Xoa bóp giảm đau đầu

18-06-2015 7:17 AM | Y học 360

SKĐS - Mỗi khi thời tiết thay đổi em hay bị đau đầu. Nghe nói xoa bóp đầu rất tốt cho sức khỏe và giảm được đau đầu.

Mỗi khi thời tiết thay đổi em hay bị đau đầu. Nghe nói xoa bóp đầu rất tốt cho sức khỏe và giảm được đau đầu. Xin quý báo tư vấn giúp.

Nguyễn Thị Huệ (Yên Bái)

Trên da đầu có rất nhiều rễ thần kinh, trong đó có những rễ thần kinh rất gần đại não, giúp các thông tin từ da đầu được nhanh chóng truyền đến đại não. Do vậy, nếu dùng ngón tay xoa bóp da đầu có thể nhẹ nhàng kích thích các rễ thần kinh trên da đầu, thông qua phản xạ thần kinh giúp tăng cường chức năng tư duy của phần vỏ đại não. Bên cạnh đó, thường xuyên xoa bóp da đầu còn có thể cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa tóc bạc và rụng tóc. Vì mát xa da đầu có thể kích thích các mao mạch máu trên da đầu, giúp cải thiện quá trình tuần hoàn máu, cung cấp nhiều dưỡng chất và ô-xy hơn cho đại não khiến cho tinh lực sẽ dồi dào.

Xoa bóp giúp giảm đau đầu . Ảnh minh họa

Thường xuyên xoa bóp da đầu sẽ khiến hiệu suất công việc của phần vỏ đại não được nâng cao, giúp cân bằng quá trình hưng phấn và ức chế. Từ đó cũng tăng cường sức khoẻ, giúp toàn bộ cơ thể có thể thích nghi tốt hơn với môi trường xung quanh.

Trên da đầu cũng tập trung nhiều các huyệt vị như bách hộ, não hộ, tiền đình, ngọc chẩn… xoa bóp kích thích các huyệt vị này cũng tương tự có thể mang lại tác dụng thông kinh hoạt lạc, giúp phòng trị các chứng bệnh như suy nhược thần kinh, đau đầu, mất ngủ, hay quên…Tuy nhiên, khi xoa bóp cần mở rộng 5 ngón tay của bàn tay trái hoặc phải, dùng 5 đầu ngón tay nhẹ nhàng xoa bóp da đầu theo chiều từ trước ra sau, sau đó từ trái sang phải, cuối cùng xoa bóp theo vòng trong.Thông thường nên làm trong 5-10 phút/lần. Mỗi ngày 2 lần sáng tối: khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Lâu dần, bạn sẽ cảm nhận được lợi ích của việc xoa bóp da đầu.

Bác sĩ Trần Huy

 

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH