đội mũ trên đầu, đi lững thững đến chỗ nào khách tụ họp đông người, sang trọng ngồi nhậu hoặc những cặp tình nhân vừa dắt nhau xuống là các em ngửa mũ ra, xin cho đến khi được mới thôi. Cũng có em chẳng cần mũ nón gì, cứ đến bất kỳ khách nào cũng ngửa tay và bảo: “Cô, chú làm ơn cho con ít đồng. Nhà con nghèo quá!”. Nhưng theo quan sát của chúng tôi thì các “cái bang nhí” này đa số là con trai. Có thể là nhà nghèo thật nhưng cũng có thể nhác làm biếng học, chiều ra đây đi xin tiền khách về chơi game, hút thuốc đua đòi theo bạn bè xấu. Một số em xin không được tiền còn quay lại nói những lời rất thô tục với khách tắm biển.

Cần một giải pháp phù hợp

Chị Lê Thị Hậu, một người dân địa phương làm nghề giữ xe cho biết, đa số cư dân ở đây còn nghèo, đời sống kinh tế còn bấp bênh nên việc trẻ em mưu sinh trên bãi biển là chấp nhận được. Nhưng trong số đó, nhiều em, đặc biệt là các em nam nhà cửa cũng không đến nỗi nghèo khó nhưng cũng xuống biển đi xin ăn. Thậm chí khi thấy khách tắm biển hớ hênh đồ đạc gì là lấy ngay để bán, để cầm lấy tiền tiêu. Rồi chị lắc đầu ngao ngán: “Tui không hiểu vì răng ở đây nhiều cha mẹ bắt con mình chiều chiều phải ra biển đi bán dạo, đi xin mặc dù trong thâm tâm các em không hề muốn. Tui ở đây tui biết chứ. Một số cha mẹ còn nhẫn tâm “giao khoán” cho con mình mỗi buổi chiều phải bán hàng dạo hoặc xin về bao nhiêu tiền đó thì tối mới được về nhà ăn cơm. Làm như rứa bất nhân và có tội quá”.

Còn chị Nguyễn Thị Bách, một người xuống tắm biển cho biết: “Mấy năm trước, cứ hè là chiều nào vợ chồng con cái nhà tui cũng chở nhau xuống biển Tam Thanh ni tắm vì nhà gần, biển lại sạch. Nhưng từ khi những đứa trẻ bán hàng dạo và ăn xin nhiều lên, chúng tôi thấy ngán quá”.

Về mặt phát triển kinh tế du lịch, biển Tam Thanh là một trong những nguồn thu khá lớn cho người dân địa phương cũng như thành phố Tam Kỳ. Tuy nhiên, việc quy hoạch chưa đồng bộ và quản lý thờ ơ của các cấp chính quyền địa phương đã làm cho bãi biển đẹp này giờ là nỗi ám ảnh không nhỏ của nhiều người tắm biển trong và ngoài thành phố Tam Kỳ, thậm chí có cả du khách nước ngoài. Mà một trong những nỗi ám ảnh ấy là vấn đề “cái bang nhí” hoành hành ngày càng mạnh mẽ với nhiều chiêu thức mới.  Vì thế, rất mong các cấp chính quyền xã Tam Thanh cũng như thành phố Tam Kỳ sớm có những quyết sách phù hợp và hiệu quả.

Bài và ảnh: Nguyễn Thành Giang


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn