Xôn xao dự thảo luật chống xâm hại tình dục mẫu teen

05-11-2015 6:00 AM | Khỏe - Đẹp

Một dự thảo luật bảo vệ quyền lợi của người mẫu vị thành niên đang được chính phủ Mỹ thông qua.

Trong những ngày đầu tháng 11 này, một dự thảo luật mới được Hạ viện Mỹ đưa ra đã trở thành đề tài gây xôn xao làng thời trang quốc tế.

Theo đó, Grace Meng, một thành viên Hạ viện ở New York đã đưa ra dự thảo liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của các nghệ sĩ độ tuổi vị thành niên. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, vấn nạn chọn người mẫu trẻ trở thành đề tài của Nhà trắng kể từ khi người mẫu Brook Shields “nổ phát súng” đầu tiên khi làm mẫu quần jeans cho Calvin Klein năm 15 tuổi.

xon xao du thao luat chong xam hai tinh duc mau teen hinh anh 1
Brook Shields từng gây sốc khi quảng cáo quần jeans Calvin Klein với phong cách rất táo bạo từ năm mới 15 tuổi

Được biết, văn bản dự thảo này đã được hoàn thành vào tháng 8, tức là chỉ một tháng sau khi thương hiệu Dior lựa chọn Sofia Mechetner, chân dài 14 tuổi làm gương mặt mở màn tại show haute couture (cao cấp) tháng 7, gây tranh cãi trên toàn thế giới. Sau đó không lâu, Lily-Rose Depp, 16 tuổi, con gái Johny Depp tiếp tục được Chanel chọn làm gương mặt cho chiến dịch quảng cáo kính mắt.

Lo ngại trước trào lưu thuê người mẫu vị thành niên có khả năng bùng phát, Grace Meng, người từng sáng lập một tổ chức bảo vệ quyền trẻ em vào năm 2013 đã có kế hoạch nghiêm túc về việc đưa vấn đề này ra quốc hội.

Nếu được thông qua, điều luật này sẽ giới hạn thời gian, giờ làm việc đối với người mẫu vị thành niên, đảm bảo mức lương cho họ cũng như hạn chế việc mẫu thiếu niên, trẻ em bị làm việc quá giờ hay trả thù lao không tương xứng với công việc (nhiều công ty trả cho người mẫu quần áo thay vì tiền như quy định).

xon xao du thao luat chong xam hai tinh duc mau teen hinh anh 2
Sofia Mechetner, 14 tuổi làm mẫu mở màn cho show của Dior

Về vấn nạn xâm hại người mẫu vị thành niên, dự thảo này cũng nêu rõ các quy định về việc chấp hành cũng như phạt những ai có hành vi lạm dụng tình dục mẫu trẻ trong công việc.

Trả lời phỏng vấn của tờ Thời báo New York (New York Times), bà Meng cho hay: “Làm mẫu hay diễn viên ở tuổi vị thành niên là một cơ hội dẫn đến thành công cả đời cho các em. Tuy nhiên, công việc này cũng đi cùng rất nhiều nguy cơ.”

Cũng theo bà Meng, dù một số bang ở Mỹ đã có những quy định riêng lẻ để bảo vệ người mẫu nhưng do chưa được chấp hành nghiêm chỉnh, bà cho rằng cần thiết phải có một luật tiêu chuẩn ở cấp quốc gia.

xon xao du thao luat chong xam hai tinh duc mau teen hinh anh 3
Chân dài Carre Ortis từng bị cưỡng hiếp khi mới 17 tuổi

Trên thực tế, cho tới nay, dù đã có luật cấm thuê trẻ vị thành niên làm nhân công, ở Mỹ, các người mẫu, diễn viên nhí vẫn là ngoại lệ. Ở một số thành phố lớn như New York và California, luật liên quan đến bảo vệ quyền lợi mẫu vị thành niên đã có nhưng không được thực thi triệt để.

Một số tổ chức liên quan trong nghề như Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Mỹ hay Hiệp hội thời trang Anh từng có quy định cấm thuê mẫu vị thành niên, áp dụng cho các thành viên của họ. Tuy nhiên, bản thân họ lại không có quyền hạn trong việc xử phạt các hội viên này. Đó cũng là lý do các việc áp dụng các nội quy này còn lỏng lẻo, dẫn đến nhiều vụ “phá rào”, ảnh hưởng tới uy tín làng thời trang cũng như nguy hại cho người mẫu.

Thông tin về việc dự thảo luật đang trong quá trình được thông qua và có khả năng thành luật, sớm đi vào hiệu lực lập tức hâm nóng các diễn đàn về thời trang, và là mối quan tâm đặc biệt của nhiều thương hiệu từng thuê người mẫu vị thành niên như Christian Dior, Chanel…

Về tầm quan trọng của luật này, Sara Ziff, người sáng lập Liên hiệp Người mẫu thể hiện quan điểm: “Khi nghĩ tới người mẫu, mọi người thường nhớ ngay tới các siêu mẫu, những người được hưởng một khoản thù lao lớn. Trên thực tế hầu hết người mẫu đang làm việc không phải siêu mẫu ngay lập tức, họ đều phải khởi nghiệp từ khi là trẻ em…”.

xon xao du thao luat chong xam hai tinh duc mau teen hinh anh 4

Lily Rose Depp, 16 tuổi vừa được chọn làm gương mặt đại diện cho nhãn kính mắt của Chanel

xon xao du thao luat chong xam hai tinh duc mau teen hinh anh 5
Việc một bộ luật đầy đủ bảo vệ quyền lợi của người mẫu vị thành niên đang được cân nhắc là đề tài nóng tuần qua

Cũng theo bà Ziff, việc đưa ra một bộ luật bảo vệ mẫu trẻ em, áp dụng trên toàn quốc là điều cần thiết bởi nếu không có, người mẫu vị thành niên sẽ bị người lớn lợi dụng.

Dù chưa được thông qua, nhưng hạ nghị sĩ Grace Meng vẫn cho hay bà đã nhận thấy những dấu hiệu tích cực và những ủng hộ từ phía đồng nghiệp của mình. Đây là tín hiệu đáng mừng trong công cuộc hạn chế đến mức tối đa việc lạm dụng người mẫu ở độ tuổi dễ bị tổn thương, về cả vật chất lẫn tinh thần.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH