Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên quay quắt giữa nắng nóng

02-06-2023 7:00 AM | Xã hội

SKĐS - Trong những căn phòng 10 m2 quây bằng tôn, bằng bạt, người lao động ở xóm trọ dưới chân cầu Long Biên (phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) đang phải gồng mình chống chọi với thời tiết nắng nóng gay gắt.

Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khốn khổ giữa nắng nóng - Ảnh 1.

Nằm dưới chân cầu Long Biên, sâu trong ngõ 127 phố Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) là dãy nhà trọ của hàng chục hộ lao động nghèo đang ngày đêm bám trụ mưu sinh. Khác với sự nhộn nhịp hào hoa của các dãy phố, xóm trọ giống như một vùng quê thu nhỏ, nhà cửa xây dựng tạm bợ, hầu như được che, lợp bằng tôn và bạt.

Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khốn khổ giữa nắng nóng - Ảnh 2.

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt, những căn nhà xập xệ vốn là nơi che mưa, che nắng của người dân đã trở thành nỗi ám ảnh của người lao động khi phải gồng mình chống chọi với cái nóng như thiêu như đốt.

Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khốn khổ giữa nắng nóng - Ảnh 3.

Sinh sống tại xóm trọ này hầu hết là người lao động từ nhiều nơi đổ về. Có gia đình vừa mới chuyển đến, cũng có người đã ở được vài năm, thậm chí cả chục năm, họ mưu sinh bằng những công việc như: Xe ôm, buôn bán ở chợ, đẩy hàng, bốc vác...

Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khốn khổ giữa nắng nóng - Ảnh 4.

Mời phóng viên vào uống nước và trò chuyện trong căn phòng rộng hơn 10 m2, anh Hoàng Văn Tuấn (47 tuổi, Ba Vì, Hà Nội) chia sẻ: "Vợ chồng tôi làm nghề bán hoa quả ở chợ Long Biên, sống ở khu trọ này được 5 năm. Phòng trọ tuy chật hẹp, xập xệ nhưng mỗi tháng tiền thuê phòng mất 1,5 triệu đồng và điện nước hơn 200 nghìn đồng. Vào những ngày hè nắng gắt quá khiến chúng tôi không ngủ trưa được, rất vất vả nhưng buộc phải thích nghi".

Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khốn khổ giữa nắng nóng - Ảnh 5.

Để giảm bớt cái oi nóng, vợ anh Tuấn phải thường xuyên dội nước ra khu vực trước hiên nhà.

Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khốn khổ giữa nắng nóng - Ảnh 6.

Cùng chung cảnh ngộ với anh Tuấn, chị Thơm 45 tuổi bộc bạch: "Ngày nắng thì nóng, ngột ngạt, ngày mưa thì dột. Mái nhà bằng tôn, nhà vệ sinh dựng tạm, giường ngủ tự chế... tất cả đều rất tạm bợ, không đảm bảo an toàn. Dù điều kiện sống không đảm bảo, nhưng với những người lao động nghèo như chúng tôi cũng phải chấp nhận".

Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khốn khổ giữa nắng nóng - Ảnh 7.

Bên trong căn phòng trọ của chị Thơm được trang bị thêm quạt và quây thêm bạt cho bớt nóng.

Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khốn khổ giữa nắng nóng - Ảnh 8.

Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khốn khổ giữa nắng nóng - Ảnh 9.

Đã hơn 11 năm sống tại xóm trọ, chị Trần Thị Hoa (48 tuổi, Sơn Tây, Hà Nội) cho hay: "Buổi trưa, ở xóm trọ này hầu như không ai nghỉ trưa được vì trời rất nóng. Vợ chồng tôi làm công việc buôn bán ở chợ Long Biên nên thuê trọ ở đây cho gần, tiện đi lại".

Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khốn khổ giữa nắng nóng - Ảnh 10.

Bên trong căn phòng trọ chật hẹp của vợ chồng chị Hoa.

Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khốn khổ giữa nắng nóng - Ảnh 11.

Người dân tại xóm trọ ra trước hiên nhà ngồi nói chuyện, làm việc để tránh nóng vào mỗi buổi trưa.

Video phóng viên ghi nhận tại xóm trọ dưới chân cầu Long Biên trưa ngày 1/6:Đức Sơn
Ý kiến của bạn