DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xoa bóp cải thiện thị giác
BS. Thanh Mai - 09:03 18/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh về mắt trong y tế học đường đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Xem tivi và chơi game quá mức, tư thế ngồi học, đọc sách không thích hợp, sĩ số học sinh quá đông, chất lượng bảng và chữ in trong sách giáo khoa chưa tốt, áp lực học tập quá nhiều... là các yếu tố cơ bản tác động làm cho cơ điều tiết của mắt mệt mỏi kéo dài, khả năng điều tiết giảm xuống mà gây nên bệnh.

Với công dụng thông kinh hoạt lạc, thúc đẩy sự lưu thông khí huyết ở vùng mắt, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của thần kinh thị giác và võng mạc, phương pháp xoa bóp, day bấm huyệt của y học cổ truyền có giá trị hỗ trợ khá tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh về mắt nói chung và phòng chống cận thị học đường nói riêng. Quy trình cụ thể như sau:

Day huyệt toản trúc: Dùng ngón tay giữa cả hai bên day đồng thời hai huyệt toản trúc từ nhẹ đến nặng trong nửa phút sao cho đạt cảm giác căng tức là được.

Huyệt phong trì.

Huyệt phong trì.

Ấn huyệt tình minh: Người bệnh nhắm mắt, dùng mô ngón tay trỏ cả hai bên ấn huyệt tình minh trong nửa phút sao cho đạt cảm giác căng tức là được.

Day huyệt tứ bạch: Dùng mô ngón tay trỏ cả hai bên day đồng thời hai huyệt tứ bạch từ nhẹ đến nặng trong nửa phút.

Day nhãn cầu: Người bệnh nhắm mắt, đặt ngón tay trỏ lên mi mắt, day nhẹ nhãn cầu 10 vòng.

Huyệt toản trúc.

Huyệt toản trúc.

Day huyệt thái dương: Dùng mô ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa cả hai bên day đồng thời cơ hai huyệt thái dương từ nhẹ đến nặng trong nửa phút.

Xoa vòng quanh mắt: Dùng hai ngón tay trỏ và giữa để cạnh nhau, bắt đầu từ hai phía cánh mũi men theo hai phía sống mũi đẩy ngược lên tận trán, sau đó thuận theo trán kéo xuống huyệt thái dương rồi trở lại vị trí cũ. Hoặc dùng ngón tay cái bắt đầu từ đầu trong lông mày men theo trần trên ổ mắt tiến ra đuôi mắt, rồi lại từ khóe mắt trong kéo ra đuôi mắt, làm như vậy 50 lần.

Huyệt tình minh, thái dương, tứ bạch.

Huyệt tình minh, thái dương, tứ bạch.

Day huyệt phong trì: Dùng ngón tay cái cả hai bên day đồng thời cả hai huyệt phong trì với một lực tương đối mạnh để tạo cảm giác căng tức.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, cần lưu ý xác định vị trí các huyệt cho chính xác và tiến hành kiên trì, đều đặn mỗi ngày 2 lần, tự xoa bóp hoặc xoa bóp cho nhau đều được.

 

Vị trí huyệt toản trúc: chỗ lõm đầu trong lông mày, mỗi bên một huyệt.

Vị trí huyệt tình minh: ở trong khóe mắt trong 0,1 tấc. (ở người trưởng thành 1 tấc dài khoảng 2 - 2,2 cm).

Vị trí huyệt tứ bạch: ở thẳng con ngươi xuống 1 tấc.

Vị trí huyệt thái dương: từ đuôi mắt đo ra sau 1 tấc.

Vị trí huyệt phong trì: ở chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, khi ấn có cảm giác tức nặng, mỗi bên một huyệt.

 

BS. Thanh Mai

Tin chân bài
Hội chứng thị giác máy tính
Hội chứng thị giác do máy tính (Computer Vision Syndrom - CVS) là hội chứng gây ra những hỗn loạn về thị giác do sử dụng máy tính liên tục, không nghỉ (trên 2 - 3 giờ).
Đông y chữa teo thần kinh thị giác
Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh,
Thuốc điều trị viêm thần kinh thị giác
Viêm thần kinh thị giác là hiện tượng viêm, nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mạn tính, xảy ra trên dây thần kinh thị giác, có thể chỉ ở một phần hoặc toàn bộ, tại một điểm nào đó hay toàn bộ chiều dài của dây thần kinh.
Bạn biết gì về ngày thị giác thế giới?
SKĐS - Bạn có biết: cứ mỗi 5 giây, thế giới lại có thêm 1 người bị khiếm thị; và cứ 5 người khiếm thị thì có 4 người lẽ ra đã có thể phòng tránh và được chữa trị kịp thời? Chính vì vậy, nhằm hạn chế và loại bỏ các bệnh gây mù lòa, Ngày Thị Giác Thế Giới đã ra đời.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm