SKĐS - Chỉ từ những hạt nếp nương và những nguyên liệu được thiên nhiên ban tặng, với đôi bàn tay khéo léo, bà con vùng cao đã tạo ra những thửa ruộng bậc thang sơn thủy hữu tình, những bức tranh bằng xôi ngũ sắc rất ấn tượng và hấp dẫn.
Cận cảnh người dân huyện Lâm Bình - Tuyên Quang nấu xôi ngũ sắc và trang trí thành những tác phẩm nghệ thuật.
Chia sẻ bí quyết để có món xôi ngũ sắc ngon dẻo, bắt mắt, chị Ma Thị Mừng - Thôn Nà Hu, xã Khuôn Hà (Lâm Bình, Tuyên Quang) cho biết: "Khâu quan trọng nhất là đồ xôi. Trong đó người đồ phải bỏ từng lượt gạo đã trộn màu vào chõ. Gạo nhuộm những màu sắc mạnh, dễ bị dây màu sang các màu khác như vàng, đỏ, tím thường được rải ở lượt dưới cùng chõ đồ, ngăn cách nhau bằng lá chuối và trên cùng chắc chắn phải là lớp gạo nếp nguyên thủy, màu trắng. Riêng màu trắng được để trên cùng để tránh bị nhuộm màu bởi những màu khác. Quá trình đồ xôi ngũ sắc cũng đòi hỏi phải có một sự cảm nhận đủ chuẩn của người nấu để có thể nấu một nồi xôi đủ thời gian, vừa chín tới, vừa đượm màu".
Khi xôi chín, hương thơm của nếp quyện với hương thơm đặc trưng của cây cỏ nơi núi rừng khiến xôi ngũ sắc không thể lẫn với bất cứ loại xôi nào khác. Hạt xôi bóng đẹp nhưng không ướt, khi nguội hạt se lại nhưng vẫn mềm, dẻo và thơm đặc trưng.