'Xóm chạy thận' oằn mình chống chọi với nắng nóng

21-05-2023 7:40 AM | Xã hội

SKĐS - Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng kéo dài, tại xóm chạy thận (ngõ 121 đường Lê Thanh Nghị) những bệnh nhân chạy thận đang tìm đủ mọi cách chống lại cái nắng nóng khắc nghiệt.

Bệnh nhân xóm chạy thận giữa lòng Thủ đô kiệt sức chống chọi với thời tiết nắng nóng - Ảnh 1.

Con ngõ nhỏ số 121 phố Lê Thanh Nghị (Hà Nội) vẫn được nhiều người biết đến với cái tên "xóm chạy thận". Đây được coi là nơi tá túc của hơn 100 bệnh nhân phải chạy thận thường xuyên tại Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện xung quanh.

Bệnh nhân xóm chạy thận giữa lòng Thủ đô kiệt sức chống chọi với thời tiết nắng nóng - Ảnh 2.

Những căn phòng trọ khu vực này chỉ có diện tích từ 8m2 -10m2/ phòng, mỗi một phòng có đến 2 - 3 người ở. Cái nắng nóng tại Thủ đô đã khiến nhiều bệnh nhân gần như kiệt sức.

Bệnh nhân xóm chạy thận giữa lòng Thủ đô kiệt sức chống chọi với thời tiết nắng nóng - Ảnh 3.

Trưa ngày 20/5, trong căn phòng trọ được che tạm bởi những tấm tôn, tấm nhựa tạm bợ, hơi nóng tỏa hầm hập, bà Dương Thị Hoài (69 tuổi, quê Nam Định) chia sẻ: "Căn bệnh suy thận đã đeo bám tôi 20 năm nay, cũng là khoảng thời gian tôi sống tại nơi này, mỗi mùa hè đến dường như là nỗi sợ của cả xóm. Một, hai năm nay được các nhà hảo tâm mua tặng chiếc điều hòa nhưng cũng không dám bật nhiều vì phải tiết kiệm điện".

Bệnh nhân xóm chạy thận giữa lòng Thủ đô kiệt sức chống chọi với thời tiết nắng nóng - Ảnh 4.

Bà Hoài cũng chia sẻ thêm: "Biết là phải sống trong không gian ngột ngạt, nóng bức nhưng cũng phải chấp nhận để tiết kiệm chi phí, cũng không muốn các con phải nặng gánh nhiều".

Bệnh nhân xóm chạy thận giữa lòng Thủ đô kiệt sức chống chọi với thời tiết nắng nóng - Ảnh 5.

Tại xóm chạy thận, mỗi một người là một hoàn cảnh khác nhau, tuy nhiên nơi đây lại luôn đầy ắp tình người, họ luôn san sẻ giúp đỡ nhau, động viên nhau chiến thắng bệnh tật.

Bệnh nhân xóm chạy thận giữa lòng Thủ đô kiệt sức chống chọi với thời tiết nắng nóng - Ảnh 6.

Cô Trần Thị Nga tâm sự: "19 năm chống chọi với căn bệnh suy thận, tôi được coi là người đồng hành lâu đời với xóm chạy thận. Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt như thế này thì tôi hạn chế vào phòng trọ, chủ yếu ngồi hóng mát tại cửa nhà, ngách nhỏ cho không khí thoáng đãng, bản thân bớt ngột ngạt".

Bệnh nhân xóm chạy thận giữa lòng Thủ đô kiệt sức chống chọi với thời tiết nắng nóng - Ảnh 7.

Những nơi có bóng râm và thoáng khí là sự lựa chọn ưu tiên khi thời tiết nắng nóng.

Bệnh nhân xóm chạy thận giữa lòng Thủ đô kiệt sức chống chọi với thời tiết nắng nóng - Ảnh 8.

Anh Phạm Văn Giáp cho hay, bản thân nguyên là giảng viên của một trường đại học, nhưng do căn bệnh quái ác này mà anh đã phải gác lại sự nghiệp dạy học, sống tại xóm chạy thận để tiện điều trị. Anh bị huyết áp thấp không ngồi được điều hòa nên thời tiết nắng nóng anh chỉ dùng quạt hay đi ra các công viên ngồi tránh nắng.

Bệnh nhân xóm chạy thận giữa lòng Thủ đô kiệt sức chống chọi với thời tiết nắng nóng - Ảnh 9.

Nhiều người còn không chịu nổi cái nóng phải cởi trần, lau giường với nước lạnh để làm mát giường chiếu mới dám ngả lưng.

Bệnh nhân xóm chạy thận giữa lòng Thủ đô kiệt sức chống chọi với thời tiết nắng nóng - Ảnh 10.

Bệnh nhân tại xóm chạy thận nhận những suất cơm từ thiện từ các nhà hảo tâm.

Video người dân xóm chạy thận vất vả chống chọi với thời tiết nắng nóng.Hồng Ngọc - Đức Sơn
Ý kiến của bạn