Xoa bóp khi bị vẹo cổ cấp tính

SKĐS- Vẹo cổ cấp tính là một căn bệnh thường gặp phần nhiều do tư thế ngủ không hợp lý hoặc do cảm thụ phong hàn khiến cho kinh lạc, khí huyết bị ngưng trệ.

1.Nguyên nhân gây bệnh

Vẹo cổ cấp tính phần nhiều do gối đầu cao quá hoặc thấp quá, đầu chệch ra khỏi gối trong tư thế lệch vẹo. Đông y gọi căn bệnh này là "lạc chẩm" (rơi xuống gối). Cũng còn một nguyên nhân khác là do "lạc chẩm phong", trong khi ngủ người bệnh bị cảm thụ phải phong hàn khiến cho kinh lạc, khí huyết không thông gây nên bệnh.

Biểu hiện sáng sớm thức giấc tự nhiên thấy cổ gáy đau cứng, vận động cổ rất khó khăn không theo ý muốn, đầu thường nghiêng về một bên, nếu cố gắng lấy lại tư thế bình thường thì cảm thấy đau dữ dội, thậm chí đau giật lan từ cổ lên phía sau đầu hoặc lan xuống vai và vùng lưng giữa hai xương bả vai.

photo-1650254805095

Huyệt kiên tỉnh điều trị chứng vẹo cổ

Khi mắc chứng bệnh này, các bạn đừng quá lo lắng, đừng cố vận động cổ, hãy bình tĩnh tự mình tiến hành các thao tác xoa bóp sau đây:

2. Tự xoa bóp khi bị vẹo cổ

2.1 Xoa bóp

- Chọn nơi kín gió, nới khuy áo để lộ vùng cổ vai bị đau, dùng một chút dầu nóng xoa đều vùng cổ vai bên đau.

- Dùng bốn ngón tay, trừ ngón tay cái day bóp vùng cổ vai 20-30 lần. Chú ý cường độ từ nhẹ đến nặng.

- Bóp và véo gân cơ vùng vai 20 - 30 lần.

2.2 Day ấn huyệt

Day ấn các huyệt phong trì, cảnh trung, kiên tỉnh và lạc chẩm. Mỗi huyệt day ấn 1 phút theo chiều kim đồng hồ.

- Vị trí huyệt phong trì: Ở chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, khi ấn có cảm giác tức nặng.

- Vị trí huyệt cảnh trung: Từ điểm giữa đường nối hai huyệt phong trì và ế phong đo xuống 1 thốn (huyệt ế phong nằm ở chỗ lõm giữa xương hàm dưới, xương chũm và sát bờ dưới của dái tai khi ép nó vào da.

- Vị trí huyệt kiên tỉnh: Cúi cổ để xác định 2 đốt xương gồ cao nhất, huyệt nằm ở điểm giữa đường thẳng nối khe của 2 đốt xương này với mỏm cùng vai.

photo-1650254809086

Huyệt lạc chẩm điều trị hiệu quả đối với chứng vẹo cổ

- Vị trí huyệt lạc chẩm: Ở mu bàn tay giữa hai xương bàn tay 2 và 3 (ngón trỏ và ngón giữa), sau khớp xương bàn - ngón chừng 0,5 thốn, khi ấn có cảm giác đau tức nhất. Đây là huyệt đạo có hiệu quả điều trị đặc biệt đối với chứng vẹo cổ, do đó được gọi là huyệt lạc chẩm. Có thể dùng đầu ngón trỏ hoặc đầu bút bi day ấn từ nhẹ đến nặng.

Cách thực hiện: Dùng đầu ngón tay sờ và ấn vùng cổ vai để xác định điểm đau (thống điểm) rồi day ấn điểm này trong 1 - 2 phút. Vị trí thống điểm thường nằm ở đường nối giữa huyệt phong trìkiên tỉnh, hoặc ở vùng góc trên trong của xương bả vai.

Cuối cùng, từ từ nghiêng đầu về các phía và quay cổ nhẹ nhàng từ 20 - 30 lần.

Lưu ý: Quy trình thao tác này nên tiến hành mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra có thể kết hợp chườm nước nóng hoặc ngải cứu sao với muối, mỗi ngày 1 - 2 lần. Để phòng tránh cần chú ý không gối đầu quá cao hoặc dùng gối quá nhỏ khi ngủ.

Mời bạn xem thêm video:

Hải Dương triển khai tiêm vaccine cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi


ThS. BS Hoàng Khánh Toàn
Ý kiến của bạn