DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xoa bóp cải thiện thị giác
BS. Thanh Mai - 09:03 18/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh về mắt trong y tế học đường đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Xem tivi và chơi game quá mức, tư thế ngồi học, đọc sách không thích hợp, sĩ số học sinh quá đông, chất lượng bảng và chữ in trong sách giáo khoa chưa tốt, áp lực học tập quá nhiều... là các yếu tố cơ bản tác động làm cho cơ điều tiết của mắt mệt mỏi kéo dài, khả năng điều tiết giảm xuống mà gây nên bệnh.

Với công dụng thông kinh hoạt lạc, thúc đẩy sự lưu thông khí huyết ở vùng mắt, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của thần kinh thị giác và võng mạc, phương pháp xoa bóp, day bấm huyệt của y học cổ truyền có giá trị hỗ trợ khá tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh về mắt nói chung và phòng chống cận thị học đường nói riêng. Quy trình cụ thể như sau:

Day huyệt toản trúc: Dùng ngón tay giữa cả hai bên day đồng thời hai huyệt toản trúc từ nhẹ đến nặng trong nửa phút sao cho đạt cảm giác căng tức là được.

Huyệt phong trì.

Huyệt phong trì.

Ấn huyệt tình minh: Người bệnh nhắm mắt, dùng mô ngón tay trỏ cả hai bên ấn huyệt tình minh trong nửa phút sao cho đạt cảm giác căng tức là được.

Day huyệt tứ bạch: Dùng mô ngón tay trỏ cả hai bên day đồng thời hai huyệt tứ bạch từ nhẹ đến nặng trong nửa phút.

Day nhãn cầu: Người bệnh nhắm mắt, đặt ngón tay trỏ lên mi mắt, day nhẹ nhãn cầu 10 vòng.

Huyệt toản trúc.

Huyệt toản trúc.

Day huyệt thái dương: Dùng mô ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa cả hai bên day đồng thời cơ hai huyệt thái dương từ nhẹ đến nặng trong nửa phút.

Xoa vòng quanh mắt: Dùng hai ngón tay trỏ và giữa để cạnh nhau, bắt đầu từ hai phía cánh mũi men theo hai phía sống mũi đẩy ngược lên tận trán, sau đó thuận theo trán kéo xuống huyệt thái dương rồi trở lại vị trí cũ. Hoặc dùng ngón tay cái bắt đầu từ đầu trong lông mày men theo trần trên ổ mắt tiến ra đuôi mắt, rồi lại từ khóe mắt trong kéo ra đuôi mắt, làm như vậy 50 lần.

Huyệt tình minh, thái dương, tứ bạch.

Huyệt tình minh, thái dương, tứ bạch.

Day huyệt phong trì: Dùng ngón tay cái cả hai bên day đồng thời cả hai huyệt phong trì với một lực tương đối mạnh để tạo cảm giác căng tức.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, cần lưu ý xác định vị trí các huyệt cho chính xác và tiến hành kiên trì, đều đặn mỗi ngày 2 lần, tự xoa bóp hoặc xoa bóp cho nhau đều được.

 

Vị trí huyệt toản trúc: chỗ lõm đầu trong lông mày, mỗi bên một huyệt.

Vị trí huyệt tình minh: ở trong khóe mắt trong 0,1 tấc. (ở người trưởng thành 1 tấc dài khoảng 2 - 2,2 cm).

Vị trí huyệt tứ bạch: ở thẳng con ngươi xuống 1 tấc.

Vị trí huyệt thái dương: từ đuôi mắt đo ra sau 1 tấc.

Vị trí huyệt phong trì: ở chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, khi ấn có cảm giác tức nặng, mỗi bên một huyệt.

 

BS. Thanh Mai

Tin liên quan
Giảm di chứng do tổn thương thần kinh thị giác
SKĐS - Tổn thương thần kinh thị giác sau chấn thương là một bệnh lý hay gặp trong nhãn khoa, có thể gặp trong chấn thương vùng mặt do tai nạn giao thông, lao động hay sinh hoạt...
Khám phá thị giác của bé sơ sinh
SKĐS - Nhiều nghiên cứu cho biết, sự phát triển các giác quan ở trẻ khi ra đời diễn ra dưới ảnh hưởng của ấn tượng bên ngoài mà trẻ tiếp nhận được.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm