Xóa rào cản ngại ngần tình dục và thắc mắc sinh lý thầm kín của phái đẹp

05-01-2019 9:06 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Làm thế nào để hiểu đúng và đủ về chuyện phòng the, chuyện sinh lý? Những thắc mắc chẳng biết tỏ cùng ai đằng sau cánh cửa phòng the? Thế nào để chuyện ấy hòa hợp, để có thể cùng dìu nhau lên chốn thiên đường? Cơ chế sinh lý phái đẹp ra sao? Thế nào là tình dục an toàn?.... Đây là một số trong rất nhiều những chuyện sinh lý của phái đẹp mà nhiều chị em ngại ngần bày tỏ.

Hiện nay, không ít chị em trăn trở về việc nhu cầu tình dục thế nào là vừa đủ và những yếu tố nào có thể tác động tới nhu cầu này. ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa khám Tự nguyện II, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết,  nhu cầu tình dục của cả hai giới thường bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố: nội tiết, tâm lý và xã hội. Trong đó, về yếu tố nội tiết có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến cuộc yêu là estrogen và testosterone. Testosterone là nội tiết có tác dụng chính trong mỗi cuộc sinh hoạt tình dục, ở nam giới có tác dụng lớn hơn nữ giới, ở nữ giới có estrogen được coi là "tiên dược" của phụ nữ. Khi estrogen đầy đủ, toàn bộ cơ thể phụ nữ tràn đầy sinh lực làm cho tóc dài, da căng, ngực căng.... âm đạo tiết dịch, có ham muốn về tình dục. Khi tuổi tác cao, yếu tố nội tiết estrogen suy giảm. Vào lúc 20-30 tuổi, estrogen cao, nhu cầu tình dục cao, yếu tố này giảm theo tuổi.

Bên cạnh đó còn có yếu tố tâm lý, đây là yếu tố ngày càng tác động tới nhu cầu tình dục của phụ nữ. Người phụ nữ thường gặp nhiều áp lực về công việc, gia đình, nuôi con... ảnh hưởng tới vấn đề tâm sinh lý, trong đó có cả sức khỏe tình dục. Phụ nữ sau sinh thường tăng cân nhiều, người phụ nữ mất tự tin. Yếu tố thứ 3 là yếu tố xã hội vì người Việt thường kín đáo trong chuyện phòng the. Nhiều người Việt còn cho rằng nếu ai nói nhiều đến vấn đề này còn là một người hư hỏng, là tội đồ. Tất cả các yếu tố trên sẽ tác động tới nhu cầu tình dục của chị em phụ nữ.

Bác sĩ Diêm Thị Thanh Thủy (ngoài cùng bên trái) , BS Hoài Bắc (thứ 2 từ phải sang), Chủ group "Nghệ thuật phòng the đỉnh cao" Nguyễn Thị Nhung (ngoài cùng bên phải) tham gia chương trình trả lời các thắc mắc của bạn đọc về sinh lý nữ.

Theo ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc- Khoa Nam học- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tại sao nam giới luôn được quyền nói ra đòi hỏi nhu cầu của mình, trong khi phụ nữ thì không được. Nam giới thường có thể cởi mở nói hơn nhiều so với phụ nữ. Phụ nữ cũng có nhu cầu tình dục. Khi bước vào cuộc yêu, nam giới luôn có một áp lực hơn phụ nữ, họ luôn phải là người chủ động, người dẫn đầu, người chiến thắng trong cuộc chinh phục đối phương. Đây là một rào cản về mặt quan niệm. Do đó, bác sĩ Hoài Bắc cho rằng cần sớm xóa bỏ những rào cản trên để cả nam và nữ đến với nhau bằng tình yêu. Trong cuộc yêu, mọi người nên có quyền bình đẳng, đòi hỏi như nhau.

Chị Nguyễn Thị Nhung, Sáng lập viên Group “Nghệ thuật phòng the đỉnh cao” trên Facebook với 40 nghìn thành viên nữ cho biết, nhận được nhiều tâm sự, chia sẻ của các chị em trong group. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý của chị em là vấn đề sức khỏe. Phụ nữ thường rất bận rộn, khi vất vả đi làm về, chăm sóc gia đình, chăm sóc con, sau đó đến khi lên giường thì quá mệt mỏi, không còn sức nữa, nhiều khi họ muốn chiều chồng, thỏa mãn đam mê nhưng sức khỏe không cho phép. Yếu tố thứ 2 là mất sự tương tác, kết nối giữa vợ và chồng trong cuộc sống làm suy giảm ham muốn. Phụ nữ sau khi lập gia đình thường bận rộn, bỏ qua việc chăm sóc, kết nối với chồng.

Theo chị Nhung, điều này hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý của các chị em và thậm chí còn phương hại sâu sắc tới hạnh phúc gia đình. Theo các khách mời, các chị em phải hiểu rõ được chính cơ thể của mình từ nhu cầu tới nội tiết tố để sao có thể có được những cuộc yêu chất lượng, duy trì được tuổi xuân và niềm hạnh phúc trong cuộc sống gia đình, lứa đôi. Đừng vì những thắc mắc “khó nói” để trở nên bối rối và đôi khi gây ra những “hậu quả” vô cùng đáng tiếc làm suy yếu sức khỏe hay đánh mất hạnh phúc gia đình….


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH